Vì sao chiếc nôi rung gây ra nhiều cái chết cho trẻ sơ sinh tại Mỹ?

Theo BV (th) (giadinh.net.vn) | 14:40 07/11/2019 | 0

Các chuyên gia cơ - sinh học tại Mỹ cho rằng, chiếc nôi rung hoàn toàn không phù hợp với trẻ sơ sinh, nó không an toàn cho giấc ngủ của trẻ, thậm chí dẫn đến nhiều cái chết cho trẻ em mới sinh tại nước này.

Vnexpress dẫn nguồn từ ABC News cho hay, Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ ghi nhận 73 trường hợp tử vong liên quan đến việc sử dụng nôi rung trẻ em.

Ngoài số ca tử vong, có hơn 1.100 sự cố liên quan đến loại nôi nói trên kể từ tháng 1/2005 đến tháng 6/2019. Hầu hết ca tử vong là trẻ dưới 3 tháng tuổi, các hãng truyền thông Mỹ dẫn thông báo mới đây cho biết.  

Sự cố trẻ sơ sinh tử vong liên quan đến chiếc nôi rung tại nước này trước đó cũng đã từng xảy ra. Theo Tạp chí Mỹ Consumer Reports ngày 9/4 đưa tin, đã có hơn 30 trường hợp tử vong vì chiếc nôi rung - ghế nằm trẻ em hiệu Rock ‘n Play của hãng.

Nôi rung gây ra nhiều cái chết cho trẻ sơ sinh tại Mỹ. Ảnh Consumer Reports.

Consumer Reports cho rằng, việc chính phủ Mỹ cảnh báo trước đó về ghế nằm trẻ em Fisher-Price là không đủ vì có nhiều trường hợp tử vong liên quan loại ghế nằm phổ biến này hơn so với con số mà Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng và Fisher-Price đưa ra trước đây.

Tuyên bố chung của Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng và Fisher-Price - Công ty Sản xuất đồ chơi giáo dục cho trẻ em và trẻ sơ sinh (có trụ sở tại East Aurora, New York)  đã cảnh báo người tiêu dùng chấm dứt sử dụng ghế nằm khi trẻ đạt 3 tháng tuổi hoặc ngay sau khi em bé biết lật mình.

Công ty cũng khẳng định với tờ Tạp chí Consumer Reports rằng, hãng biết có 32 trường hợp tử vong liên quan ghế nằm Rock 'n Play kể từ khi sản phẩm này được tung ra thị trường vào năm 2009. Và Consumer Reports xem xét, nhận thấy các trường hợp tử vọng cũng xảy ra với trẻ em nhỏ hơn 3 tháng tuổi.

Đánh giá tiềm ẩn rủi ro do chiếc nôi rung mang lại, chuyên gia Rachel Rabkin Peachman của Consumer Reports cho biết: “Ngoài nguy cơ lật người rơi xuống đất thì ngạt thở cũng là yếu tố đáng lo ngại với chiếc nôi rung này”. Đó là lý do tại sao các chuyên gia y tế giải thích rằng, không nên dùng ghế nằm Rock 'n Play cho trẻ nhỏ ngủ mà không có người giám sát.

Để bán hàng, các nhà sản xuất quảng cáo chiếc nôi rung giúp trẻ ngủ dễ dàng hơn, tuy nhiên, lời quảng cáo này không phù hợp với thực tế. Ảnh: Amazon.

Vậy nên, Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ khuyến cáo, cha mẹ nên cho trẻ ngủ theo cách truyền thống. Đây vẫn là lựa chọn an toàn nhất đối với các bé sơ sinh. Trẻ em cần đặt nằm ngửa, trên mặt phẳng để phòng tránh nghẹt thở hoặc chứng đột tử. Các bậc cha mẹ không nên thêm chăn, gối hoặc sử dụng nôi ru ngủ của bất cứ nhãn hiệu nào. 

Theo các các chuyên gia cơ - sinh học tại nước này cho biết, độ dốc của chiếc nôi lên đến 30 độ trong khi độ dốc tối đa cho phép chỉ là 10 độ. Đồng thời thiết kế bề mặt chiếc nôi có độ lún của phần đệm nôi cũng là yếu tố gây nguy hiểm. "Chúng tôi không hề khuyến khích những chiếc nôi rung vì chúng khá nguy hiểm", bác sĩ David Fagan, Phó Trưởng khoa Nhi tại Trung tâm Y tế Cohen ở New Hyde Park, New York nói.

Theo bác sĩ David, nguyên cứu từ những năm 1990 cho thấy trẻ ngủ ngả lưng trên một bề mặt phẳng, cố định giúp giảm đáng kể các sự cố gây hội chứng đột tử khi đang ngủ ở trẻ sơ sinh. Ông cũng nhấn mạnh khoa học chưa chứng minh sự lắc lư giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ hơn. Để bán hàng, các nhà sản xuất quảng cáo chiếc nôi rung giúp trẻ ngủ dễ dàng hơn và các bậc cha mẹ có thêm thời gian rảnh rỗi, tuy nhiên, lời quảng cáo này không phù hợp với thực tế.

Trước đó, Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ cũng từng đề nghị thu hồi hàng loạt nôi rung Rock ‘n Play do công ty Fisher-Price sản xuất.

Tin liên quan

Tin bài khác

Con đường trông gai để trở thành “mẫu nghi thiên hạ” của Hoàng hậu Nhật Bản Masako

Con đường trông gai để trở thành “mẫu nghi thiên hạ” của Hoàng hậu Nhật Bản Masako

12/11/2019| 0

Bà Masako là nữ thường dân thứ hai được kết hôn với một thành viên Hoàng gia Nhật Bản. Tuy nhiên để...


Bí mật cực sốc về trùm phát xít Hitler khiến thế giới bàng hoàng

Bí mật cực sốc về trùm phát xít Hitler khiến thế giới bàng hoàng

11/11/2019| 0

Là một nhân vật khét tiếng trong lịch sử thế giới, trùm phát xít Hitler gây ra hàng loạt tội ác...


Giáo sư Nga thú nhận sát hại người tình trẻ sau vụ cãi vã

Giáo sư Nga thú nhận sát hại người tình trẻ sau vụ cãi vã

11/11/2019| 0

Một sử gia nổi tiếng tại thành phố Saint Petersburg đã thừa nhận sát hại người tình trẻ và cũng là...


Cảnh sát và quân đội Bolivia phát lệnh bắt Tổng thống Evo Morales

Cảnh sát và quân đội Bolivia phát lệnh bắt Tổng thống Evo Morales

11/11/2019| 0

Ngày 10/11 (theo giờ địa phương), cảnh sát và quân đội Bolivia đã phát lệnh bắt Tổng thống nước này...


Lễ diễu hành sau đăng quang của Nhật hoàng Naruhito

Lễ diễu hành sau đăng quang của Nhật hoàng Naruhito

10/11/2019| 0

Vào lúc 15 giờ chiều 10/11 theo giờ địa phương, Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako đã khởi hành...


Vấn đề người di cư: Đức kêu gọi các nước EU đóng góp công bằng

Vấn đề người di cư: Đức kêu gọi các nước EU đóng góp công bằng

10/11/2019| 0

Trong những năm qua, mặc dù số người tị nạn tới Đức đã giảm mạnh, song nước này vẫn tiếp nhận khoảng...