Lộ động cơ khiến các siêu tỷ phú đem gần hết tiền đi từ thiện thay vì cho con

Theo Q.T (th) | 10:08 14/06/2019 | 0

Những tỷ phú Warren Buffet, Bill Gates, Mark Zuckerberg, Yu Pang-Lin…. là các doanh nhân giàu nứt đố đổ vách tầm cỡ đầu bảng thế giới. Nhiều người đang không biết việc tại sao họ lại dành gần như toàn bộ tài sản cho từ thiện, chỉ giữ một chút xíu để chia cho các con.

Ông Warren Buffett coi việc những người giàu từ tiền bạc của cha mẹ là những người quá may mắn, điều đó không công bằng. Ảnh: TL

Ông Warren Buffett trở thành triệu phú ở tuổi 32, nhờ số tiền kiếm được từ 7 công ty riêng. Vào năm 1986, ở tuổi 56, Buffett chính thức trở thành tỷ phú sau những thành công với công ty Berkshire Hathaway.

Kể từ khi tham gia sáng lập sáng kiến từ thiện The Giving Pledge cùng vợ chồng tỷ phú Bill Gates năm 2010 đến nay, Warren Buffett đã đóng góp hàng chục tỷ đôla và cam kết sẽ cho đi 99% tài sản sau khi qua đời để làm từ thiện.

Warren Buffett từng tuyên bố trên The New York Times: "Tôi không tin vào triều đại giàu có theo kiểu cha truyền con nối". Ông coi việc những người giàu từ tiền bạc của cha mẹ là những người quá may mắn, điều đó không công bằng. Vì vậy, ông luôn để các con tự nỗ lực, đứng trên đôi chân của mình. Ngoài ra, triết lý dạy con của ông chủ yếu nằm trong cụm từ "lòng nhân ái".

Tỷ phú Bill Gates và vợ có 3 người con là Jennifer, Rory và Phoebe. “Phần lớn tài sản của vợ chồng ông, có thể là hơn 95%, sẽ được chuyển cho Quỹ Bill và Melinda Gates”. Ảnh: Business Insider. 

Theo tỷ phú Bill Gates, vào những năm 1990 của thế kỷ trước, trong khi những người khác đang mải miết tìm cách tích tụ tài sản để làm giàu thì gia đình ông đã bắt đầu hoạt động thiện thiện và thuyết phục những người khác cùng tham gia với lý do từ thiện chính là con đường hướng tới tương lai. Vì thế nhiều người bạn của cặp vợ chồng tỉ phú này cũng đã bỏ ra hàng chục tỉ USD để đóng góp cho Quỹ Bill và Melinda Gates do 2 vợ chồng Gates thành lập.

Ông chia sẻ: “Chúng tôi tập trung vào giúp đỡ những người nghèo nhất, cụ thể là giúp họ được tiếp cận vaccine. Bệnh bại liệt khá đặc biệt vì một khi xóa được căn bệnh này thì anh sẽ không còn phải tốn tiền cho bệnh nữa. Món quà đó sẽ có ích cho suốt thời gian còn lại”...; “Phần lớn tài sản của vợ chồng tôi, có thể là hơn 95%, sẽ được chuyển cho Quỹ Bill và Melinda Gates”; “Tôi chắc chắn không thiếu thốn về thực phẩm và quần áo. Đối với tôi, tiền không mang lại nhiều ích lợi ngoài một điểm đó là xây dựng một tổ chức và huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ cho những người nghèo nhất trên thế giới”.

Như vậy, các con của ông chỉ được tối đa là 5% số tài sản của cha mẹ để lại. Lý giải về quyết định của mình, Bill Gates cho rằng: “Việc để những đứa trẻ có những khối tài sản khổng lồ sẽ không tốt cho chúng. Nó sẽ bóp méo cuộc sống của chúng, bóp méo bất cứ việc gì mà chúng định làm để tìm hướng đi cho riêng mình”. 

Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg từng tuyên bố sẽ hiến tặng 99% cổ phiếu Facebook cho quỹ từ thiện khi ông còn sống.

Ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg hiện chỉ xếp sau Jeff Bezos (sáng lập Amazon.com) và Bill Gates (sáng lập Microsoft) về độ giàu có. Đây là lần đầu tiên danh sách ba người giàu nhất thế giới đều xuất phát từ lĩnh vực công nghệ. Mark Zuckerberg, 34 tuổi, hiện đang sở hữu khối tài sản 81,6 tỷ USD. Zuckerberg từng tuyên bố sẽ hiến tặng 99% cổ phiếu Facebook cho quỹ từ thiện khi ông còn sống.

Tỷ phú Hong Kong Yu Pang-Lin qua đời ở tuổi 93, để lại di chúc hiến toàn bộ tài sản trị giá khoảng 2 tỉ USD cho hoạt động từ thiện gây xôn xao dư luận. Ông được cho là tỷ phú Trung Quốc đầu tiên tặng toàn bộ tài sản của mình.

Yu Pang-Lin, một tỉ phú Hong Kong vừa qua đời ở tuổi 93. Điều quan trọng nhất khiến cái chết của ông được quan tâm một cách rất đặc biệt, là vì ông đã để lại di chúc hiến toàn bộ tài sản trị giá khoảng 2 tỉ USD cho hoạt động từ thiện. Yu Pang-Lin khẳng định: "Nếu các con giỏi hơn tôi thì việc gì phải để lại nhiều tiền cho chúng. Còn nếu chúng kém cỏi thì có nhiều tiền cũng chỉ có hại cho chính chúng mà thôi".

Khác với các tỷ phú trên, ông Stephen Covey có 9 đứa con và khi ông chết, di chúc của ông chẳng cho từ thiện một đồng nào hết mà chia hết cho 9 người con. Điều mà không ai có thể ngờ được là các con của tỉ phú Mỹ Stephen Covey – một trong 25 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới do tạp chí Time bầu chọn – đã từ chối nhận khoản thừa kế khổng lồ của cha. 9 người con này khi ở thời điểm Covey mất đều đã có sự nghiệp và tiếng tăm của riêng mình.

Quan điểm riêng của các tỷ phú không để lại tài sản cho con hoặc chỉ một phần rất nhỏ trong khối tài sản khổng lồ cho thấy rằng, không phải họ không yêu thương con mình hay không coi trọng đồng tiền. Họ là những người rất có đầu óc, tầm nhìn và trân quý đồng tiền mình đã phải đổ mồ hôi, công sức và trí tuệ để tạo dựng.

Tin liên quan

Tin bài khác

Quảng Trị: Xuyên đêm cứu hộ 3 người bị cô lập do đập nước chảy xiết

Quảng Trị: Xuyên đêm cứu hộ 3 người bị cô lập do đập nước chảy xiết

08/10/2021| 0

Sáng 8/10, tin từ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Trị cho hay, đơn vị vừa kịp thời...


Tình nguyện viên 21 tuổi tham gia chống dịch COVID- 19: Được gia đình ủng hộ và tự hào

Tình nguyện viên 21 tuổi tham gia chống dịch COVID- 19: Được gia đình ủng hộ và tự hào

05/10/2021| 0

Huy Hoàng cho biết, khi trình bày mong muốn tham gia chống dịch với gia đình, gia đình đồng ý và rất...


Những hình ảnh thân quen của dân quân tự vệ xung kích nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19

Những hình ảnh thân quen của dân quân tự vệ xung kích nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19

03/10/2021| 0

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, hình ảnh những chiến sĩ dân quân tự vệ sát cánh...


Chiến sĩ công an ở Huế trả lại gần 10 triệu đồng cho người đánh rơi

Chiến sĩ công an ở Huế trả lại gần 10 triệu đồng cho người đánh rơi

30/09/2021| 0

Công an TP Huế (Thừa Thiên Huế) vừa tiến hành trao trả lại tài sản cho người bị đánh rơi...


Những tu sĩ khoác áo blouse khám bệnh miễn phí cho người nghèo

Những tu sĩ khoác áo blouse khám bệnh miễn phí cho người nghèo

28/09/2021| 0

Những tu sĩ khoác áo blouse, cán bộ y tế nghỉ hưu tại Phòng khám đa khoa từ thiện Tuệ Tĩnh đường Hải...


Sống khác mùa COVID-19: Hoàng Tuấn Anh, cha đẻ ATM gạo, ATM oxy và...

Sống khác mùa COVID-19: Hoàng Tuấn Anh, cha đẻ ATM gạo, ATM oxy và...

26/09/2021| 0

Sau ATM gạo, Hoàng Tuấn Anh bắt nhịp nhanh sang ATM Oxy. Và cái tên Hoàng Tuấn Anh không còn xa lạ...