Vì sao 2 lãnh đạo BVĐK tỉnh Hoà Bình bị khởi tố vụ chạy thận làm 9 người chết?

(giadinh.net.vn) 18:41 09/07/2018 | 0

Ông Hoàng Đình Khiếu (Phó Giám đốc BV), ông Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng phòng Vật tư) đã vi phạm nhiều điều, buông lỏng quản lý, để cấp dưới làm sai quy định sử dụng hệ thống lọc nước một cách có hệ thống dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hoà Bình liên quan vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Vô ý làm chết người, xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh này hồi cuối tháng 5/2017, ông Hoàng Đình Khiếu, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình, với vai trò là phó giám đốc phụ trách Phòng Vật tư, thiết bị y tế và Khoa Hồi sức tích cực của BVĐK tỉnh Hòa Bình, đã vi phạm Điều 2, Phần I của Quy chế quản lý và sử dụng vật tư thiết bị y tế.

vì sao 2 lãnh đạo bvĐk tỉnh hoà bình bị khởi tố vụ chạy thận làm 9 người chết?
Ông Hoàng Đình Khiếu

Theo đó, "vật tư thiết bị y tế phải được giao trách nhiệm bảo quản và sử dụng cho từng cá nhân trong đơn vị bệnh viện. Vật tư thiết bị y tế phải được sử dụng đúng quy định kỹ thuật bệnh viện và phải được khai thác hết công suất".

Cụ thể, ông Hoàng Đình Khiếu chưa báo cáo đề xuất để giám đốc ra quyết định giao hệ thống lọc nước RO cho cá nhân trong Khoa Hồi sức tích cực để quản lý, sử dụng; thiếu kiểm tra đôn đốc việc thực hiện trách nhiệm được giao với lãnh đạo, cán bộ phòng vật tư và bác sĩ, điều dưỡng của Đơn nguyên thận nhân tạo trong việc giám sát sửa chữa thiết bị lọc nước RO2; không sát sao trong kiểm tra, giám sát bàn giao hệ thống lọc nước RO2 sau sửa chữa giữa Phòng Vật tư, thiết bị y tế và Đơn nguyên Thận nhân tạo.

Với vai trò là Trưởng khoa Hồi sức tích cực, ông Khiếu vi phạm diểm C, điều 1, phần II, quy chế Khoa lọc máu quy định Nước sử dụng trong lọc máu bảo đảm chất lượng và đủ theo quy định.

Cụ thể, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở nên để cho Đơn nguyên Thận nhân tạo sử dụng hệ thống lọc nước RO 2 sau sửa chữa một cách tuỳ tiện khi chưa biết nước sử dụng trong lọc máu đã đảm bảo chưa.

Kết luận điều tra bổ sung nêu rõ, căn cứ các tài liệu chứng cứ thu thập được, xác định sai phạm của ông Khiếu là buông lỏng quản lý, để cấp dưới làm sai quy định sử dụng hệ thống lọc nước một cách có hệ thống dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Hành vi của ông Khiếu đủ yếu tố cấu thành tội: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 2/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú số đối với ông Hoàng Đình Khiếu về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại khoản 2, Điều 285 Bộ Luật Hình sự.

Nguyên Trưởng phòng Vật tư: Bỏ mặc cho Đơn nguyên Thận sử dụng hệ thống lọc nước RO2 không đảm bảo an toàn

vì sao 2 lãnh đạo bvĐk tỉnh hoà bình bị khởi tố vụ chạy thận làm 9 người chết?
Ông Trần Văn Thắng hiện là Trưởng khoa Dược. Thời điểm xảy ra vụ án, ông Thắng là trưởng phòng Vật tư, BVĐK tỉnh Hoà Bình

Đối với ông Trần Văn Thắng, nguyên trưởng Phòng Vật tư thiết bị y tế (BVĐK tỉnh Hòa Bình), là người trực tiếp được giao thực hiện hợp đồng kinh tế số 315/BVĐKT-TS theo quyết định của giám đốc bệnh viện.

Ông Thắng đã phân công nhiệm vụ cho Trần Văn Sơn (nhân viên phòng Vật tư- bị can bị khởi tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng) là kiểm tra, giám sát quá trình sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 theo hợp đồng nhưng không cụ thể các phần công việc theo yêu cầu của Hợp đồng, để Sơn thực hiện nhiệm vụ thông qua báo giá của Công ty Thiên Sơn.

Ông Thắng cũng không kiểm tra, đôn dốc thực hiện nhiệm của Sơn dẫn tới việc Sơn bỏ mặc cho Bùi Mạnh Quốc thực hiện việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 và sử dụng các hoá chất không có trong danh mục hoá chất được sử dụng trong y té, để súc rửa cột lọc, màng lọc; chưa lấy mẫu nước để xét nghiệm theo tiêu chuẩn AAMI và làm biên bản bàn giao, nghiệm thu theo hợp đồng; Bỏ mặc cho Đơn nguyên Thận sử dụng hệ thống lọc nước RO2 không đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Sáng 29/5/2017, Sơn có báo cáo với ông Thắng trong buổi giao ban là đã sửa chữa xong hệ thống lọc nước RO số 2, ông Thắng đã không kiểm tra lại nội dung Sơn báo cáo, dẫn đến việc Đơn nguyên Thận đưa hệ thống lọc nước RO số 2 chưa đảm bảo an toàn vào sử dụng.

Kết luận nêu rõ: Quá trình thực hiện chức trách nhiệm vụ của mình, ông Trần Văn Thắng đã không thực hiện hết chức trách nhiệm vụ, buông lỏng quản lý, thiếu đôn đốc kiểm tra việc giám sát sửa chữa, nghiệm thu và bàn giao hệ thống lọc nước RO cho Đơn nguyên thận nhân tạo.

Ngoài ra, ông Thắng đã không tham mưu cho Ban Giám đốc ban hành văn bản quy định cụ thể việc bảo quản, sửa chữa, nghiệm thu và đưa vào sử dụng hệ thống lọc nước RO dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 9 người chết.

Hành vi nêu trên của Trần Văn Thắng đủ yếu tố cấu thành tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại khoản 3 Điều 360 BLHS năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Theo Võ Thu/Báo Gia đình & Xã hội 

Tin liên quan

Tin bài khác

Lý lịch bất hảo của đối tượng cầm đầu băng nhóm xã hội đen ở Hải Dương

Lý lịch bất hảo của đối tượng cầm đầu băng nhóm xã hội đen ở Hải Dương

16/01/2021| 0

Trưởng điều hành một nhóm đàn em có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội như: bảo kê, đâm thuê chém...


Vụ bố bạo hành con gái 15 tuổi ở Bắc Ninh: Phạm tội khi “ngáo đá” có được miễn trách nhiệm hình sự?

Vụ bố bạo hành con gái 15 tuổi ở Bắc Ninh: Phạm tội khi “ngáo đá” có được miễn trách nhiệm hình sự?

16/01/2021| 0

Khi lên cơn “ngáo đá”, các đối tượng thường rơi vào tình trạng không tỉnh táo, mất kiểm soát hành vi...


Diễn biến bất ngờ vụ nữ sinh lớp 7 sinh con trong nhà tắm

Diễn biến bất ngờ vụ nữ sinh lớp 7 sinh con trong nhà tắm

15/01/2021| 0

Công an huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) khẳng định chưa tìm được tung tích người đàn ông nhận là...


Vì sao Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim bị truy nã quốc tế?

Vì sao Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim bị truy nã quốc tế?

14/01/2021| 0

Ông Phạm Nhật Vinh - Tổng Giám đốc Công ty Nguyễn Kim đã bị Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đề nghị truy...


Các công ty "ma" giúp Nhật Cường buôn lậu số hàng gần 3.000 tỷ

Các công ty "ma" giúp Nhật Cường buôn lậu số hàng gần 3.000 tỷ

14/01/2021| 0

Bằng thủ đoạn lập các công ty ma, khai khống hồ sơ hải quan, trong nhiều năm các nhóm vận chuyển đã...


Hà Nội: Từ chối uống rượu, nam thanh niên bị truy sát dã man

Hà Nội: Từ chối uống rượu, nam thanh niên bị truy sát dã man

14/01/2021| 0

Do từ chối uống chén rượu mời, anh H. đã bị Huynh dùng dao truy sát dã man trên phố Xã Đàn (Hà Nội).