Thuyền viên Việt Nam được Tổ chức Hàng hải quốc tế trao giải thưởng

Theo L.V (th) (giadinh.net.vn) | 17:12 09/07/2021 | 0

Vì lòng dũng cảm, ý chí và sức chịu đựng phi thường, thuyền viên Trần Văn Khôi được Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) trao Giải thưởng “Hành động dũng cảm đặc biệt trên biển” năm 2021.

Thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, mới đây Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) vừa công bố Giải thưởng “Hành động dũng cảm đặc biệt trên biển” năm 2021 cho thuyền viên tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam Trần Văn Khôi - thuyền viên tàu SAR 412 thuộc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Cục Hàng hải Việt Nam – Bộ GTVT). Đây là lần đầu tiên thuyền viên Việt Nam được IMO tôn vinh vì lòng dũng cảm, ý chí và sức chịu đựng phi thường.

Trang thông tin của IMO cho biết, thuyền viên Trần Văn Khôi sẽ nhận Giải thưởng IMO năm 2021 về “Hành động dũng cảm đặc biệt trên biển” vì đã cứu được 4 người sống sót trong vụ tàu hàng VIETSHIP 01 bị chìm vào tháng 10/2020 trong thời tiết khắc nghiệt và biển động.

Trên Báo Điện tử Chính phủ, thuyền viên Trần Văn Khôi chia sẻ, tàu VIETSHIP 01 neo đậu ở khu vực cảng Cửa Việt thì bị nước lũ cuốn trôi ra biển và mắc cạn. Trên tàu lúc đó có 9 người, trong khi trôi dạt đã cứu vớt thêm 3 thuyền viên của tàu VIETSHIP TK 12 bị chìm trước đó. Sau 1 ngày lênh đênh, 4 thuyền viên đã bơi được vào bờ, 8 thuyền viên còn lại bám vào phần nổi của chiếc tàu cố gắng cầm cự.

Thuyền viên Trần Văn Khôi (đội mũ) được nhận giải thưởng “Hành động đặc biệt dũng cảm trên biển” của IMO.

Đến sáng ngày 10/10, lực lượng cứu nạn gồm 4 ngư dân dày dạn kinh nghiệm đi trên tàu cá, vượt sóng dữ cố gắng tiếp cận tàu bị nạn. Khi tiếp cận tàu bị nạn, do sóng to, tàu cá bị lật chìm, 3 thuyền viên bám leo lên tàu còn 1 người bơi được về bờ. Lúc này, trên tàu còn 11 người, bao gồm 8 thuyền viên và 3 ngư dân.

“Khoảng 15h15’ ngày 10/10, lực lượng cứu nạn tiếp tục vượt sóng tiếp cận tàu VIETSHIP 01. Đến 15h45’, chúng tôi đã đưa được 2 người về bờ, lúc đó trên tàu còn 9 người. Trong khi lực lượng cứu nạn hàng hải và các ngư dân địa phương cố gắng tiếp cận tàu VIETSHIP 01 bằng ghe đánh cá nhưng không hiệu quả do sóng quá lớn và dòng chảy siết thì 2 thuyền viên đã hoảng loạn nhảy xuống biển. Nhận thấy tình huống nguy hiểm, tôi đã lao xuống nước và bơi ra cứu được 2 thuyền viên này đưa về bờ an toàn”, anh Trần Văn Khôi kể lại.

Chiều muộn cùng ngày, thuyền viên Khôi tiếp tục xung phong điều khiển xuồng cứu nạn cố gắng tiếp cận vị trí bị nạn, biển động dữ dội khiến nước vào làm xuồng cứu nạn chết máy, tròng trành, gặp rủi ro lật bất cứ lúc nào. Với sự nỗ lực và kinh nghiệm, Khôi cùng các đồng đội đã nhanh chóng khắc phục sự cố động cơ và tiếp tục vật lộn với sóng dữ để tiếp cận tàu bị nạn, tuy nhiên không thành công.

Do trời tối, toàn bộ tổ cứu nạn đã kiệt sức và được lệnh quay trở lại bờ. Hành động cuối cùng của chiến dịch cứu nạn diễn ra vào ngày 11/10/2020, sau khi trực thăng cứu hộ được triển khai đến hiện trường và những người sống sót còn lại đã được đưa đến nơi an toàn.

Tàu cứu nạn SAR 412.

Được biết, Giải thưởng “Hành động dũng cảm đặc biệt trên biển” là giải thưởng thường niên của IMO nhằm mang lại sự công nhận quốc tế cho những cá nhân thực hiện các hành động dũng cảm đặc biệt, thể hiện sự quả cảm xuất sắc trong nỗ lực cứu người gặp nạn trên biển hoặc để ngăn chặn, giảm thiểu thiệt hại đối với môi trường đại dương trong tình huống bản thân có khả năng gặp rủi ro hy sinh hoặc thương tích. Lễ trao giải thưởng sẽ được tổ chức theo kế hoạch đề xuất bởi Tổng thư ký IMO.

Năm nay, tổng số 37 đề cử đã được đề xuất từ 23 quốc gia thành viên và 4 tổ chức phi chính phủ trong tư cách tham vấn với IMO. Những cá nhân hoặc nhóm đề cử đã được đánh giá bởi Hội đồng giám khảo. Thành phần của Hội đồng này được chỉ định bởi IMO. Hội đồng giám khảo bao gồm các đại diện đến từ Phòng Vận tải biển quốc tế (ICS), Hiệp hội Hoa tiêu hàng hải quốc tế (IMPA), Liên đoàn Các hiệp hội thuyền trưởng quốc tế (IFSMA), Liên minh Cứu nạn quốc tế (ISU), Liên đoàn Cứu nạn hàng hải quốc tế (IMRF) và Liên đoàn Công nhân vận tải quốc tế (ITF).

Trước đó, vào năm 2020, nhân vật được Việt Nam đề cử lên IMO là ông Đinh Xuân Trường, thuyền trưởng tàu SAR 413 thuộc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực III. Ông Xuân cũng đã được Tổng thư ký IMO gửi thư khen ghi nhận sự chuyên nghiệp, quyết tâm và nỗ lực trong vụ việc cứu nạn 11 thuyền viên và hành khách của tàu Đại Hải Phát 17 trong điều kiện thời tiết khó khăn ngày 20/11/2019.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Chuyện về nữ điều dưỡng F0 không chịu rời xa người bệnh

Chuyện về nữ điều dưỡng F0 không chịu rời xa người bệnh

13/09/2021| 0

Tình nguyện vào tỉnh Bình Dương chống dịch, nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Linh Nhâm đã có 1 tháng làm...


Xúc động hình ảnh nhân viên y tế vượt lũ lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở Thừa Thiên Huế

Xúc động hình ảnh nhân viên y tế vượt lũ lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở Thừa Thiên Huế

12/09/2021| 0

Các nhân viên y tế đội phản ứng nhanh huyện Phong Điền trong trang phục bảo hộ đã vượt dòng nước lũ...


Cảm động những tình nguyện viên F0 ở lại 'chung một chiến hào' cùng y bác sĩ

Cảm động những tình nguyện viên F0 ở lại 'chung một chiến hào' cùng y bác sĩ

12/09/2021| 0

Háo hức chờ ngày cầm thông báo đã khỏi COVID-19 hoàn toàn, nhiều F0 từng chuyển biến nặng nghĩ đến...


Thân thương bộ đội Quảng Trị giúp dân chằng chống nhà cửa, đưa tàu thuyền lên bờ phòng, chống bão số 

Thân thương bộ đội Quảng Trị giúp dân chằng chống nhà cửa, đưa tàu thuyền lên bờ phòng, chống bão số 

10/09/2021| 0

Để chủ động ứng phó với bão số 5, lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị đã triển khai lực lượng...


Chuyện của những F0 khỏi bệnh nhưng không xuất viện

Chuyện của những F0 khỏi bệnh nhưng không xuất viện

07/09/2021| 0

Những tháng ngày hoảng loạn, tuyệt vọng trên giường bệnh khi COVID-19 "hỏi thăm" đã qua. Khi qua...


Chủ tịch nước truy tặng Huân chương lao động cho 2 nhân viên y tế ở TP.HCM

Chủ tịch nước truy tặng Huân chương lao động cho 2 nhân viên y tế ở TP.HCM

05/09/2021| 0

Sáng 5/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định truy tặng Huân chương lao động hạng Ba cho...