Vật nuôi sẽ không còn sợ hãi khi giết mổ?

Theo Mai Hạnh (giadinh.net.vn) | 09:40 18/12/2018 | 0

Luật Chăn nuôi 2018 có hiệu lực từ ngày 1/1/2010 gồm 8 chương, 83 điều, dành riêng 4 điều nói về việc đối xử nhân đạo với vật nuôi.

Trong đó có quy định, cơ sở giết mổ phải hạn chế gây sợ hãi, đau đớn cho vật nuôi; phải có biện pháp gây ngất con vật trước khi giết mổ và không để chúng chứng kiến đồng loại bị giết mổ.

Có thể nói đây là một tin vui, bởi loài vật cũng cần được đối xử nhân đạo và ít đau đớn khi hành quyết. Bởi loài vật cũng biết sợ hãi và đau đớn, khi biết sẽ phải chết nó cũng cất lên tiếng kêu đau đớn van xin. Vì vậy, nếu không thể tránh sát sinh thì hãy cho chúng được ra đi trong cái chết nhẹ nhàng nhất có thể.

Đọc được thông tin này, có người đã reo vui rằng, khi điều luật áp dụng sẽ khắc chế những kẻ trục lợi bất chính bằng hành vi bơm nước vào bò, heo, hành hạ chó mèo. Vì vậy, song song với việc ban hành quy định mới trong Luật Chăn nuôi, hãy ban hành chế tài xử phạt, thực hiện quản lý sâu sát triệt để. Con người sống cần thu nạp đủ dưỡng chất nhưng những hành động dã man, vô nhân đạo thì cần phải bị trừng phạt.

Nhiều ý kiến còn cho rằng, điều luật này cần được thực hiện ngay không phải chờ đến năm 2020. Ở phương Tây, họ đối xử với các con vật rất nhân đạo, trong khi tại một số nước, nhiều người còn coi loài vật như gỗ đá.

Hoàn toàn đồng ý với quy định mới nhưng cũng có ý kiến bày tỏ rằng, cần quy định rõ loại thuốc gây ngất động vật trước khi giết mổ để tránh tình trạng lạm dụng thuốc, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Vì vậy, mong Luật sẽ được thực thi rõ ràng chứ không như những luật lệ đặt ra cho có.

Các hủ tục lạc hậu gây đau đớn, sợ hãi cho vật nuôi như “chém lợn, chọi trâu” cũng được cộng đồng nhân dịp này lên án và đề xuất dẹp bỏ để con người sống nhân ái hơn. Hành vi trong hủ tục quá dã man, tàn bạo của con người đối với vật nuôi đi ngược lại với quy định mới trong Luật.

Suy cho cùng thì việc giết mổ còn thiếu nhân văn một phần cho nhận thức của con người, một phần do công nghệ giết mổ của ta ở nhiều nơi còn thô sơ, thủ công, chưa đảm bảo ATVSTP. Nếu chúng ta quản lý chặt chẽ, đầu tư máy móc công nghệ hiện đại, tiên tiến thì quá trình giết mổ sẽ tốt hơn, không gây sợ hãi cho vật và không gây phản cảm cho người.

Tin liên quan

Tin bài khác

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....


Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

14/04/2020| 0

Việc Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) đập bàn, to tiếng khi bị dừng xe kiểm tra thân...


Ý thức

Ý thức

12/04/2020| 0

Chỉ thị giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ mới đi được nửa chặng đường, nhưng chỉ sau một tuần...


Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

10/04/2020| 0

Dù đủ ăn đủ mặc, vậy mà một số người vẫn “xin” đồ từ thiện rồi thản nhiên khoe chiến lợi phẩm. Sự...


Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

07/04/2020| 0

Kể từ khi Việt Nam có ca nhiễm COVID-19, các hoạt động xã hội đã có nhiều thay đổi. Nhiều cửa hàng,...