Vào mùa thi, cha mẹ “phát sốt” vì không giải nổi toán lớp 5 giúp con

Theo Kỳ An (giadinh.net.vn) | 06:00 27/06/2020 | 0

Con trai đang ôn thi vượt cấp lên cấp II, khiến vợ chồng chị Yến Minh “phát sốt” vì đây cũng là dịp con nhờ bố mẹ chỉ dạy rất nhiều bài nhưng có những bài cả hai đều không giải được.

Thường xuyên thức đến 12h đêm để giải toán lớp 5

Chị Yến Minh chia sẻ: "Dạo này, buổi tối đi làm về vợ chồng tôi sợ nhất là bị con nhờ giảng bài. Đi làm về đã cảm thấy cạn sức lại thêm việc phụ đạo con học thật quá sức. Nếu con hỏi văn, tiếng Việt thì không vấn đề gì nhưng nhiều hôm con hỏi toán thì đúng là có quá nhiều bài phải bó tay.

Nhiều hôm con nhờ giảng bài toán, miệng thì nói con học ở lớp có tập trung không mà sao không làm được bài cô giao nhưng tay tôi phải lần mò cầm điện thoại cầu cứu google, bởi chính bản thân tôi còn không làm được. Nhanh nhất là chụp luôn cho chồng 1 bản để anh ấy đang ngồi đâu thì cũng cùng nghiên cứu luôn nhưng đôi khi tin nhắn nhận lại chỉ là "Anh chịu".

Bài toán thứ 18 là bài mà vợ chồng chị Yến Minh giải mãi không ra phải cầu cứu một diễn đàn giải giúp.

Theo chị Yến Minh thì ngoài những bài khó còn có những bài lỗi đề nghĩ mãi không ra. Chị Yến Minh cho biết: "Tôi phải xin gia nhập một số nhóm, diễn đàn của các thầy cô giáo cấp 1 để cầu cứu mỗi khi con hỏi bài nhưng không phải lúc nào thầy cô cũng đáp ứng được ngay lập tức. Vì chỉ tối bố mẹ đi làm về con học bài mới hỏi, trong khi các thầy cô giáo cũng giống mình, tối có rất nhiều việc trong gia đình cần phải làm".

Buồn nhất là những lần chính mình hỗ trợ con giải toán cũng lâu, con buông thõng một câu: "Mẹ cứ muốn con vào trường A nhưng mẹ giải còn lâu thế làm sao con của mẹ vào đó được".

Cũng trong cảnh tương tự như chị Yến Minh, chị Lan Anh cũng chia sẻ: "Có những bài toán của con, tôi không làm được và phải cầu cứu trên các diễn đàn, gọi điện cho người thân nhờ giải giúp. Nhưng có bài mình giải được thì cách làm lại khác với cô giáo dạy trên lớp nên rất khó giải thích cho con hiểu".

Một bài toán mà chị Lan Anh bó tay, cầu cứu người thân cũng không giải được.

Chị Lan Anh cũng thừa nhận, thời điểm hiện nay, chuyện cả hai vợ chồng chị thức đến 12h đêm để cùng học ôn, giải đề với con đã là chuyện thường ngày. Bởi mong muốn vực dậy lực học cho con thi vào trường tốt. Nhưng thực tế vấp phải rất nhiều bài toán cả hai vợ chồng chị phải bó tay. Thừa nhận với con, bố mẹ không giải được thì sợ mất hình ảnh, còn cố bơi theo lại quá sức.

Đừng tạo thêm áp lực cho con nếu cha mẹ không chuẩn kiến thức

Chị Nguyễn Thị Lan, giáo viên một trường tiểu học quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết: "Lên cấp 2, học sinh bắt đầu học một cách nghiêm túc, ở cấp 1 không có bài tập hoặc rất ít bài tập được giao về nhà, các con chơi nhiều hơn học. Nhưng lên cấp 2, việc học tập sẽ rẽ sang một hướng khác, các con học nhiều môn, thi nghiêm túc hơn. Theo đó, việc học tập của các con sẽ căng thẳng hơn nhiều.

Vượt qua được những năm học cấp 2 cũng là những bài toán khó, vì vậy thời điểm hiện tại cha mẹ cũng không nên tạo áp lực quá lớn cho con là phải nỗ lực hết mình để vào được một suất của trường này hay trường kia. Điều đó, sẽ khiến các con mệt mỏi, kiệt sức nên khi vào được trường như ý sẽ mang tâm lý xả hơi không tốt cho việc học của con. Nếu đến lúc đó, cha mẹ tiếp tục gây áp lực, ép con học sẽ dễ khiến con cảm thấy mệt mỏi, khó chịu.

Đừng khiến con mệt mỏi trong học tập vì những mục tiêu của bố mẹ. Ảnh minh họa.

Trong trường hợp con không thi được vào trường như ý cũng sẽ khiến trẻ bị thối chí, cảm giác thua thiệt cũng ảnh hưởng đến kết quả học tập, rèn luyện của con.

Vì vậy, ngay tại thời điểm này hãy chuẩn bị cho con tâm lý tốt nhất để thi và học ở trường gần nhà, giúp con thuận tiện cho việc đi học và cha mẹ cũng có thời gian nhiều hơn giành cho con. Chọn trường điểm tên tuổi, xa nhà dễ dẫn đến tình trạng suốt ngày con phải rong ruổi trên đường, tăng thêm căng thẳng, mệt mỏi".

Chuyên gia tư vấn tâm lý Hà Thị Ninh, Trung tâm tư vấn tâm lý tình cảm Mai Hương cũng bày tỏ quan điểm rằng: "Bất kỳ ngôi trường nào cũng đều có cái hay dở riêng, không trường nào đạt chuẩn mực tuyệt đối hay dở tuyệt đối cả. Việc phân cấp trường rồi cho con thi nhưng không đạt kết quả như ý sẽ khiến con cảm thấy mình thua kém, ức chế.

Trong giai đoạn con đang ôn thi đã đủ mệt, đủ căng thẳng rồi nếu cha mẹ hỗ trợ con, nhưng chính cha mẹ cũng gặp khó thì cũng không nên cố gắng mà tìm giải pháp hỗ trợ khác, ví dụ như thuê gia sư hoặc nhờ người nhà giúp con. Nếu trong giai đoạn này, cách giải toán của cha mẹ và cô giáo lại hoàn toàn khác nhau sẽ ảnh hưởng đến sự tiếp nhận của con".

Vì vậy, việc tốt nhất lúc này là giúp con vững về tâm lý để đối mặt với cuộc thi đang rất gần. Đồng thời, từ bỏ quan điểm chọn trường gây áp lực cho không chỉ con cái mà còn tự gây áp lực, căng thẳng cho chính mình.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Thủ tướng họp khẩn về COVID-19 ngay tại phòng họp Đại hội Đảng XIII

Thủ tướng họp khẩn về COVID-19 ngay tại phòng họp Đại hội Đảng XIII

28/01/2021| 0

Sau khi phát hiện một số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã triệu tập...


Truy vết hơn 230 F1 liên quan 2 nữ công nhân Hải Dương mắc COVID-19

Truy vết hơn 230 F1 liên quan 2 nữ công nhân Hải Dương mắc COVID-19

28/01/2021| 0

Đến sáng 28/1, tỉnh này đã truy vết được 237 F1 của chị N.T.G (nữ công nhân quê Hải Dương mắc...


Bộ Y tế tối đa chi viện Hải Dương, yêu cầu 2 tỉnh khẩn trương xét nghiệm diện rộng

Bộ Y tế tối đa chi viện Hải Dương, yêu cầu 2 tỉnh khẩn trương xét nghiệm diện rộng

28/01/2021| 0

Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ban hành Công điện về việc khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp...


Quảng Ninh cho học sinh các cấp nghỉ học, phong tỏa tạm thời những điểm di chuyển của BN1553

Quảng Ninh cho học sinh các cấp nghỉ học, phong tỏa tạm thời những điểm di chuyển của BN1553

28/01/2021| 0

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) nhanh chóng khoanh vùng, truy vết các...


Theo dõi sát sức khoẻ nam nhân viên sân bay Vân Đồn mắc COVID-19 đề phòng diễn biến nặng

Theo dõi sát sức khoẻ nam nhân viên sân bay Vân Đồn mắc COVID-19 đề phòng diễn biến nặng

28/01/2021| 0

BN1553 (31 tuổi, nam nhân viên Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh) do có bệnh lý nền nên...


Giải trình tự gene nữ công nhân ở Hải Dương mắc COVID-19 có liên quan biến thể mới của virus

Giải trình tự gene nữ công nhân ở Hải Dương mắc COVID-19 có liên quan biến thể mới của virus

28/01/2021| 0

Nữ công nhân quê Hải Dương - BN1552 - đã được lấy mẫu để giải trình tự gene ở 2 cơ sở thuộc Bộ Y tế.