Nguy cơ sách giả áp đảo thị trường sách thật

Theo BV (th) (giadinh.net.vn) | 14:23 19/06/2019 | 0

Mặc dù First News cũng như một số nhà sách chân chính khác đã cố gắng hết sức trong việc đương đầu với vấn nạn sách giả nhiều năm qua nhưng nạn in và sản xuất sách giả vẫn ngang nhiên tồn tại, thậm chí có nguy cơ áp đảo thị trường sách thật.

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Phước - Tổng Giám đốc Công ty Văn hóa sáng tạo Trí Việt (First News) tại cuộc họp báo sáng 18/6 tại TP Hồ Chí Minh vừa qua.

Thông tin trên Dân Trí, Giám đốc Công ty văn hóa sáng tạo Trí Việt - First News cho biết, mới đây công ty ông đặt 128 đơn hàng mua sách ngẫu nhiên từ tất cả các sàn, công ty thương mại điện tử bán sách online thì bất ngờ cả 128 đơn hàng ngẫu nhiên đều là sách giả và đã được lập vi bằng. 

Ngoài 128 đơn hàng này, ông Phước cũng cho biết, họ đang có trên 500 chứng cứ bán sách giả, sách in lậu của các công ty, các sàn thương mại điện tử bán sách trong cả nước gửi về. 

"Hôm nay, nếu chúng tôi mang tất cả sách in lậu, làm giả đã thu giữ được trong nhiều năm nay đến đây thì cả hội trường họp báo này sẽ cao lên 2m, chúng ta không có chỗ để ngồi”,  ông Phước nói. 

First News mang sách giả trưng bày cho độc giả nhận diện. Ảnh Thanh Niên

Theo đại diện nhà sách cho biết, họ có khoảng 1.000 đầu sách giá trị nhưng phát hiện 686 đầu sách bị in lậu, làm giả. Có nhiều bộ sách như Đắc Nhân Tâm, Quẳng gánh lo đi và vui sống... đã bị 16 trùm in lậu cùng cạnh tranh in lậu làm giả. 

Thông tin trên Báo Giáo dục & Thời đại, trong đầu tháng 6, Đoàn kiểm tra liên ngành Phòng, chống in lậu tỉnh Bình Định cũng đã kiểm tra và phát hiện hơn 72.600 cuốn sách giáo khoa có tem dán khác với tem của NXB Giáo dục Việt Nam.

Tuy nhiên, chủ nhà sách không xuất trình được hóa đơn, chứng từ hợp pháp. Theo nhận định của đoàn liên ngành, số sách này làm giả sách của NXB Giáo dục Việt nam được in tại một số công ty in trong nước, trong đó có Công ty in Nhân dân Bình Định.

Trước đó, vào tháng 5, Cục Quản lý thị trường Hà Nội cũng phát hiện số lượng lớn sách của NXB Giáo dục Việt nam bị in lậu được tập kết tại một kho Hoài Đức- Hà Nội, gồm sách giáo khoa và các loại sách tham khảo khác.

Đường sách Hai Bà Trưng - TP Huế sắp phải đóng cửa vì bán sách giả, sách lậu. - Ảnh Tuổi Trẻ

Trao đổi với Thanh niên, ông Nguyễn Văn Phước cho biết, hiện nhiều đầu sách bị làm giả, ngang nhiên bày bán tại hàng loạt hệ thống nhà sách khắp 63 tỉnh, thành trên cả nước, đặc biệt là trên các trang thương mại điện tử, điều đó đã gây thiệt hại rất lớn cho các đơn vị làm sách. Ông cho rằng nếu các cơ quan chức năng không vào cuộc xử lý triệt để thì hành vi sản xuất - tiêu thụ sách giả nguy cơ  sẽ “giết chết ngành xuất bản.

Chia sẻ thực trạng này, bà Phạm Thị Hóa, Phó Tổng Giám đốc Công ty sách Fahasha cũng hết sức lo ngại về tình trạng làm giả sách đang áp đảo thị trường sách thật.

Thực tế, hành vi in ấn và phát hành sách giả quá tinh vi, độc giả không phân biệt được đâu là đơn vị chuyên bán sách giả, không phân biệt được sách giả với sách thật vì quá giống nhau.

“Nếu đặt cạnh nhau thì tinh ý mới phân biệt được, nhưng chỉ áp dụng với những sách in lậu tay ngang. Còn những sách giả in lậu cao cấp muốn phát hiện, phải đối chiếu từng trang, từng chi tiết mới phân biệt được thật - giả", đại diện nhà sách First News nói.

Sách in lậu, sách giả giá cao hơn sách thật để lừa bạn đọc. Ảnh Dân Trí

Nói đến quy trình xuất bản, một cuốn sách muốn ra đời phải tuân thủ theo đúng những quy định của Luật Xuất bản và các quy định của pháp luật Việt Nam.

Sau khi chỉnh sửa, biên tập nhiều lần rồi chờ đợi được duyệt có khi kéo dài hàng năm trời, vừa tốn thời gian lẫn chi phí. Trong khi sách giả không phải tốn nhiều chi phí nên giá thành giảm tới 60 - 70%, vậy đã chiếm lĩnh được số đông khách hàng khiến các nhà sách chân chính bị thua lỗ.

Ông Lê Hoàng - Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho rằng, hiện Bộ luật Hình sự đã có quy định rất rõ khung hình phạt cho hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm quyền tác giả và các quyền có liên quan nên không thể để tình trạng này tiếp diễn.   

Trước mắt, để tránh mua phải sách in lậu, sách giả, theo ông Lê Hoàng Hải - Phó Tổng Giám đốc NXB Việt Nam thì phụ huynh, học sinh nên mua sách giáo khoa và các loại sách tham khảo của NXB Giáo dục Việt nam tại các cửa hàng của Công Ty Cổ phần Sách Thiết bị trường học tại các tỉnh trong cả nước, hoặc mua tại cửa hàng thuộc hệ thống đối tác của NXB Giáo dục Việt nam, tránh mua sách trôi nổi của các đại lý trên thị trường.

Tin liên quan

Tin bài khác

Hàng loạt mặt bằng đắc địa ở TPHCM treo biển cho thuê

Hàng loạt mặt bằng đắc địa ở TPHCM treo biển cho thuê

20/10/2021| 0

Nhiều vị trí mặt bằng đắc địa để kinh doanh trên các tuyến đường sầm uất ở TP HCM như ngã 6 Phù...


Ngang nhiên sản xuất mỹ phẩm dù phiếu công bố đã hết hiệu lực

Ngang nhiên sản xuất mỹ phẩm dù phiếu công bố đã hết hiệu lực

17/10/2021| 0

Cục Quản lý thị trường An Giang vừa phát hiện một doanh nghiệp đang sản xuất hơn 1.700 hộp mỹ phẩm...


Bộ Tài chính: Hệ thống mới giúp HoSE xử lý 3 đến 5 triệu lệnh/ngày

Bộ Tài chính: Hệ thống mới giúp HoSE xử lý 3 đến 5 triệu lệnh/ngày

15/10/2021| 0

Sáng nay (15/10), Bộ Tài chính có buổi làm việc đánh giá kết quả giải pháp xử lý sự cố nghẽn lệnh...


vESS – sản phẩm chủ lực giúp doanh nghiệp chuyển đổi số

vESS – sản phẩm chủ lực giúp doanh nghiệp chuyển đổi số

15/10/2021| 0

Được tích hợp bởi nhiều bộ giải pháp hỗ trợ quá trình quản lý, vận hành của doanh nghiệp; Với mong...


Nhiều quán phở quá tải trong ngày đầu tiên được ăn tại chỗ

Nhiều quán phở quá tải trong ngày đầu tiên được ăn tại chỗ

14/10/2021| 0

Người dân nườm nượp đi ăn phở trong buổi sáng đầu tiên TP Hà Nội cho phép được ăn uống tại chỗ.


[Infographic] - Bảng giá xe ô tô tháng 10/2021

[Infographic] - Bảng giá xe ô tô tháng 10/2021

12/10/2021| 0

Với dấu hiệu đáng mừng từ doanh thu tháng 9, trong tháng 10, các hãng xe tiếp tục đưa ra...