Vaccine COVID-19 nào được lựa chọn tiêm cho trẻ em tại Việt Nam?

Theo L.Vũ (th) (suckhoedoisong.vn) | 11:08 18/10/2021 | 0

Theo các chuyên gia, Bộ Y tế sẽ tiếp tục tìm mua, nhập khẩu và cung ứng các vaccine COVID-19 có thể sử dụng cho trẻ em từ 12 -17 tuổi sớm nhất có thể. Nhiều nước hiện đang chỉ dùng vaccine COVID-19 của Pfizer cho trẻ em.

Ngày 14/10, Bộ Y tế có công văn cho phép tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi. Công văn nêu rõ, lên kế hoạch, triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 12 - 17 tuổi theo lộ trình tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 - 17 tuổi rồi hạ dần độ tuổi và mỗi trẻ chỉ tiêm 1 loại vaccine.

Bộ Y tế cho biết tới đây Bộ sẽ tiếp tục mua, nhập khẩu và tiếp nhận các loại vaccine có công nghệ sản xuất khác nhau (vaccine mRNA, vaccine bất hoạt...). Một số loại vaccine phòng COVID-19 theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã có chỉ định tiêm cho trẻ em.

Bộ Y tế đề nghị sử dụng vaccine đã được Bộ phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Vaccine được sử dụng 2 liều cơ bản/đối tượng và tiêm cùng loại vaccine.

Liên quan về vấn đề này, trao đổi với VOV2, PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, Bộ Y tế sẽ tiếp tục tìm mua, nhập khẩu và cung ứng các vaccine COVID-19 có thể sử dụng cho trẻ em từ 12-17 tuổi sớm nhất có thể.

Vaccine dự kiến tiêm cho trẻ phải đáp ứng đủ các điều kiện đặt ra. Ảnh minh họa

Vaccine dự kiến tiêm cho trẻ phải đáp ứng đủ các điều kiện đặt ra. Theo đó, vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ là những loại vaccine được nhà sản xuất chỉ định cho phép sử dụng cho trẻ em, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo và được Bộ Y tế cũng như các Hội đồng khoa học của Bộ Y tế xem xét một cách đầy đủ để đưa vào sử dụng.

“Đến nay chúng tôi được biết là vaccine Pfizer đã được Bộ Y tế cho phép để sử dụng tiêm cho trẻ em. Tới đây, khi nguồn cung vaccine COVID-19 đang triển khai ổn định, Bộ Y tế sẽ tiếp tục xem xét và đưa vào sử dụng các vaccine COVID-19 khác có đủ điều kiện tiêm cho trẻ em để đa dạng nguồn cung và sớm đạt độ bao phủ vaccine phòng bệnh cho trẻ từ 12-17 tuổi”, TS Dương Thị Hồng nói.

Bà Hồng cho biết thêm, liều lượng vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ phải tuân thủ theo khuyến cáo của WHO và của các nhà sản xuất vaccine. “Hiện nay trẻ em vẫn được tiêm 2 liều với cùng một nhà sản xuất, cùng một loại vaccine”, bà Hồng nói.

Trên LĐO, TS.BS Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng tiêm chủng mở rộng miền Bắc, Phó Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng cho hay, trong số các loại vaccine COVID-19 đang được tiêm hiện nay, chỉ có vaccine Pfizer đã được phê duyệt để tiêm cho người từ 12 -17 tuổi. Nhiều nước hiện đang chỉ dùng vaccine Pfizer cho trẻ em. Liều tiêm cho trẻ nhóm tuổi này sẽ tương đương như của người lớn. Với nhóm dưới 12 tuổi hiện đang được hoàn thiện hồ sơ, dự kiến sẽ thấp hơn so với liều tiêm cho người lớn.

"Trong thời gian tới, có thể sẽ có các loại vaccine COVID-19 khác nộp hồ sơ để được cấp phép sử dụng cho trẻ em tại Việt Nam. Đơn cử như vaccine của Cuba đã được cấp phép khẩn cấp dùng cho trẻ em ở Cuba. Tuy nhiên, Việt Nam chưa phê duyệt những vaccine này cho trẻ em”, TS.BS Phạm Quang Thái chia sẻ thêm.

CDC khẳng định vaccine Pfizer an toàn và hiệu quả cho nhóm trẻ em. 

Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế.

Nhóm chuyên gia cố vấn chiến lược về tiêm chủng (SAGE) của WHO đã xác nhận vaccine của Pfizer phù hợp để sử dụng cho những người từ 12 tuổi trở lên. Trẻ em từ 12-15 tuổi có nguy cơ cao có thể tiêm vaccine này cùng với các nhóm ưu tiên khác.

Các thử nghiệm vaccine cho trẻ em đang được tiến hành và WHO sẽ cập nhật khuyến nghị của mình khi có bằng chứng hoặc tình hình dịch tễ học cho thấy có sự thay đổi trong chính sách.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng đã đưa ra hướng dẫn rất chi tiết về việc tiêm ngừa cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Theo CDC, mặc dù ít bị nhiễm COVID-19 hơn so với người lớn nhưng trẻ em vẫn có thể mắc và lây bệnh cho người khác. Cơ quan này khuyến cáo, trẻ em từ 12 tuổi trở lên nên tiêm vaccine ngừa COVID-19. Chủng ngừa trên diện rộng là một công cụ quan trọng để ngăn chặn đại dịch. Lứa tuổi này có thể tiêm vaccine Pfizer.

CDC Mỹ khẳng định vaccine Pfizer an toàn và hiệu quả. Tiêm vaccine có thể giúp trẻ giảm nguy cơ mắc COVID-19, ngăn ngừa lây lan, không trở nặng. Trẻ em trên 12 tuổi nhận liều lượng vaccine của Pfizer giống như người lớn (không thay đổi theo trọng lượng). Hai mũi tiêm cách nhau 3 tuần.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Nhóm trẻ nào phải trì hoãn tiêm mũi 2 vaccine COVID-19?

Nhóm trẻ nào phải trì hoãn tiêm mũi 2 vaccine COVID-19?

24/11/2021| 0

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, những trẻ chống chỉ định tiêm vaccine COVID-19 khi có tiền sử rõ ràng...


Vitamin D có thể giúp giảm viêm ở bệnh nhân COVID-19

Vitamin D có thể giúp giảm viêm ở bệnh nhân COVID-19

24/11/2021| 0

Nghiên cứu do Đại học Purdue, Hoa Kỳ và Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho biết, chức năng của vitamin D...


"Xẻ" mảnh gan từ người sống bằng nội soi để ghép, ca đầu tiên ở Việt Nam

"Xẻ" mảnh gan từ người sống bằng nội soi để ghép, ca đầu tiên ở Việt Nam

23/11/2021| 0

Suốt 5 giờ đồng hồ, mảnh gan bên phải hoàn chỉnh đã được lấy thành công bằng phẫu thuật nội soi để...


'Giải cứu' người phụ nữ 54 tuổi khỏi dị vật mắc kẹt trong tim suốt 6 năm

'Giải cứu' người phụ nữ 54 tuổi khỏi dị vật mắc kẹt trong tim suốt 6 năm

23/11/2021| 0

Các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức cho biết: Dị vật là dây nối của buồng truyền, đã trôi theo mạch...


Phụ nữ mang thai có nên tiêm tăng cường mũi vaccine COVID-19?

Phụ nữ mang thai có nên tiêm tăng cường mũi vaccine COVID-19?

22/11/2021| 0

Theo nhiều nghiên cứu, phụ nữ mang thai có nguy cơ cao gặp biến chứng khi nhiễm SARS-CoV-2. Do đó,...


Xét nghiệm COVID-19 'lúc âm, lúc dương', vì sao?

Xét nghiệm COVID-19 'lúc âm, lúc dương', vì sao?

21/11/2021| 0

Lý giải từ chuyên gia về tình trạng kết quả xét nghiệm COVID-19 “lúc âm, lúc dương” được nhiều người...