Ứng phó Corona virus: Dù phải hi sinh lợi ích kinh tế cũng phải đặt công tác phòng chống lên trên

Theo Võ Thu (giadinh.net.vn) | 20:21 27/01/2020 | 0

Dù phải hy sinh lợi ích kinh tế cũng phải đặt công tác phòng, chống dịch Corona virus tại Trung Quốc lên trên, - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại các cuộc họp liên tiếp về dịch bệnh do virus Corona chủng mới nCoV từ Vũ Hán (Trung Quốc) gây ra.

Nhấn mạnh nhiều lần tại các cuộc họp khẩn phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi do virus corona chủng mới (nCoV), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, tinh thần chung của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là tập trung ở mức cao nhất để phát hiện kịp thời, sớm nhất có thể các trường hợp nghi ngờ lây nhiễm, khoanh vùng, cách ly tuyệt đối, theo dõi chăm sóc thật tốt và xét nghiệm, nhất định không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng ở Việt Nam.

"Dù phải hy sinh lợi ích kinh tế cũng phải đặt công tác phòng, chống dịch lên trên" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Chính phủ

Những động thái của Việt Nam cho thấy sự quyết liệt, không chủ quan với dịch bệnh, dù Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp người Việt nào nhiễm bệnh.

Công tác phòng, chống dịch nCoV nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trực tiếp là Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Ngày 16/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có ý kiến chỉ đạo về dịch nCoV tại Trung Quốc và khả năng lây lan vào Việt Nam.

Sáng 23/1 (ngày 29 Tết), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp kiểm tra mức độ sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm nCoV tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ở xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) với năng lực tiếp nhận tối đa khi cách ly toàn bộ bệnh viện lên tới 3.000 bệnh nhân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dù phải hy sinh lợi ích kinh tế cũng phải đặt công tác phòng, chống dịch lên trên. Ảnh: VGP

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải quyết liệt phòng, chống dịch nCoV.

Trong vòng 3 ngày 24/1-26/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có 2 cuộc họp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế, các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm chống dịch của Việt Nam và WHO.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nghe lãnh đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương báo cáo về kế hoạch phòng,chống dịch bệnh do nCoV.

Tại các cuộc họp khẩn, Phó Thủ tướng nhắc lại nhiều lần, dù phải hy sinh lợi ích kinh tế cũng phải đặt công tác phòng, chống dịch lên trên.

Việt Nam luôn ở mức cao hơn khuyến nghị

Tại cuộc họp khẩn cuối giờ sáng 30 Tết Canh Tý, khi các quốc gia khác chưa yêu cầu khai báo y tế với du khách Trung Quốc nhập cảnh, chỉ có Nhật Bản yêu cầu khai báo y tế với trường hợp du khách Vũ Hán, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề nghị các cửa khẩu, sân bay quốc tế trong cả nước khai báo y tế với du khách Trung Quốc.

Thực hiện yêu cầu này, chiều 24/1, Bộ Y tế đã gửi công văn tới UBND 46/63 tỉnh, thành phố có cửa khẩu, yêu cầu khách Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam phải thực hiện khai báo y tế từ 0h ngày 25/1 (tức mùng 1 Tết). Việc này ngay lập tức được thực hiện ở các cửa khẩu, từ Quảng Ninh, Lào Cai, sân bay Đà Nẵng, sân bay Cam Ranh...

Việc giám sát người nhập cảnh từ Trung Quốc được thực hiện qua máy đo thân nhiệt, khai báo y tế bắt buộc tại tất cả các sân bay quốc tế, cửa khẩu đường bộ.

Đến ngày 26/1, cả nước đã ghi nhận 59 trường hợp nghi nhiễm nCoV. Trong đó đã xác định 2 trường hợp nhiễm nCoV là người Trung Quốc đến từ Vũ Hán; loại trừ được 32 trường hợp; đang tiếp tục cách ly, xét nghiệm 35 trường hợp.

Cùng đó, tại cuộc họp hôm 30 Tết (24/1), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay hiện thế giới đang coi mức lây nhiễm hạn chế, nhưng ở Việt Nam, do có biên giới đường bộ sát Trung Quốc, lượng người Trung Quốc đến Việt Nam đông, Việt Nam đã thảo luận và nâng mức cảnh báo cao hơn, lên "lây nhiễm" thay vì chỉ "lây nhiễm hạn chế".

Các bộ VHTT&DL, Công an, GTVT thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, không để công dân Việt Nam đến các vùng dịch đã được công bố và khuyến cáo hạn chế tối đa đi đến những vùng đã phát hiện người nhiễm nCoV tại Trung Quốc; theo dõi, quản lý chặt chẽ khách du lịch, nhất là những người đến từ vùng dịch, qua vùng dịch hoặc tiếp xúc với người ở vùng dịch tại Trung Quốc; khuyến cáo trên các chuyến bay, khử trùng máy bay đến từ Trung Quốc, phân luồng riêng cho hành khách Trung Quốc tại các sân bay quốc tế; xử lý nghiêm các đối tượng tung tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh…

Tại các địa phương, nhất là những tỉnh có nhiều khách du lịch đến từ Trung Quốc đang triển khai quyết liệt nhiều biện pháp phòng, chống dịch nCoV với tinh thần "hết sức cảnh giác, chặt chẽ, không chủ quan, làm tốt, nghiêm ngay từ đầu".

Ngành Y tế chủ động, quyết liệt, đồng bộ

Ngay sau khi nhận được thông tin về dịch nCoV, hệ thống y tế của Việt Nam bắt đầu triển khai nhiều biện pháp đồng bộ.

Bộ Y tế đã ban hành hơn 12 văn bản, hướng dẫn chuyên môn về giám sát, cách ly, điều trị, xét nghiệm, điều tra dịch tễ… khi phát hiện các trường nghi nhiễm nCoV.

Quyết tâm của ngành Y tế là phát hiện dịch ở đâu, khoanh vùng, dập dịch ở đó, không để dịch lây lan. Điều này được lãnh đạo Bộ Y tế chỉ đạo trực tiếp tới các Vụ, Cục, đơn vị, trong các chuyến kiểm tra công tác chuẩn bị trực Tết Nguyên đán, đồng thời kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại một số cơ sở, địa phương.

Dấu hiệu mắc bệnh do virus corona chủng mới. Ảnh: Zing

3 kịch bản phòng, chống dịch nCoV ở Việt Nam theo các cấp độ khác nhau cũng được đưa ra. Các bệnh viện, cơ sở y tế đầu ngành, cơ sở y tế trong cả nước sẵn sàng phương án xử lý tiếp nhận người có dấu hiệu nghi ngờ, khoanh vùng dịch...

Trong đó, mạng lưới y tế dự phòng tiến hành giám sát, xác định, phát hiện các trường hợp có nguy cơ nhiễm nCoV đến từ vùng dịch của Trung Quốc. Các cơ sở y tế chuẩn bị khu vực cách ly, thuốc men, thiết bị, nhân lực… để sẵn sàng tiếp nhận, điều trị các trường hợp nghi nhiễm, nhiễm nCoV. Bộ Y tế, các bệnh viện đầu ngành sẵn sàng trang thiết bị, đội cơ động để hỗ trợ cho tuyến dưới.

Ngành y tế chính thức kích hoạt hệ thống giám sát dự phòng toàn diện đối với các trường hợp thuộc diện nguy cơ lây nhiễm, các ca có biểu hiện nghi nhiễm tại cộng đồng, tại cơ sở y tế, đặc biệt là người nhập cảnh từ vùng dịch, đã từng đi qua vùng dịch hoặc tiếp xúc với người ở vùng dịch tại Trung Quốc.

Nguồn: TTXVN

Ngành Y tế cũng đưa ra số điện thoại đường dây nóng 19003228 để chủ động phòng, chống dịch bệnh do nCoV.

Mạng lưới cơ sở y tế sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị các trường hợp nghi nhiễm, nhiễm nCoV theo phương châm "xảy ra ở đâu, điều trị ở đó", hạn chế vận chuyển bệnh nhân lên tuyến trên khi không cần thiết.

Đặc biệt, tất cả các bệnh viện thực hiện nghiêm ngặt hướng dẫn của Bộ Y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm từ người bệnh sang nhân viên y tế.

Thậm chí, để bảo vệ nhân viên y tế, Bệnh viện Bạch Mai - bệnh viện lớn nhất cả nước - đã tiêm phòng cúm cho các nhân viên y tế bộ phận liên quan đến dịch bệnh. Lãnh đạo viện này khẳng định nếu dịch diễn biến phức tạp sẽ tiêm vaccine cúm cho toàn bộ nhân viên trong viện.

Tại cuộc họp chiều 26/1, thống nhất nhận định với nhiều chuyên gia, nhà khoa học, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng chúng ta luôn phòng dịch ở mức cao nhất nhưng không có gì phải hoang mang quá vì 2 trường hợp nhiễm nCoV ở Việt Nam là ca bệnh xâm nhập.

"Tình hình dịch ở Việt Nam vẫn trong tầm kiểm soát, không có những biến chuyển xấu đi như Trung Quốc" - PGS.TS Trần Đắc Phu khẳng định.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...


Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

03/07/2022| 0

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con. Nhưng người phụ nữ nên...


Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

03/07/2022| 0

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, tập trung triển khai tốt những giải pháp...


Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

03/07/2022| 0

Hiện tại điều trị hen suyễn chủ yếu là dự phòng bằng các thuốc hít corticosteroid. Tuy nhiên, việc...


Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

03/07/2022| 0

Tin từ Sở Y tế Đồng Nai cho biết, sau nhiều tháng liên tiếp không ghi nhận ca tử vong do COVID-19,...


Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

03/07/2022| 0

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương...