Ukraine áp dụng thiết quân luật sau vụ Nga bắt giữ tàu chiến

Theo Thành Đạt (dantri.com.vn) | 09:03 27/11/2018 | 0

Các nghị sĩ Ukraine ngày 26/11 đã bỏ phiếu thông qua lệnh thiết quân luật trong vòng 30 ngày tại các khu vực giáp Nga sau khi Nga nổ súng bắt 3 tàu hải quân Ukraine với cáo buộc xâm phạm lãnh hải.

Theo RT, lệnh thiết quân luật sẽ bắt đầu được áp dụng từ ngày 28/12 và kéo dài trong vòng 30 ngày. Tại cuộc họp Quốc hội Ukraine hôm qua 26/11, 276 nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ quyết định này.

Trong thông báo trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết lệnh thiết quân luật sẽ được áp dụng tại những khu vực giáp biên giới Nga, hoặc gần với những vùng nơi binh sĩ Nga đóng quân. Theo đó, phạm vi của lệnh thiết quân luật mới sẽ bao gồm khu vực giáp biển Azov và biển Đen, cùng một phần biên giới với vùng Transnistria của Moldova - nơi các binh sĩ Nga đóng quân.

Đây là lần đầu tiên Ukraine thông qua lệnh thiết quân luật kể từ khi căng thẳng giữa nước này với Nga leo thang từ năm 2014. Tổng thống Poroshenko cho biết lệnh thiết quân luật là biện pháp cần thiết để thúc đẩy năng lực phòng vệ của Ukraine sau khi Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine.

Trước khi Quốc hội Ukraine thông qua lệnh thiết quân luật, Tổng thống Poroshenko đã ký quyết định áp đặt lệnh này, đồng thời đặt quân đội Ukraine vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Lệnh thiết quân luật sẽ trao cho chính phủ những quyền lực đặc biệt đối với các nhóm dân sự.

ukraine áp dụng thiết quân luật sau vụ nga bắt giữ tàu chiến
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (Ảnh: Reuters)

Trong khi kêu gọi Quốc hội Ukraine ủng hộ lệnh thiết quân luật, ông Poroshenko cho rằng lệnh này là cần thiết để đối phó với cái gọi là sự xâm chiếm của Nga. Dẫn một “tài liệu tình báo mật”, Tổng thống Poroshenko cho biết sự xâm chiếm này có thể xảy ra bất kỳ lúc nào và đe dọa nghiêm trọng tới an ninh của Ukraine. Ông Poroshenko cũng tuyên bố sẽ dỡ bỏ lệnh thiết quân luật khi mối đe dọa từ sự xâm chiếm của Nga không còn nữa.

“Không có giới hạn đỏ đối với Nga. Chúng tôi coi các hành động (của Nga) là không thể chấp nhận được. Sự gây hấn này đã dẫn tới những hậu quả”, ông Poroshenko nói.

Ukraine quy định quyền “bỏ phiếu và được bỏ phiếu” của công dân có thể bị tạm hoãn theo lệnh thiết quân luật. Điều này đồng nghĩa với việc chính phủ Ukraine có thể hoãn bất kỳ cuộc bỏ phiếu nào trong thời gian thực thi lệnh thiết quân luật.

Theo RT, việc áp đặt lệnh thiết quân luật ở thời điểm hiện tại có thể mang lại lợi ích cho Tổng thống Poroshenko. Tỷ lệ ủng hộ của công chúng dành cho ông Poroshenko đang giảm sút khi ông phải vật lộn với chiến dịch tái tranh cử vào tháng 3 năm sau.

Tuy vậy, Tổng thống Poroshenko đề xuất các nghị sĩ Ukraine nên thông qua thời hạn thiết quân luật là 30 ngày, thay vì 60 ngày nhằm tránh ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Tuy vậy, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vẫn cho rằng nhà lãnh đạo Ukraine đang tìm cách “ghi điểm chính trị” trước thềm cuộc bầu cử vào đầu năm sau. Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov mô tả quyết định áp đặt thiết quân luật tại Ukraine là một “toan tính tranh cử”.

Theo cáo buộc của Nga, vào sáng 25/11, 3 tàu chiến của Hải quân Ukraine đã xâm phạm lãnh hải Nga khi đang trong hành trình từ biển Đen tới biển Azov. Bất chấp cảnh báo từ phía Nga, các tàu Ukraine vẫn thực hiện các hành vi mà Nga cho là “khiêu khích” và “nguy hiểm”, buộc các tàu Nga phải sử dụng vũ khí để trấn áp. Sau vụ đụng độ, 3 binh sĩ Ukraine đã bị thương. Nga cũng bắt giữ 3 tàu Ukraine và đưa về cảng Kerch.

Tin liên quan

Tin bài khác

Thuốc Paxlovid của Pfizer hiệu quả trị biến chủng Omicron

Thuốc Paxlovid của Pfizer hiệu quả trị biến chủng Omicron

19/01/2022| 0

Các kết quả nghiên cứu đã chứng minh, thuốc Paxlovid của hãng dược Pfizer có hiệu quả trong việc...


Tuyên bố của WHO về vaccine COVID-19 với trẻ em và thanh thiếu niên

Tuyên bố của WHO về vaccine COVID-19 với trẻ em và thanh thiếu niên

18/01/2022| 0

Giảm thiểu sự gián đoạn giáo dục và duy trì sức khỏe tổng thể, sự an toàn của trẻ là những cân nhắc...


Hãng dược Moderna sản xuất loại vaccine kết hợp phòng COVID-19 và cúm

Hãng dược Moderna sản xuất loại vaccine kết hợp phòng COVID-19 và cúm

18/01/2022| 0

Lãnh đạo cấp cao của hãng dược Moderna cho biết, hãng này đang hướng tới việc sản xuất vaccine kết...


Cách phát hiện sớm người nhiễm biến chủng Omicron

Cách phát hiện sớm người nhiễm biến chủng Omicron

17/01/2022| 0

Giới khoa học Mỹ cho biết, so với các biến chủng khác Omicron có thể nhân bản trong các tế bào miệng...


WHO khuyến nghị 2 loại thuốc mới để điều trị COVID-19

WHO khuyến nghị 2 loại thuốc mới để điều trị COVID-19

16/01/2022| 0

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa khuyến nghị hai loại thuốc mới là Baricitinib và Sotrovimab điều trị...


Tỷ lệ nhập viện do Omicron thấp hơn 50% so với Delta

Tỷ lệ nhập viện do Omicron thấp hơn 50% so với Delta

13/01/2022| 0

Nhiều nghiên mới đây cho thấy, so với các loại biến chủng khác của virus SARS-CoV-2, biến chủng...