Tỷ lệ giáo viên tử vong tại Mỹ do COVID-19 đáng báo động khi năm học mới bắt đầu

Theo Đinh Kim Dung (th) (giadinh.net.vn) | 15:16 11/09/2020 | 0

Từ khi năm học mới bắt đầu tại Mỹ, có ít nhất 3 bang ở Mỹ ghi nhận trường hợp giáo viên tử vong sau khi được chẩn đoán mắc COVID-19.

Theo hãng tin AP, một nhà lãnh đạo thuộc Liên đoàn Giáo viên Mỹ lo ngại kế hoạch mở lại các lớp học trực tiếp sẽ gây ra những thiệt hại nặng nề trên khắp nước Mỹ nếu không thực thiện các biện pháp ngăn chặn kịp thời. Mỹ đã ghi nhận trường hợp cô giáo AshLee DeMarinis qua đời ở tuổi 34 hôm 6/9 vừa qua sau 3 tuần nhập viện vì mắc COVID-19.

Trước đó, cô dạy kỹ năng xã hội và chương trình giáo dục đặc biệt tại Trung học John Evans ở Potosi, bang Missouri. Giới chức lãnh đạo công đoàn của giáo viên lo lắng rằng việc các lớp học trực tiếp mở lại sẽ có tác động chết người lên khắp nước Mỹ nếu không có biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Cô Ellen Phillips, giáo viên trường tiểu học Rover ở Tempe, bang Arizona dạy qua màn hình cho học sinh lớp 2 ngày 17/8. Các học sinh được chọn học tại nhà hoặc ở trong nhiều phòng học riêng khác nhau để tránh lây nhiễm COVID-19 trong trường học. (Ảnh: Reuters).

Nam Corolina cũng đã ghi nhận một giáo viên lớp 3 đã qua đời hôm 7/9 và 2 giáo viên khác vừa qua đời ở Mississippi. Ở South Carolina, Demetia "Demi" Bannister, 28 tuổi, qua đời 3 ngày sau khi được chẩn đoán nhiễm virus COVID-19, theo thông tin từ học sinh của cô. Bannister dạy lớp 3 ở Columbia. Học sinh cũng cho biết Bannister có mặt tại trường Tiểu học Windsor vào ngày 28/8, trước khi các lớp học chính thức bắt đầu.

Tại thành phố Oxford (bang Mississippi), thầy giáo Nacoma James 42 tuổi dạy một trường trung học cơ sở và làm huấn luyện viên cho một đội bóng trung học. Anh qua đời vào ngày 6/8, ngay trong tuần đầu tiên mở lớp. James từng tiếp xúc với các cầu thủ trong khóa huấn luyện mùa hè song sau một cuộc điều tra, không có ca bệnh mới liên quan đến anh.

Một phòng học tại Ohio trong bối cảnh trường học bị đóng cửa vì dịch COVID-19. (Ảnh: Reuters).

Giáo viên lịch sử Tom Slade (bang Mississippi) vừa qua đời hôm 6/9 sau khi chiến đấu với bệnh viêm phổi do virus corona gây ra. Hiệu trưởng Raina Holmes cho biết Slade đã trực tiếp giảng dạy khi năm học mới bắt đầu ngày 6/8, nhưng bắt đầu cách ly sau khi tiếp xúc với một bệnh nhân covid lúc đi nhà thờ. Buổi dạy cuối cùng của Slade là ngày 21/8.

Tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa rõ chính xác số lượng giáo viên tại Mỹ mắc COVID-19 kể từ khi bắt đầu năm học là bao nhiêu song chỉ riêng bang Mississippi báo cáo có 604 trường hợp mắc COVID-19 trong nhóm đối tượng chủ yếu là giáo viên và nhân viên trường học.

Johnny Dunlap, một giáo viên 39 tuổi dạy nhạc kịch tại trường trung học Dodge ở Kansas, cho biết ông đã cân nhắc đến chuyện nghỉ việc trước khi có lệnh bắt buộc đeo khẩu trang đối với giáo viên và học sinh.

Các giáo viên Lisel Corneil (trái) và Allie Campbell cùng ghép chữ trên hàng rào thông điệp chào đón các học sinh trở lại Trường tiểu học Adams ở Spokane, bang Washington, Mỹ. (Ảnh: AP). 

Tiền sử mắc bệnh ung thư bàng quang và huyết áp cao đã khiến ông không khỏi lo lắng khi phải tiếp xúc với quá nhiều người. Tình trạng sức khỏe hiện tại có thể khiến mọi người có nguy cơ nhiễm bệnh và tử vong do virus cao hơn. "Tôi giảng dạy tại một trường trung học với gần 2.000 học sinh, tình trạng hoàn toàn trái ngược với những gì chúng tôi được khuyên trong nửa năm qua", Dunlap cho biết.

Kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát, hàng chục giáo viên đã thiệt mạng vì căn bệnh này. Sở Giáo dục New York thống kê có đến 31 giáo viên trong tổng số 75 nhân viên giáo dục tử vong vì COVID-19 trong thành phố.

Trên khắp cả nước, Liên đoàn Giáo viên Mỹ xác định 210 thành viên tử vong. Danh sách bao gồm cả những nhân viên trường học, giáo viên và người đã nghỉ hưu. Trong khi virus SARS-CoV-2 vẫn tiếp tục lây nhiễm mạnh, cuộc tranh luận về quyết định mở cửa trường học tại Mỹ vẫn đang diễn ra gay gắt và đầy chia rẽ.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Đợt bùng phát viêm gan bí ẩn đã có tới 12 trẻ tử vong và 450 trẻ mắc bệnh

Đợt bùng phát viêm gan bí ẩn đã có tới 12 trẻ tử vong và 450 trẻ mắc bệnh

18/05/2022| 0

Các quan chức châu Âu cho biết đã có 11 trẻ tử vong do căn bệnh viêm gan bí ẩn. Mới đây nhất lại có...


Viêm gan cấp tính ở trẻ em có thể là biến chứng COVID-19

Viêm gan cấp tính ở trẻ em có thể là biến chứng COVID-19

17/05/2022| 0

Theo giới chuyên gia Anh, bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em có thể là một biến chứng của COVID-19.


Các kế hoạch hậu Brexit có thể dẫn tới khủng hoảng tài chính toàn cầu

Các kế hoạch hậu Brexit có thể dẫn tới khủng hoảng tài chính toàn cầu

16/05/2022| 0

Ngày 16/5, một nhóm hơn 50 nhà kinh tế cảnh báo các kế hoạch hậu Brexit của Anh nhằm thúc đẩy sức...


Gia tăng số bệnh nhân mắc ung thư thực quản tại Mỹ

Gia tăng số bệnh nhân mắc ung thư thực quản tại Mỹ

14/05/2022| 0

Theo báo cáo từ MedicineNet, tỷ lệ mắc bệnh ung thư thực quản tăng gần gấp đôi ở những người từ 45...


Mỹ chia sẻ công nghệ điều chế vaccine COVID-19 vì mục tiêu bảo đảm sức khỏe toàn cầu

Mỹ chia sẻ công nghệ điều chế vaccine COVID-19 vì mục tiêu bảo đảm sức khỏe toàn cầu

14/05/2022| 0

Hoa Kỳ sẽ chia sẻ công nghệ điều chế vaccine COVID-19 thông qua Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và đang...


Triều Tiên đóng cửa toàn quốc để đối phó với đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên

Triều Tiên đóng cửa toàn quốc để đối phó với đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên

12/05/2022| 0

Ngày 12/5, chính quyền Triều Tiên lần đầu xác nhận COVID-19 đã bùng phát ở nước này và ra lệnh đóng...