Tỷ lệ giáo viên tử vong tại Mỹ do COVID-19 đáng báo động khi năm học mới bắt đầu

Theo Đinh Kim Dung (th) (giadinh.net.vn) | 15:16 11/09/2020 | 0

Từ khi năm học mới bắt đầu tại Mỹ, có ít nhất 3 bang ở Mỹ ghi nhận trường hợp giáo viên tử vong sau khi được chẩn đoán mắc COVID-19.

Theo hãng tin AP, một nhà lãnh đạo thuộc Liên đoàn Giáo viên Mỹ lo ngại kế hoạch mở lại các lớp học trực tiếp sẽ gây ra những thiệt hại nặng nề trên khắp nước Mỹ nếu không thực thiện các biện pháp ngăn chặn kịp thời. Mỹ đã ghi nhận trường hợp cô giáo AshLee DeMarinis qua đời ở tuổi 34 hôm 6/9 vừa qua sau 3 tuần nhập viện vì mắc COVID-19.

Trước đó, cô dạy kỹ năng xã hội và chương trình giáo dục đặc biệt tại Trung học John Evans ở Potosi, bang Missouri. Giới chức lãnh đạo công đoàn của giáo viên lo lắng rằng việc các lớp học trực tiếp mở lại sẽ có tác động chết người lên khắp nước Mỹ nếu không có biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Cô Ellen Phillips, giáo viên trường tiểu học Rover ở Tempe, bang Arizona dạy qua màn hình cho học sinh lớp 2 ngày 17/8. Các học sinh được chọn học tại nhà hoặc ở trong nhiều phòng học riêng khác nhau để tránh lây nhiễm COVID-19 trong trường học. (Ảnh: Reuters).

Nam Corolina cũng đã ghi nhận một giáo viên lớp 3 đã qua đời hôm 7/9 và 2 giáo viên khác vừa qua đời ở Mississippi. Ở South Carolina, Demetia "Demi" Bannister, 28 tuổi, qua đời 3 ngày sau khi được chẩn đoán nhiễm virus COVID-19, theo thông tin từ học sinh của cô. Bannister dạy lớp 3 ở Columbia. Học sinh cũng cho biết Bannister có mặt tại trường Tiểu học Windsor vào ngày 28/8, trước khi các lớp học chính thức bắt đầu.

Tại thành phố Oxford (bang Mississippi), thầy giáo Nacoma James 42 tuổi dạy một trường trung học cơ sở và làm huấn luyện viên cho một đội bóng trung học. Anh qua đời vào ngày 6/8, ngay trong tuần đầu tiên mở lớp. James từng tiếp xúc với các cầu thủ trong khóa huấn luyện mùa hè song sau một cuộc điều tra, không có ca bệnh mới liên quan đến anh.

Một phòng học tại Ohio trong bối cảnh trường học bị đóng cửa vì dịch COVID-19. (Ảnh: Reuters).

Giáo viên lịch sử Tom Slade (bang Mississippi) vừa qua đời hôm 6/9 sau khi chiến đấu với bệnh viêm phổi do virus corona gây ra. Hiệu trưởng Raina Holmes cho biết Slade đã trực tiếp giảng dạy khi năm học mới bắt đầu ngày 6/8, nhưng bắt đầu cách ly sau khi tiếp xúc với một bệnh nhân covid lúc đi nhà thờ. Buổi dạy cuối cùng của Slade là ngày 21/8.

Tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa rõ chính xác số lượng giáo viên tại Mỹ mắc COVID-19 kể từ khi bắt đầu năm học là bao nhiêu song chỉ riêng bang Mississippi báo cáo có 604 trường hợp mắc COVID-19 trong nhóm đối tượng chủ yếu là giáo viên và nhân viên trường học.

Johnny Dunlap, một giáo viên 39 tuổi dạy nhạc kịch tại trường trung học Dodge ở Kansas, cho biết ông đã cân nhắc đến chuyện nghỉ việc trước khi có lệnh bắt buộc đeo khẩu trang đối với giáo viên và học sinh.

Các giáo viên Lisel Corneil (trái) và Allie Campbell cùng ghép chữ trên hàng rào thông điệp chào đón các học sinh trở lại Trường tiểu học Adams ở Spokane, bang Washington, Mỹ. (Ảnh: AP). 

Tiền sử mắc bệnh ung thư bàng quang và huyết áp cao đã khiến ông không khỏi lo lắng khi phải tiếp xúc với quá nhiều người. Tình trạng sức khỏe hiện tại có thể khiến mọi người có nguy cơ nhiễm bệnh và tử vong do virus cao hơn. "Tôi giảng dạy tại một trường trung học với gần 2.000 học sinh, tình trạng hoàn toàn trái ngược với những gì chúng tôi được khuyên trong nửa năm qua", Dunlap cho biết.

Kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát, hàng chục giáo viên đã thiệt mạng vì căn bệnh này. Sở Giáo dục New York thống kê có đến 31 giáo viên trong tổng số 75 nhân viên giáo dục tử vong vì COVID-19 trong thành phố.

Trên khắp cả nước, Liên đoàn Giáo viên Mỹ xác định 210 thành viên tử vong. Danh sách bao gồm cả những nhân viên trường học, giáo viên và người đã nghỉ hưu. Trong khi virus SARS-CoV-2 vẫn tiếp tục lây nhiễm mạnh, cuộc tranh luận về quyết định mở cửa trường học tại Mỹ vẫn đang diễn ra gay gắt và đầy chia rẽ.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

21/06/2022| 0

Ngày 20/6, Cơ quan Cao cấp về Y tế Pháp (HAS) đã khuyến nghị tiêm phòng với các trường hợp trẻ em có...


WHO: Châu Âu là 'tâm chấn' của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

WHO: Châu Âu là 'tâm chấn' của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

16/06/2022| 0

Văn phòng châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, châu Âu đang là trung tâm của sự lây lan...


Bệnh đậu mùa khỉ: Số người mắc tăng đột biến toàn cầu, WHO cân nhắc ban bố tình trạng y tế khẩn cấp

Bệnh đậu mùa khỉ: Số người mắc tăng đột biến toàn cầu, WHO cân nhắc ban bố tình trạng y tế khẩn cấp

15/06/2022| 0

Bệnh đậu mùa khi tiếp tục lây lan rộng trên toàn cầu, đã phát hiện hơn 1.600 ca mắc. Tổ chức Y tế...


Vaccine phiên bản mới chống lại biến thể Omicron

Vaccine phiên bản mới chống lại biến thể Omicron

09/06/2022| 0

Hôm qua, Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ đã công bố kết quả sơ bộ về phiên bản sửa đổi của...


Những dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh đậu mùa khỉ

Những dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh đậu mùa khỉ

08/06/2022| 0

Bệnh đậu mùa khỉ đã và đang gây xôn xao thế giới do bùng phát ở nhiều quốc gia. Các chuyên gia y tế...


Bệnh đậu mùa khỉ: Biểu hiện lâm sàng của bệnh đã thay đổi

Bệnh đậu mùa khỉ: Biểu hiện lâm sàng của bệnh đã thay đổi

07/06/2022| 0

Theo WHO, qua các báo cáo tổ chức này đưa ra nhận định, triệu chứng của người mắc bệnh đậu mùa khỉ...