Tuyên y án 13 năm tù với ông Đinh La Thăng, buộc bồi thường 30 tỷ đồng

21:42 14/05/2018 | 0

Từ 15h ngày 14/5, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ tuyên án phúc thẩm đối với ông Đinh La Thăng và các đồng phạm là thuộc cấp tại Tập đoàn Dầu khí Việt nam (PVN).

tuyên y án 13 năm tù với ông Đinh la thăng, buộc bồi thường 30 tỷ đồng
Ông Đinh La Thăng. Ảnh: TTXVN.

HĐXX: Vẫn đủ căn cứ bị cáo Đinh La Thăng sai phạm

Sau một tuần xét xử phúc thẩm, từ 15h ngày 14/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ tuyên án đối với ông Đinh La Thăng và 13 cựu thuộc cấp ở Tập đoàn Dầu khí (PVN).

Đúng 15h10, HĐXX bắt đầu tuyên án. Chủ tọa phiên tòa yêu cầu các bị cáo đứng dậy nghe bản án. Theo chủ tọa phiên tòa cho biết, trước khi mở phiên tòa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã có đơn xin rút kháng cáo để đi chấp hành án và xin vắng mặt tại phiên tòa. Đồng thời, anh Trịnh Hùng Cường tại phiên tòa đã có đơn xin rút kháng cáo. Cả hai đơn đã được Tòa Cấp cao chấp nhận.

HĐXX phúc thẩm nhận định:

Vẫn có đủ căn cứ khẳng định bị cáo Đinh La Thăng và bị cáo Phùng Đình Thực dù biết hợp đồng số 33 chưa đủ căn cứ nhưng hai bị cáo này vẫn chỉ đạo PVPower và PVC ký hợp đồng. Sau đó, hai bị cáo này quyết định chuyển đổi chủ thể từ PVPower là chủ đầu tư sang PVN là chủ đầu tư và ủy quyền cho bị cáo Nguyễn Quốc Khánh (Phó TGĐ PVN) ký hợp đồng chuyển đổi thủ thể, còn các nội dung khác của Hợp đồng 33 vẫn giữ nguyên.

Liên quan đến việc tạm ứng tiền cho PVC, bản án dẫn lời khai của các bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, Vũ Hồng Chương... khẳng định bị cáo Đinh La Thăng và Phùng Đình Thực đã chỉ đạo tạm ứng cho PVC trái quy định.

tuyên y án 13 năm tù với ông Đinh la thăng, buộc bồi thường 30 tỷ đồng
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN.

Hành vi của bị cáo Đinh La Thăng và Phùng Đình Thực là hành vi cố ý làm trái, vi phạm quy định về chỉ định thầu, vi phạm nguyên tắc quản lý đầu tư công trình, vi phạm nguyên tắc ký kết hợp đồng xây dựng, hồ sơ hợp đồng xây dựng và tạm ứng hợp đồng xây dựng...

Kháng cáo kêu oan hoặc không phạm tội cố ý làm trái của hai bị cáo là không có căn cứ để chấp nhận. Bản án cũng khẳng định không có căn cứ áp dụng tình tiết giảm nhẹ để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Đinh La Thăng.

Đối với bị cáo Phùng Đình Thực, HĐXX phúc thẩm cho rằng việc áp dụng hình phạt tù giam đối với bị cáo là cần thiết. Tuy nhiên, HĐXX ghi nhận hành vi sai phạm của bị cáo Phùng Đình Thực có sự chỉ đạo của bị cáo Thăng. PVN đã có văn bản đề nghị giảm án cho bị cáo Thực, bị cáo có nhiều thành tích đóng góp cho ngành dầu khí, gia đình có công với cách mạng, bị cáo tuổi cao sức yếu, mang nhiều bệnh... "Có cơ sở để xem xét giảm một phần hình phạt cho bị cáo"- bản án kết luận.

16h20 HĐXX tuyên bố, không chấp nhận kháng cáo với hai bị cáo Đinh La Thăng và Phùng Đình Thực.

Tuyên bố hai bị cáo Đinh La Thăng và Phùng Đình Thực phạm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Xử phạt bị cáo Đinh La Thăng 13 năm tù. Cấm bị cáo đảm nhiệm chức vụ liên quan đến quản lý doanh nghiệp tài chính trong tổ chức, doanh nghiệp Nhà nước 5 năm sau khi hết hạn tù.

Xử phạt bị cáo Phùng Đình Thực 6 năm tù (án sơ thẩm 9 năm tù). Cấm bị cáo đảm nhiệm chức vụ liên quan đến quản lý doanh nghiệp tài chính trong tổ chức, doanh nghiệp Nhà nước 5 năm sau khi hết hạn tù.

Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh 7 năm tù. Cấm bị cáo đảm nhiệm chức vụ liên quan đến quản lý doanh nghiệp tài chính trong tổ chức, doanh nghiệp Nhà nước 5 năm sau khi hết hạn tù.

Về dân sự: Không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, giữ nguyên mức bồi thường. Buộc các bị cáo phải bồi thường cho PVN hơn 119 tỷ, trong đó, bị cáo Đinh La Thăng phải bồi thường 30 tỷ và đã nộp 1 tỷ đồng nên phải nộp tiếp 29 tỷ đồng.

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh 7 năm tù.

Bị cáo Lê Đình Mậu 3 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Vũ Đức Thuận 6 năm tội Cố ý làm trái và 15 năm Tham ô tài sản. Tổng hình phạt 21 năm. So với án sơ thẩm, tổng hình phạt giảm 1 năm.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Quý 5 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Tiến 5 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Vũ Hồng Chương 3 năm tù cho hưởng án treo, thử thách 5 năm.

Bị cáo Trần Văn Nguyên 30 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 5 năm.

Bị cáo Nguyễn Anh Minh, Bùi Mạnh Hiển, Lương Văn Hòa về tội tham ô giữ nguyên theo án sơ thẩm để răn đe chung.

Bị cáo Phùng Đình Thực, Nguyễn Quốc Khánh, Vũ Đức Thuận, mỗi bị cáo phải bồi thường 7,5 tỉ đồng, trong đó, Phùng Đình Thực đã bồi thường 1 tỉ đồng còn phải nộp tiếp 6,5 tỉ đồng. Nguyễn Quốc Khánh đã nộp đủ 7,5 tỉ đồng. Vũ Đức Thuận đã nộp 500 triệu đồng còn phải nộp 7 tỉ đồng.

Các bị cáo Nguyễn Ngọc Quý, Ninh Văn Quỳnh, Nguyễn Mạnh Tiến mỗi bị cáo phải bồi thường 6 tỉ đồng.

Các bị cáo Trần Văn Nguyên, Vũ Hồng Chương, Lê Đình Mậu mỗi bị cáo phải bồi thường hơn 2,3 tỷ đồng.

Các bị cáo Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh, Lương Văn Hòa, Bùi Mạnh Hiển cùng các bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Thành Quỳnh, Lê Thị Anh Hoa phải bồi thường cho PVC số tiền hơn 11 tỉ đồng. Trong đó, Vũ Đức Thuận hơn 1 tỉ đồng, Nguyễn Anh Minh hơn 4 tỉ đồng…

Tiếp tục duy trì lệnh kê biên tài sản của cơ quan điều tra để đảm bảo thi hành án với các biệt thự, căn nhà, xe ôtô đã giao cho Trịnh Hùng Cường, con trai bị cáo Trịnh Xuân Thanh bảo quản. Phong tỏa các tài khoản, sổ tiết kiệm của vợ chồng Trịnh Xuân Thanh cũng như chứng khoán của Trịnh Xuân Thanh không cho chuyển nhượng để đảm bảo thi hành án.

Chủ tịch PVN chỉ nhận tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện VKS cho rằng, trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, bị cáo Đinh La Thăng có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PVPower ký Hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định.

Sau đó chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban Quản lý dự án căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng hơn 6.607 USD và hơn 1.312 tỷ đồng cho PVC để Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng sai mục đích, không đưa vào Dự án Thái Bình 2 gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 119 tỷ đồng.

Tại phiên phúc thẩm, cựu Chủ tịch PVN đã nhận tội, tuy nhiên nhưng tội mà ông Thăng nhận không phải Cố ý làm trái quy định của Nhà nước như cấp sơ thẩm tuyên mà là Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đại diện VKS cho biết, đã xem xét toàn bộ bản án sơ thẩm, ngay cả đối với những bị cáo không kháng cáo và thấy không có căn cứ để sửa bản án sơ thẩm cho các bị cáo không kháng cáo.

Theo Trí thức trẻ

Tin liên quan

Tin bài khác

Vụ phát hiện thi thể trong vali: Truy tìm một giám đốc để phục vụ điều tra

Vụ phát hiện thi thể trong vali: Truy tìm một giám đốc để phục vụ điều tra

28/11/2020| 0

Qua khám nghiệm hiện trường và tử thi, cơ quan điều tra xác định thi thể là nam giới, quốc tịch Hàn...


Bắt khẩn cấp nghi can dùng súng cướp ngân hàng ở Bình Dương

Bắt khẩn cấp nghi can dùng súng cướp ngân hàng ở Bình Dương

28/11/2020| 0

Công an tỉnh Bình Dương bắt giữ khẩn cấp Trần Công Đức là nghi can sử dụng súng cướp ngân hàng xảy...


Quảng Bình: Khởi tố kẻ chiếm đoạt hàng cứu trợ vùng lũ

Quảng Bình: Khởi tố kẻ chiếm đoạt hàng cứu trợ vùng lũ

28/11/2020| 0

Ngày 27/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình vừa tống đạt các quyết định khởi tố...


Xác định nguyên nhân vụ nữ sinh lớp 6 bị tường bao đè tử vong

Xác định nguyên nhân vụ nữ sinh lớp 6 bị tường bao đè tử vong

28/11/2020| 0

Tại cơ quan công an bước đầu Kiên khai, trong quá trình lái máy xúc để xúc đá xây dựng đổ vào xe cải...


Tạm giữ hình sự một học sinh lớp 9 vụ xô xát tại trường làm bạn tử vong ở Hà Nam

Tạm giữ hình sự một học sinh lớp 9 vụ xô xát tại trường làm bạn tử vong ở Hà Nam

27/11/2020| 0

Trong chiều 27/11, rất đông người thân, xóm làng, thầy cô giáo cùng bạn bè đã đến tiễn đưa nam sinh...


Bảo vệ bị tài xế truy sát đâm trọng thương vì bênh vực nữ nhân viên bệnh viện

Bảo vệ bị tài xế truy sát đâm trọng thương vì bênh vực nữ nhân viên bệnh viện

27/11/2020| 0

Nữ nhân viên bệnh viện bị tài xế xe dịch vụ trêu ghẹo quấy rối, thấy vậy nhân viên bảo vệ nhanh...