Tuyển sinh 2019, nhiều trường đại học lo “mất trắng” thí sinh

Theo BV (th) (giadinh.net.vn) | 16:58 13/08/2019 | 0

Từ ngày 10/8, các trường đại học trên cả nước đã tổ chức làm thủ tục xác nhận nhập học. Bên cạnh những trường đại học có tỷ lệ nhập học cao thì cũng không ít trường lo lắng không tuyển đủ chỉ tiêu, thậm chí lo rơi vào cảnh “mất trắng” thí sinh.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, kỳ tuyển sinh đại học năm 2019, có hơn 351.000 thí sinh trúng tuyển dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia. Trước đó cũng đã có hơn 35.000 thí sinh trúng tuyển theo các phương thức khác (không lấy từ điểm thi).

Kết quả tuyển sinh đại học năm 2019 cho thấy có sự phân hóa rõ rệt. Nếu như những ngành top trên năm nay có điểm chuẩn tăng vọt ở mức 27, 28 điểm như Đại học Bách Khoa, Đại học Kinh tế Quốc dân... thì ngược lại ở các trường top dưới chỉ ở mức 12, 13 điểm. Theo Bộ GD&ĐT, trường nào xác định điểm sàn 13 chỉ tương đương với mức 12 điểm của năm ngoái.

ĐH Bách khoa trong tốp đầu cả nước với điểm chuẩn Khoa học máy tính lên tới  27,42. Ảnh: ANTĐ

Độ chênh về điểm chuẩn giữa các trường không chỉ thể hiện sự phân khúc chất lượng trong hệ thống mà còn phản ánh uy tín, chất lượng của cơ sở đào tạo đối với người học và xã hội. Thực tế, ở nhiều trường địa phương có tình trạng nhiều ngành không có người học, nhiều trường trong tâm trạng lo “mất trắng” thí sinh.

Thông tin trên Thanh Niên, Trường Đại học Phú Yên đến nay mới chỉ có 76 thí sinh trúng tuyển bằng phương thức xét điểm thi. Nhiều ngành sư phạm bậc đại học chỉ 1- 2 thí sinh trung tuyển như: Sư phạm lịch sử, sư phạm toán, sư phạm tiếng Anh. Thậm chí có những ngành không có thí sinh như: Sư phạm Tin học, sư phạm Hóa học, sư phạm Sinh học, sư phạm Ngữ văn…

Trường Đại học Hà Tĩnh, ngoài các ngành Sư phạm, các ngành còn lại đều có điểm chuẩn 13,5. Trường Đại học Bạc Liêu lấy điểm chuẩn 14 cho tất cả các ngành. Số liệu thống kê từ Bộ GD&ĐT cho thấy, với 334 mã trường xét tuyển từ điểm thi THPT Quốc gia  năm nay, có hơn 20 trường không có thí sinh trúng tuyển, không tham gia lọc ảo.

Thí sinh làm thủ tục nhập học trước ngày 15/8 . Ảnh: Vietnamnet

Trao đổi với Tiền Phong, TS Nguyễn Ngọc Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Lương Thế Vinh (Nam Định) cho biết, trường chỉ có 3 thí sinh đăng ký xét tuyển, năm nay trường không có thí sinh nào trúng tuyển đại học. Lý do, trường đang chuyển đổi nên mấy năm nay không tuyển được sinh viên.

“Giai đoạn đầu mới thành lập, trường tấp nập sinh viên ra vào. Thế nhưng từ khi Nam Định công bố không tuyển viên chức, công chức có bằng đại học ngoài công lập, tại chức, tuyển sinh của trường teo tóp dần và đến giờ thì “tắt” hẳn đối với đào tạo đại học chính quy”, TS Nguyễn Ngọc Hùng cho hay.

Theo các chuyên gia giáo dục, những ngành có tỉ lệ cạnh tranh cao thì tỉ lệ nhập học cao, trái lại ngành có ít thí sinh đăng ký (đa số là những ngành học kém hấp dẫn) thì tỉ lệ nhập học sẽ thấp.

Thậm chí kể cả khi trúng tuyển đại học, thí sinh vẫn không nhập học mà sẽ chờ cơ hội ở đợt xét tuyển bổ sung hay xét học bạ vào các trường tuyển bổ sung. Thậm chí chấp nhận học cao đẳng, trung cấp, hoặc học nghề.  

Nguyên nhân nhiều thí sinh trúng tuyển nguyện vọng nhưng không nhập học là do có thể thí sinh đó trượt ở nguyện vọng 1 và trúng tuyển ở những nguyện vọng 2 hoặc 3. Vì đỗ vào trường mình không thực sự yêu thích, nên đắn đo trong việc nên nhập học hoặc tiếp tục ôn thi để năm sau thi lại vào ngành mình mong muốn. Chính vì vậy mà hiện nay ở  một số trường đại học top dưới nguy cơ không tuyển đủ chỉ tiêu, thậm chí “mất trắng” thí sinh.  

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tính đến chiều 12/8 chỉ có 5 đơn vị nhà trường đạt mức 100% thí sinh trúng tuyển làm các thủ tục xác nhận kết quả trúng tuyển. Theo quy định trong quy chế tuyển sinh đại học đợt 1, đến hết ngày 15/8, quá trình cập nhật thí sinh nhập học sẽ kết thúc, những thí sinh không nộp hồ sơ nhập học về trường mình trúng tuyển sẽ bị coi như bỏ học nếu không có lý do chính đáng.

 

Tin liên quan

Tin bài khác

4 người tử vong trong vụ xe máy kẹp 5 tông dải phân cách ở Thái Nguyên đều là sinh viên

4 người tử vong trong vụ xe máy kẹp 5 tông dải phân cách ở Thái Nguyên đều là sinh viên

25/08/2019| 0

Tất cả nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông ở Thái Nguyên khiến 4 người chết và 1 người bị thương...


Một lao động người Hà Tĩnh tử nạn tại Đài Loan

Một lao động người Hà Tĩnh tử nạn tại Đài Loan

25/08/2019| 0

Trong lúc làm việc trong xưởng của một công ty ở Đài Loan, một lao động người Hà Tĩnh chẳng may bi...


Phát hiện thi thể người đàn ông quê Hải Dương tại rừng thông sau nhiều ngày mất tích

Phát hiện thi thể người đàn ông quê Hải Dương tại rừng thông sau nhiều ngày mất tích

25/08/2019| 0

Qua điều tra bước đầu xác định, ông Ch. tử vong do treo cổ và thời điểm phát hiện thi thể, điện...


Người dân diện ưu tiên được cấp thẻ xe buýt miễn phí trong vòng 30 phút

Người dân diện ưu tiên được cấp thẻ xe buýt miễn phí trong vòng 30 phút

25/08/2019| 0

Người dân thuộc diện ưu tiên miễn phí sử dụng phương tiện công cộng đến 50 điểm bán vé trên địa bàn...


Thái Nguyên: Xe máy Exciter "kẹp" 5 tự gây tai nạn khiến 4 người tử vong

Thái Nguyên: Xe máy Exciter "kẹp" 5 tự gây tai nạn khiến 4 người tử vong

25/08/2019| 0

Chiếc xe máy Exciter mang BKS 17B1-147.89 "kẹp" 5 chạy với tốc độ cao đã bị va vào dải phân cách...


Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương: Tự hào là “Harvard Việt Nam”, sinh viên tốt nghiệp có quyền được đòi 

Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương: Tự hào là “Harvard Việt Nam”, sinh viên tốt nghiệp có quyền được đòi 

25/08/2019| 0

Theo PGS, TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương, với chất lượng đầu vào cao,...