Tuyên án chung thân với cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga

09:39 17/04/2018 | 0

HĐXX phúc thẩm đã bác toàn bộ kháng cáo đồng thời tuyên y án chung thân đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga, dù trước đó bị cáo này đã kháng cáo, cho rằng mình không phạm tội.

Theo đó, chều 16/4, HĐXX phúc thẩm Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tuyên án bị cáo Châu Thị Thu Nga (cựu Đại biểu Quốc hội, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất - Housing Group) cùng các đồng phạm trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Dự án B5 Cầu Diễn.

Theo chủ tọa phiên tòa, quá trình xét xử cùng với những tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đủ cơ sở xác định, từ ngày 9/1/2009 đến ngày 30/7/2013, bị cáo Châu Thị Thu Nga và đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ từ tầng 2 đến tầng 33 của các tòa nhà tại Dự án B5 Cầu Diễn cho khách hàng. Tuy nhiên, các bị cáo đã không có nhà để bàn giao cho hàng trăm bị hại như cam kết.

Số tiền thu được từ các bị hại, trước khi phiên tòa sơ thẩm diễn ra, bị cáo Nga mới hoàn trả lại được 28,7 tỷ đồng cho 43 người. Số tiền còn lại là hơn 348 tỷ đồng, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Housing Group đã sử dụng, chi tiêu cá nhân hết. Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Nga mức án tù chung thân, đồng thời buộc bị cáo phải bồi thường 54 tỷ đồng cho các bị hại.

tuyên án chung thân với cựu Đại biểu quốc hội châu thị thu nga
Bị cáo Nga trước toà (ảnh PV)

Bị cáo Nga kháng cáo, cho rằng cả tội danh và mức hình phạt mà TAND TP Hà Nội áp dụng đối với bị cáo là quá nặng và không đúng. Bị cáo không phải là người chỉ đạo, chủ mưu lừa đảo như tòa cấp sơ thẩm quy kết. Về phần dân sự, bị cáo Nga cho rằng việc TAND TP Hà Nội buộc bị cáo phải bồi hoàn 54 tỷ đồng là hoàn toàn không đúng. Tất cả các khách hàng có mặt tại phiên tòa đều không đòi rút vốn mà họ chỉ muốn lấy nhà và chủ thể là Housing Group chứ không phải cá nhân bị cáo.

Tại tòa phúc thẩm, bị cáo Nga giữ nguyên kháng cáo kêu oan. Các bị cáo đồng phạm đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phần luận tội và đối đáp với các bị cáo cũng như luật sư, đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại tòa khẳng định, bị cáo Nga đã có hành vi gian dối trong việc triển khai thực hiện Dự án B5 Cầu Diễn để chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Bản thân bị cáo Nga đã khai tại CQĐT việc chỉ đạo nhân viên thi công đại trà cọc nhồi với mục đích để khi khách hàng ra thực địa sẽ thấy công trình đang được xây dựng, tạo niềm tin để rồi sau đó giao tiền góp vốn.

Để thu được tiền của khách hàng, bị cáo Nga đã đưa ra những thông tin gian dối về những căn hộ, nhà liền kề nhằm quảng bá để khách hàng tin tưởng giao tiền mua căn hộ. Tuy nhiên, tại tòa, bị cáo lại không thừa nhận.

Trong quá trình điều tra và diễn biến tại phiên tòa, bị cáo Nga và các bị cáo đồng phạm khẳng định, qua các cuộc họp giao ban công ty, các bị cáo có biết dự án chưa được phê duyệt nhưng bị cáo Nga vẫn quyết định áp dụng huy động vốn gửi tiền của các khách hàng. Như vậy, việc huy động vốn khi dự án chưa được cấp phép là hành vi vi phạm pháp luật.

Từ các lời khai của các bị cáo, HĐXX khẳng định có đủ cơ sở quy kết các bị cáo phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” như bản án sơ thẩm đã tuyên, việc bị cáo Nga đã chiếm đoạt tiền của các bị hại là hoàn toàn chính xác.

Vì vậy, kháng cáo kêu oan của bị cáo với lý do không chiếm đoạt tiền của bị hại, không huy động vốn trái quy định là không có cơ sở; nên việc truy tố đối với bị cáo Nga là không oan.

tuyên án chung thân với cựu Đại biểu quốc hội châu thị thu nga
Bị cáo Nga và đồng phạm nghe tuyên án (ảnh PV)

Đối với các đồng phạm của bị cáo Nga, tại tòa phúc thẩm, các bị cáo này chỉ xin giảm nhẹ tội; một số bị cáo đã đưa ra được những tính tiết mới, giúp sức với vai trò thứ yếu, các bị cáo ăn năn hối cải, có bị hại yêu cầu giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo nên có cơ sở xem xét giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo.

Kết thức phiên toà, HĐXX phúc thẩm đã tuyên áp dụng mức án chung thân đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga, buộc bị cáo Nga phải bồi hoàn 54 tỷ đồng cho các bị hại.

Mức án dành cho các bị cáo khác gồm: Nguyễn Trường Sơn: 5 năm 6 tháng tù (sơ thẩm: 6 năm tù); Lê Hồng Cương: 3 năm tù (sơ thẩm: 4 năm tù); Nguyễn Vũ Hùng: 30 tháng tù treo (sơ thẩm: 30 tháng tù giam); Phan Thanh Tuyên: 24 tháng tù treo (sơ thẩm: 24 tháng tù giam);

Nguyễn Thị Tình: 5 năm 6 tháng tù (sơ thẩm: 7 năm tù); Lưu Thị Thúy: 24 tháng tù (sơ thẩm: 36 tháng tù); Phạm Thị Thu Hạnh: 24 tháng tù (sơ thẩm: 36 tháng tù); Đoàn Thanh Thủy: 24 tháng tù treo (sơ thẩm: 24 tháng tù giam).

Theo Thanh Sơn/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nội: Người nước ngoài trồng 3.000m2 cần sa ngay bãi giữa sông Hồng

Hà Nội: Người nước ngoài trồng 3.000m2 cần sa ngay bãi giữa sông Hồng

08/06/2021| 0

Công an quận Long Biên (Hà Nội) vừa phát hiện đối tượng nước ngoài trồng cần sa trên mảnh đất rộng...


Khởi tố đối tượng vào trụ sở uỷ ban phường đốt 2 ô tô để trả thù

Khởi tố đối tượng vào trụ sở uỷ ban phường đốt 2 ô tô để trả thù

06/06/2021| 0

Bị nhắc nhở về quy định phòng chống dịch, người đàn ông 37 tuổi ở Bắc Ninh đã dùng xăng đốt 2 chiếc...


Hà Nội: Tạm giữ đối tượng dùng 'clip nóng' đe dọa bạn gái phải 'chiều'

Hà Nội: Tạm giữ đối tượng dùng 'clip nóng' đe dọa bạn gái phải 'chiều'

03/06/2021| 0

Cường đã gửi ảnh 'nóng' của chị T cho nạn nhân và gia đình chị, đe dọa nếu không nghe lời sẽ phát...


Khởi tố nam thanh niên dùng gạch tấn công cảnh sát

Khởi tố nam thanh niên dùng gạch tấn công cảnh sát

03/06/2021| 0

Sau khi bị CSGT dừng xe để kiểm tra vi phạm, Nghị đã lấy viên gạch bên đường lao vào định hành hung...


Bắt đối tượng truy nã từ TP Hồ Chí Minh trốn ra Hà Nội

Bắt đối tượng truy nã từ TP Hồ Chí Minh trốn ra Hà Nội

01/06/2021| 0

Sau khi bị Công an TP Hồ Chí Minh truy nã, Ngô Hoàng Hiên đã trốn ra Hà Nội để “ẩn mình”. Tuy nhiên,...


Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

30/05/2021| 0

Cơ quan CSĐT Công an quận Gò Vấp đã khởi tố vụ án hình sự liên quan đến hoạt động của Hội thánh...