Tướng Sùng A Hồng: Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên vẫn tiếp tục gây khó khăn cho điều tra

Theo Trí Thức trẻ (soha.vn) | 09:45 24/10/2019 | 0

Theo tướng Sùng A Hồng, cho đến bây giờ, bà Trần Thị Hiền, mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên vẫn tiếp tục gây khó khăn cho cơ quan điều tra.

Tướng Sùng A Hồng.

Chủ mưu vụ sát hại nữ sinh giao gà sau khoảng 4 - 5 tháng mới khai báo

Bên hành lang Quốc hội chiều 23/10, Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, từ ngày 9/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra bản kết luận điều tra vụ án nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên bị sát hại chiều 30 Tết Kỷ Hợi.

Theo tướng Hồng, hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã chuyển bản kết luận đến Viện VKSND tỉnh Điện Biên đề nghị truy tố Vì Văn Toán cùng các đồng phạm.

Thưa ông, vừa qua, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã có bản kết luận điều tra, tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, việc điều tra kéo dài. Ông có thể giải thích rõ về quá trình điều tra của công an tỉnh?

Tướng Sùng A Hồng: Đúng là việc điều tra có kéo dài và do nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, do các đối tượng trong vụ án này đều nghiện. Trong giai đoạn đầu, do các đối tượng này nghiện và thường xuyên lên cơn, không tỉnh táo nên không thể khai thác gì được.

Thứ hai, một bị can trong vụ án thậm chí bị khởi tố 4 - 5 tội danh và Cơ quan điều tra để chứng minh cho một tội danh đã là lâu rồi.

Thứ ba, đối với bị can Bùi Thị Kim Thu (vợ Bùi Văn Công), gia đình và bị can cho rằng, người này bị thần kinh. Do đó, Cơ quan CSĐT phải tiến hành giám định pháp y về tâm thần và theo quy định của pháp luật ít nhất mất 1 tháng.

Thứ tư, các đối tượng này là các đối tượng đều có rất nhiều tiền án, tiền sự nên rất ngoan cố. Thậm chí, như Vì Văn Toàn, sau khoảng 4 - 5 tháng mới khai báo.

Còn đối tượng Bùi Văn Công sau 3 tháng mới khai báo. Cụ thể, Khi cơ quan điều tra có những tài liệu chứng minh hành vi của các đối tượng và không thể chối cãi được thì đối tượng mới nhận tội.

Nói như thế để thấy, cơ quan điều tra phải làm hết sức mình, rất vất vả mới củng cố thu thập chứng cứ buộc tội các đối tượng này. Cho đến nay, cơ quan điều tra đã hoàn chỉnh bản kết luận chuyển cho VKS và Tòa án, trong thời gian ngắn tới phiên tòa sẽ được mở ra, xét xử các đối tượng. Chắc chắn, những đối tượng này sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại vẫn không cộng tác

Đối với bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên, đã bị khởi tố, bắt tạm giam về tội danh Buôn bán trái phép chất ma túy), được xác định đã có nhiều hành vi gây cản trở, khó khăn cho quá trình điều tra của cơ quan công an. Vậy, việc xem xét, xử lý đã được cơ quan điều tra tiến hành như thế nào?

Tướng Sùng A Hồng: Đối với bà Trần Thị Hiền, hiện nay, cơ quan điều tra, VKS đã tách thành 2 vụ án cụ thể, một vụ liên quan đến buôn bán ma túy và vụ án liên quan đến việc sát hại Cao Mỹ Duyên.

Đối với vụ án buôn bán ma túy liên quan đến bà Trần Thị Hiền sẽ còn rất gian nan và cơ quan điều tra phải tiếp tục chứng minh, điều tra mở rộng vụ án. Khi có kết luận sẽ thông tin cụ thể.

Tôi cũng nói thêm, cho đến bây giờ, Trần Thị Hiền vẫn tiếp tục gây khó khăn cho cơ quan điều tra. Bà này đã bị khởi tố về một tội danh và áp dụng biện pháp ngăn chặn mà không khai đúng bản chất là gây khó khăn. Hiện nay, theo các điều tra viên báo cáo, bà Hiền vẫn không cộng tác.

Về việc này, cơ quan điều tra phải thu thập chứng cứ để buộc tội bà Hiền. Chắc chắn, anh em phải củng cố tài liệu, chứng cứ để buộc tội.

Tuy nhiên, phải nêu rõ, sau khi các đối tượng bắt giữ Cao Mỹ Duyên thì Trần Thị Hiền là một trong những người đầu tiên biết con mình bị bắt cóc nhưng không khai báo với cơ quan công an và chỉ khai con gái đi ship gà, bị mất tích.

Cơ quan điều tra đã gặp gỡ Trần Thị Hiền, con lớn, chồng của bà này và bà Hiền biết việc Duyên bị bắt cóc nhưng không cung cấp. Cho nên, đây là khó khăn hay nói cách khác là nguyên nhân trực tiếp cơ quan điều tra không cứu được Duyên.

Nếu Hiền cung cấp ngay từ ban đầu cho cơ quan điều tra là Vì Văn Toán cùng đồng phạm bắt Cao Mỹ Duyên thì tôi nghĩ việc cứu Duyên cũng hết sức đơn giản trong bối cảnh, tình hình và khả năng của lực lượng công an. Tuy nhiên, bà Hiền không cộng tác.

Như ông nói ở trên thì có căn cứ xử lý trách nhiệm hình sự đối với bà Trần Thị Hiền trong vụ án sát hại con gái Cao Mỹ Duyên?

Tướng Sùng A Hồng: Tất nhiên, cơ quan điều tra, VKS, Tòa án đã họp liên ngành, đánh giá chứng cứ và xem xét ở các khía cạnh. Chúng ta tiếp tục theo dõi, tới đây khi tòa xét xử vụ án này.

Xin cảm ơn ông!

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội và nhiều đồng phạm bị bắt

Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội và nhiều đồng phạm bị bắt

01/08/2021| 0

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) ra Quyết định khởi tố, lệnh khám xét, lệnh bắt bị can để...


Nam sinh 17 tuổi bị bạn học dùng dao đâm tử vong trong lúc đá bóng

Nam sinh 17 tuổi bị bạn học dùng dao đâm tử vong trong lúc đá bóng

01/08/2021| 0

Chỉ vì mâu thuẫn trong lúc đá bóng, nam sinh 17 tuổi bị bạn học dùng dao đâm. Dù sau đó đã được gia...


Nghệ An: Cần tiền xây nhà, nhẫn tâm bán cả... em gái

Nghệ An: Cần tiền xây nhà, nhẫn tâm bán cả... em gái

29/07/2021| 0

Cần tiền để xây lại căn nhà, người anh đã nhẫn tâm bán cả em gái ruột của mình.


Có dấu hiệu án mạng trong vụ 2 vợ chồng tử vong ở cửa hàng bị cháy

Có dấu hiệu án mạng trong vụ 2 vợ chồng tử vong ở cửa hàng bị cháy

27/07/2021| 0

Qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng xác định nạn nhân có dấu hiệu bị sát hại, vụ cháy có...


Những tình huống pháp lý vụ bé gái 15 tuổi bị nhóm bạn tra tấn rồi lột đồ, quay clip đăng lên mạng 

Những tình huống pháp lý vụ bé gái 15 tuổi bị nhóm bạn tra tấn rồi lột đồ, quay clip đăng lên mạng 

26/07/2021| 0

Do mâu thuẫn trong cuộc sống, một nhóm đối tượng đã hành hung bé gái 15 tuổi rất tàn nhẫn. Sau khi...


Thông tin ban đầu vụ thiếu nữ 15 tuổi bị nhóm bạn đánh đập, làm nhục tại phòng trọ

Thông tin ban đầu vụ thiếu nữ 15 tuổi bị nhóm bạn đánh đập, làm nhục tại phòng trọ

25/07/2021| 0

Do em T. và Thư đã xảy ra mâu thuẫn cá nhân, cho nên nhóm đối tượng đã dùng chân tay, dép đánh vào...