Tướng Mỹ cảnh báo Trung Quốc nuôi mộng bá quyền châu Á

(dantri.com.vn) 16:36 31/05/2018 | 0

Một tướng cao cấp của Mỹ cảnh báo rằng thách thức dài hạn lớn nhất mà Mỹ đang gặp phải là Trung Quốc và tham vọng trở thành bá quyền ở châu Á của nước này.  

CNN trích phát biểu của Đô đốc Harry B. Harris, Jr., cựu Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, ngày 30/5 cho hay Triều Tiên là mối đe dọa cấp bách nhất tới hòa bình trong khu vực, nhưng tham vọng bá quyền của Trung Quốc mới là mối thách thức dài hạn lớn nhất mà Mỹ phải đối mặt.

Ông Harry Harris đưa ra phát biểu trên trong buổi lễ bàn giao chức vụ Tư lệnh cho người kế nhiệm, tướng Phil Davidson, tại Trân Châu Cảng, Hawaii. Đây cũng là buổi lễ đánh dấu việc Mỹ đổi tên Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương thành Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương, phụ trách các hoạt động quân sự của Mỹ ở châu Á, động thái giới quan sát cho rằng thể hiện mong muốn của Washington trong việc hợp tác sâu rộng với các nước trong khu vực chống lại những hành động bành trướng của Trung Quốc trên biển.

“Triều Tiên là mối đe dọa cấp bách nhất với Mỹ và việc tên lửa có đầu đạn hạt nhân của Bình Nhưỡng có thể tấn công tới lãnh thổ Mỹ là điều không thể chấp nhận được. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn là thách thức lâu dài to lớn nhất của Mỹ. Nếu không có sự tham gia của Mỹ, cùng các đồng minh và đối tác, thì giấc mộng trở thành bá quyền châu Á của Trung Quốc có thể sẽ trở thành hiện thực", ông Harris nhận định.

Ông Harris cũng là ứng cử viên được đề cử cho vị trí Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc. Ông đã được đề cử lên Thượng viện Mỹ hồi 18/5 và đang chờ kết quả phê chuẩn từ phía cơ quan lập pháp.

Hiện không rõ liệu vai trò của ông Harris là gì nếu Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên có thể diễn ra vào tháng sau ở Singapore. Ban đầu ông Harris được Tổng thống Mỹ Donald Trump lựa chọn cho vị trí Đại sứ Mỹ tại Australia, tuy nhiên đề cử này đã bị rút lại. CNN trích một vài nguồn thạo tin cho hay đây dường như là ý kiến của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

tướng mỹ cảnh báo trung quốc nuôi mộng bá quyền châu Á

Tướng Harry B. Harris, Jr. (Ảnh: Afcea.org)

Ông Harris được đánh giá là người có quan điểm rất cứng rắn với vấn đề Triều Tiên khi còn giữ chức Tư lệnh ở Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ. Ông cũng thường xuyên đưa ra cảnh báo về thái độ bành trướng của Trung Quốc trong khu vực, cũng như các hoạt động bồi đắp phi pháp đảo nhân tạo trái với luật pháp quốc tế của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Ngày 27/5, Mỹ điều 2 tàu chiến tiến hành đợt tuần tra tự do hàng hải trong khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo Cây, Linh Côn, Tri Tôn và Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Lầu Năm Góc tuyên bố, Mỹ sẽ tiếp tục điều các khí tài quân sự thực hiện nhiệm vụ tuần tra nhằm đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông để phản đối những động thái quân sự hóa của Trung Quốc ở vùng biển quốc tế này.

Ngày 29/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis tuyên bố, Mỹ sẽ tiếp tục đối đầu thách thức động thái quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo Dân trí

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Hình ảnh xúc động tại lễ tang Hoàng thân Philip

Hình ảnh xúc động tại lễ tang Hoàng thân Philip

18/04/2021| 0

Tang lễ của Hoàng thân Philip đã được cử hành tại lâu đài Windsor chỉ với 30 người thân thuộc tham...


WHO tái khẳng định lợi ích tiêm vaccine của AstraZeneca, nguy cơ đông máu do COVID-19 cao hơn do 

WHO tái khẳng định lợi ích tiêm vaccine của AstraZeneca, nguy cơ đông máu do COVID-19 cao hơn do 

16/04/2021| 0

Đại diện WHO tại khu vực châu Âu khẳng định, lợi ích của việc tiêm vaccine AstraZeneca vẫn lớn hơn...


Lý do khiến Nữ hoàng Anh yêu cầu các thành viên Hoàng gia không mặc quân phục trong lễ tang chồng

Lý do khiến Nữ hoàng Anh yêu cầu các thành viên Hoàng gia không mặc quân phục trong lễ tang chồng

16/04/2021| 0

Nguồn tin từ Hoàng gia Anh cho hay, Nữ hoàng Elizabeth II đã yêu cầu các thành viên cấp cao của...


Lý giải nguyên nhân gây đông máu sau khi tiêm vaccine COVID-19

Lý giải nguyên nhân gây đông máu sau khi tiêm vaccine COVID-19

15/04/2021| 0

Hiện tượng đông máu (huyết khối) sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson và...


Dịch COVID-19 bùng phát nghiêm trọng tại châu Á

Dịch COVID-19 bùng phát nghiêm trọng tại châu Á

15/04/2021| 0

Khu vực châu Á đang trải qua thời điểm diễn biến dịch COVID-19 vô cùng phức tạp. Nguyên nhân được...


Châu Phi phát hiện chủng SARS-CoV-2 có 34 đột biến

Châu Phi phát hiện chủng SARS-CoV-2 có 34 đột biến

14/04/2021| 0

Nhóm khoa học làm việc tại châu Phi phát hiện một chủng của SARS-CoV-2 với 34 đột biến ở những du...