Tướng Hoàng Quốc Định nói về việc dân chung cư sắm mặt nạ, thang dây

(dantri.com.vn) 15:42 29/03/2018 | 0

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định - Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho rằng, chung cư cũng như các công trình cao tầng trên địa bàn thành phố vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao và nếu xảy ra thì hậu quả rất nghiêm trọng. Tướng Định ủng hộ việc người dân ở chung cư mua sắm mặt nạ, thang dây...  

Sáng 29/3, bên lề hội nghị giao ban giữa Thường trực Thành ủy – HĐND – UBND TP Hà Nội với lãnh đạo các quận huyện, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định – Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội đã phân tích những vấn đề liên quan đến tình hình PCCC chung cư cũng như các công trình cao tầng trên địa bàn TP.

Vừa qua trên địa bàn cả nước cũng như TP Hà Nội xảy ra một số vụ cháy chung cư gây hậu quả nghiêm trọng. Với trách nhiệm là cơ quan tham mưu cũng như PCCC, lực lượng cảnh sát PCCC có kế hoạch gì để không xảy ra những vụ việc đáng tiếc?

Theo nhận định và dự báo, chúng tôi thấy tình hình cháy nổ vẫn còn tiềm ẩn diễn biến phức tạp, có dấu hiệu gia tăng trong xu thế phát triển kinh tế - xã hội, cũng như liên quan đến môi trường cháy, chất cháy.

Một số vụ cháy lớn đặc biệt nghiêm trọng như vừa qua, chúng tôi cho đó là sự cảnh báo, cảnh tỉnh đối với tất cả mọi người dân, cũng như cơ quan quản lý nhà nước để tránh việc xem nhẹ, coi thường, chủ quan trong sinh hoạt cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra, trước hết phải tiếp tục nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho người dân, người đứng đầu cơ sở sản xuất, cũng như cơ quan chức năng trên địa bàn TP trong vấn đề PCCC. Ngoài ra, cũng cần phải nâng cao kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm cho người dân khi có sự cố xảy ra.

Chúng tôi cũng cho rằng, thời gian tới phải siết chặt hơn nữa công tác quản lý nhà nước về PCCC nói chung ở các tòa nhà chung cư cũng như công trình cao tầng. Các hạng mục phòng ngừa, ngăn chặn xảy ra cháy nổ, cũng như thoát nạn, thoát hiểm phải bảo đảm tốt nhất. Bên cạnh đó những yêu cầu liên quan đến điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy như trang thiết bị, nguồn nước chữa cháy… cũng phải đảm bảo yêu cầu.

tướng hoàng quốc Định nói về việc dân chung cư sắm mặt nạ, thang dây
Thiếu tướng Hoàng Quốc Định - Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội

Vừa qua đoàn giám sát HĐND TP Hà Nội cũng như UBND TP chỉ ra hàng loạt công trình không đảm bảo chuẩn PCCC nhưng hàng nghìn hộ dân vẫn sinh sống bình thường. Vậy thời gian tới, Cảnh sát PCCC TP có biện pháp gì để khắc phục tồn tại này?

Chúng tôi xác định chung cư, cũng như công trình cao tầng nói chung là những cơ sở trọng điểm có tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao và nếu xảy ra thì hậu quả rất nghiêm trọng. Do vậy, các ngành chức năng phải chủ động, tích cực kiểm tra, rà soát tất cả các công trình đã đưa vào sử dụng hoặc đang xây dựng để mọi vấn đề liên quan đến công tác PCCC đều phải đảm bảo đúng quy chuẩn.

Được biết, Cảnh sát PCCC TP vừa đề xuất UBND TP Hà Nội quy định không cấp điện, cấp nước cho các chung cư không bảo đảm PCCC. Khi quy định này được áp dụng liệu có giảm thiểu được nguy cơ cháy nổ tại các chung cư hay không?

Chúng tôi đã báo cáo, đề xuất UBND TP chỉ đạo các đơn vị chức năng không cấp điện, nước cho các công trình không đảm bảo. Nói chung đây là việc làm cần thiết để chủ đầu tư nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác PCCC. Theo tôi biện pháp kiểm soát điện, nước là “cái gậy” cho công tác quản lý chung cư cũng như tòa nhà cao tầng.

Sau vụ cháy chung cư cao cấp ở TP HCM khiến 13 người chết và hàng chục người bị thương, người dân sống trong các chung cư tự mua sắm phương tiện cá nhân (bình cứu hỏa, thang dây, mặt nạ…) để ứng phó với các tình huống cháy nổ có thể xảy ra. Thiếu tướng có lời khuyên như thế nào cho người dân về vấn đề này?

Người dân có ý thức tự trang bị cho mình kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm như việc mua các thiết bị (mặt nạ chống độc, thang dây, ống tụt…) là việc làm có ý nghĩa thiết thực. Bên cạnh đó, các tòa nhà cũng phải ứng dụng công nghệ để hỗ trợ cảnh báo khói, cảnh báo cháy sớm để người dân biết, chủ động thoát nạn một cách nhanh nhất. Ứng dụng này còn có tác dụng báo cho lực lưỡng chữa cháy tại chỗ cũng như chuyên nghiệp có điều kiện tiếp cận nhanh nhất để chữa cháy, cứu hộ người dân.

Theo Dân trí

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Diễn biến mới liên quan đến vụ sạt lở ở công trình Thủy điện Rào Trăng 3

Diễn biến mới liên quan đến vụ sạt lở ở công trình Thủy điện Rào Trăng 3

23/10/2020| 0

Cơ quan chức năng đã xác định được thêm danh tính nạn nhân tử nạn tại Rào Trăng 3. Trong ngày 23/10...


Thông tin mới nhất về cơn bão số 8

Thông tin mới nhất về cơn bão số 8

23/10/2020| 0

Bão số 8 tiến sát quần đảo Hoàng Sa với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 15....


Sự cần thiết sửa đổi dự án Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc 

Sự cần thiết sửa đổi dự án Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc 

23/10/2020| 0

Tại báo cáo Thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây...


Tiểu thương Hà Tĩnh bật khóc khi hàng chục tấn hàng vùi trong bùn đất

Tiểu thương Hà Tĩnh bật khóc khi hàng chục tấn hàng vùi trong bùn đất

23/10/2020| 0

Hàng trăm tiểu thương chợ Hà Tĩnh bật khóc khi hàng hóa bị nước lũ nhấn chìm nhiều ngày qua. Xót...


Sáng nay, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long lần đầu tiên đăng đàn Quốc hội

Sáng nay, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long lần đầu tiên đăng đàn Quốc hội

23/10/2020| 0

Tiếp theo chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, sáng 23/10, Quốc hội sẽ thảo luận xung...


Nhiều ý kiến tranh cãi trước biện pháp cưỡng chế vi phạm hành chính bằng cắt điện, nước

Nhiều ý kiến tranh cãi trước biện pháp cưỡng chế vi phạm hành chính bằng cắt điện, nước

23/10/2020| 0

Tại hội trường, nhiều ĐBQH nêu lên quan điểm không đồng ý với biện pháp cưỡng chế thi hành quyết...