Tượng 12 con giáp bỏ bikini thay bằng lá cây, chùm nho có hết phản cảm?

(giadinh.net.vn) 11:26 29/03/2018 | 0

Sau khi bị chê là phản cảm, tượng 12 con giáp được mặc quần, váy, sau đó là được trang trí bằng lá cây, chùm nho xanh, đỏ mang tính chất thiên nhiên. Cách làm này có thật sự hoàn mỹ?

Gần đây, tượng 12 con giáp mặt thú hình người đang gây xôn xao dư luận. Có nhiều ý kiến chê bai vì cho rằng chúng phản cảm và gây sự tò mò đối với khách du lịch là trẻ nhỏ.

Được biết, tượng 12 con giáp đã có từ 10 năm trước nhưng gần đây chúng được tập hợp lại đặt ở khu vực trưng bày nên nhiều ý kiến trái chiều xuất hiện.

Tượng 12 con giáp là tác phẩm nghệ thuật của các nhà điêu khắc sau một dịp tổ chức trại sáng tác. Họ tặng lại cho khu du lịch Hòn Dấu với mong muốn được đông đảo người dân chiêm ngưỡng.

Trước những ý kiến lên án về tác phẩm, ông Trần Minh Tuấn - nhà điêu khắc, tác giả tượng 12 con giáp cho rằng, bản thân đã tạo ra các tác phẩm mang vẻ đẹp đầy đủ, nguyên lành của con người.

 tượng 12 con giáp bỏ bikini thay bằng lá cây, chùm nho có hết phản cảm?Ngày 28/3, số tượng được mặc quần lại được tháo ra và được trang trí bằng lá cây, chùm nho xanh, đỏ mang tính chất thiên nhiên. Ảnh: TL

Tiếp thu những nhận xét của cộng đồng, khu du lịch Hòn Dấu đã cho người che các bộ phận sinh dục trên các bức tượng bằng những bộ bikini nhiều màu sắc. Tuy nhiên, không nhận lại sự đồng tình, nhiều người còn cho rằng, việc này càng sửa càng sai.

Không ai khác, chính nhà điêu khắc Trần Minh Tuấn, tác giả của những bức tượng cũng cho rằng, mặc quần cho tượng là chà đạp lên nghệ thuật, là tục tĩu.

Và ngày 28/3, số tượng được mặc quần lại được tháo ra và được trang trí bằng lá cây, chùm nho xanh, đỏ mang tính chất thiên nhiên. Có thể thấy, từ ngày được đưa ra bàn tán, cộng ty du lịch đã có sự thay đổi liên tục để “chữa” những bức tượng được cho là phản cảm.

Xung quanh vấn đề về tượng 12 con giáp, PV Báo Gia đình & Xã hội có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Thị Hồng – Trưởng khoa Văn hóa và Phát triển (Học viện Báo chí & Tuyên truyền).

TS. Hồng cho biết: “Tượng khỏa thân đã có nhiều trên thế giới. Trong văn hóa tín ngưỡng của người Hy Lạp, từ thời La Mã cổ đại, người ta cũng đã diễn tả các tác phẩm nghệ thuật rất tả thực để mô tả các vị thần linh của mình (đầu thú, mình người). Tôi cũng đã từng đọc những tài liệu về những bức tượng mặt người nhưng thân hình là của sư tử. Những nhà thiết kế đã giải thích đấy là tượng trưng cho sức mạnh.

tượng 12 con giáp bỏ bikini thay bằng lá cây, chùm nho có hết phản cảm?

Tôi cũng biết, nói về tượng của 12 con giáp ở Đồ Sơn, tác giả của tác phẩm này cũng đã lên tiếng. Ý nghĩa của tác phẩm xuất phát từ thiện chí. Tuy nhiên, có thể theo văn hóa người Á Đông họ không thích. Người Á Đông thường thích kín đáo”. 

Bà Hồng cho biết thêm, tượng 12 con giáp sở dĩ bị lên án vì đặt trong không gian chưa thật sự phù hợp. Ví như, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tại Hà Nội, ở khu vực nhà mồ Tây Nguyên có những bức tượng thể hiện việc quan hệ nam nữ rất trực quan, sinh động. Nhưng, từ trước đến nay chưa có ai lên án về việc đó. Du khách đều coi đó là nét đẹp, nét văn hóa độc đáo. 

Nói về việc khu du lịch mặc quần, váy rồi chuyển sang được trang trí bằng lá cây, chùm nho xanh, đỏ mang tính chất thiên nhiên, bà Hồng cho rằng, đây là sự học hỏi của phương Tây. Trước đây, đã có nhiều bức tượng ở Phương Tây được vẽ những lá nho che đi những bộ phận nhạy cảm. 

Tuy nhiên, bà cho rằng, đây không phải cách làm tốt nhất với tượng 12 con giáp ở Đồ Sơn: “ Theo tôi không nên mặc váy hoặc che những bộ phận giới tính trên thân tượng bằng những lá nho hay bikini. Nếu có thể thì hãy làm mờ các bộ phận nhạy cảm đi thôi. Tôi nói ở đây dưới góc độ của một người “thưởng thức” nghệ thuật chứ không phải là một người nghiên cứu về văn hóa”.

Theo Ngọc Thi/Báo Gia đình & Xã hội

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Tiếp tục gia tăng con số thương vong do lũ lụt tại miền Trung

Tiếp tục gia tăng con số thương vong do lũ lụt tại miền Trung

21/10/2020| 0

Thiên tai xảy ra ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên đã khiến 133 người chết và mất tích. Trong đó,...


Một ca đỡ đẻ trong lũ dữ: Chỉ mong cứu được mẹ, nhưng thật may...

Một ca đỡ đẻ trong lũ dữ: Chỉ mong cứu được mẹ, nhưng thật may...

21/10/2020| 0

Bác sĩ không học chuyên ngành sản khoa phải hỗ trợ đỡ đẻ qua... điện thoại trong lúc mưa lũ đỉnh...


Quảng Bình: Vẫn còn hơn 100 ngàn ngôi nhà ngập trong nước lũ

Quảng Bình: Vẫn còn hơn 100 ngàn ngôi nhà ngập trong nước lũ

21/10/2020| 0

Ngày 21/10, thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình được...


Việc bỏ sổ hộ khẩu cần xem xét, cân nhắc tránh "làm khó" người dân

Việc bỏ sổ hộ khẩu cần xem xét, cân nhắc tránh "làm khó" người dân

21/10/2020| 0

Sáng 21/10, tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 10 – Quốc hội khóa XIV, Quốc hội thảo luận về...


22 liệt sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 được cấp Bằng 'Tổ quốc ghi công'

22 liệt sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 được cấp Bằng 'Tổ quốc ghi công'

21/10/2020| 0

22 liệt sĩ thuộc Đoàn Kinh tế 337 hy sinh hôm 18/10 khi thực hiện nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu...


Thông tin mới nhất về cơn bão Saudel – cơn bão số 8

Thông tin mới nhất về cơn bão Saudel – cơn bão số 8

21/10/2020| 0

Bão số 8 đang tiến vào Biển Đông, liên tục tăng với sức gió mạnh cấp 8, có thể đạt cường độ cực đại...