Từ vụ "yêu râu xanh" Nguyễn Khắc Thủy được giảm án: Hình phạt cho kẻ dâm ô trẻ em ở Việt Nam còn quá nhẹ?

10:30 15/05/2018 | 0

Không chỉ riêng “yêu râu xanh” Nguyễn Khắc Thủy mà đã có một số vụ việc được đề nghị phải xem xét lại kết quả phiên phúc thẩm do phán quyết chưa thích đáng.

Với vụ việc mà Nguyễn Khắc Thủy (78 tuổi), là kẻ dâm ô trẻ em ở Bà Rịa – Vũng Tàu, phán quyết trong phiên phúc thẩm mới đây của TAND tỉnh này đã gây bức xúc trong dư luận bởi hành vi đặc biệt nghiêm trọng (ông ta đã thực hiện hành vi dâm ô với nhiều trẻ em và nhiều lần) nhưng chỉ nhận mức án 18 tháng tù treo.

Với vụ việc này, trao đổi với Báo Gia đình & Xã hội, bà Ninh Thị Hồng (Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam) cho biết: Hội đã theo sát vụ án và thấy rằng hội đồng xét xử sơ thẩm trước đó đưa ra hình phạt 3 năm tù là thích đáng đối với kẻ phạm tội.

"Áp dụng luật pháp chưa đúng"

“Đây là một vụ dâm ô đã được người dân và các cơ quan chức năng lên tiếng và mức án 3 năm là phù hợp. Nhưng khi phúc thẩm ngày 11/5/2018 vừa qua, kẻ phạm tội lại được hưởng 18 tháng tù treo, chúng tôi rất bức xúc với kết quả này” – Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam lên tiếng.

Bà cũng phân tích, Điều 116 về tội Dâm ô trẻ em trong Bộ luật hình sự năm 1999 đã đưa ra các khung hình phạt, trong đó có mức từ 6 tháng đến 3 năm. Trường hợp của Nguyễn Khắc Thủy phải chịu mức án 3 năm tù là đúng.

từ vụ "yêu râu xanh" nguyễn khắc thủy được giảm án: hình phạt cho kẻ dâm ô trẻ em ở việt nam còn quá nhẹ?
Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy luôn có thái độ thách thức trong phiên tòa. Ảnh: VTC

“Điều 116 về tội dâm ô đối với trẻ em mà Bộ luật hình sự năm 1999, hiện nay vẫn đang áp dụng đã đưa ra các vấn đề. Còn Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi và bổ sung năm 2017 thì có hiệu lực từ 1/1/2018. Tức là hiện nay đã có hiệu lực nhưng vụ việc này xảy ra ở thời điểm vẫn áp dụng bộ luật cũ.

Về phía luật pháp, các nhà làm luật đã đưa ra đầy đủ nhưng trong quá trình thi hành thì hội đồng xét xử ở nhiều cấp lại đưa ra các lập luận để giảm nhẹ cho người phạm tội này. Tức là áp dụng pháp luật chưa đúng.

Đặc biệt, đối với tội này mà giảm từ 3 năm xuống còn 18 tháng tù treo rõ ràng là khung hình phạt quá nhẹ, không đủ sức răn đe và gây bức xúc cho xã hội. Hội đồng xét xử đã rất coi nhẹ tội phạm dâm ô đối với trẻ em”,đại diện cơ quan bảo vệ quyền trẻ em bức xúc.

"Đề nghị xem xét lại các vụ xét xử tội dâm ô chưa thích đáng"

Từ vụ việc này, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho rằng: Rất cần thiết phải có sự kiểm tra, giảm sát thi hành, áp dụng luật pháp trong việc xét xử tội phạm dâm ô trẻ em. Đặc biệt, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội phải thành lập những đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành (trong đó có viện kiểm sát, toàn án và các tổ chức xã hội làm việc về lĩnh vực trẻ em) để thật khách quan.

Đồng thời, đại diện cho tiếng nói của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, bà đưa ra kiến nghị cần thiết phải xem xét lại đồng bộ một số vụ án dâm ô, xâm hại tình dục trẻ em trong thời gian vừa qua mà hội đồng xét xử phúc thẩm lại tuyên án nhẹ hơn so với phiên sơ thẩm.

“Ví dụ, có một vụ dâm ô trẻ em xảy ra tại quận 5 – TP. HCM, người phạm tội là Dương Sú Há. Trong vụ việc này, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam và cơ quan thường trực của Hội ở phía Nam đã có văn bản gửi đến, khi xét xử sơ thẩm đã đưa ra khung hình phạt là 2 năm 6 tháng tù (tức là còn dưới khung 3 năm). Nhưng sau đó, hội đồng phúc thẩm (28/8/2017) lại xử chỉ 1 năm 4 tháng.

từ vụ "yêu râu xanh" nguyễn khắc thủy được giảm án: hình phạt cho kẻ dâm ô trẻ em ở việt nam còn quá nhẹ?
Công viên nơi được gia đình nạn nhân một bé gái 6 tuổi tố cáo Nguyễn Khắc Thủy có hành vi dâm ô. Ảnh: VietnamNet

Với ví dụ mà chúng tôi đã viện dẫn, có thể thấy các cấp xét xử phúc thẩm đã không xem xét đầy đủ. Chỉ xem xét giảm nhẹ cho người phạm tội, trong khi đó lại không xem xét lại tình trạng (phục hồi, ảnh hưởng) của các nạn nhân nhằm tăng hình phạt đối với kẻ xâm hại để có tính răn đe”,bà Ninh Thị Hồng nói.

Bà Ninh Thị Hồng thông tin, ngày 14/5, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã ký công văn gửi Ông Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Trẻ em.

Theo đó, Hội trân trọng đề nghị:

- Ông Vũ Đức Đam Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Trẻ em chỉ đạo các ngành, các cấp thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em, đặc biệt là ngành Tòa án cần đưa ra những bản án khách quan để đảm bảo pháp luật được xét xử nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và mang tính răn đe cao đối với những hành vi xâm hại trẻ em…

- Đối với vụ án Nguyễn Khắc Thủy dâm ô với trẻ em của Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên 18 tháng tù và cho hưởng án treo, đề nghị Ông Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Ông Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân tối cao xem xét xử giám đốc thẩm vụ án nêu trên và có hình phạt thích đáng để răn đe loại tội phạm này nhằm bảo vệ trẻ em.

- Đề nghị các cơ quan chức năng theo thẩm quyền của mình thành lập các Đoàn Kiểm tra và giám sát liên ngành kiểm tra các vụ án xâm hại trẻ em nói chung và xâm hại tình dục trẻ em nói riêng nhưng khi xét xử phúc thẩm lại giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo gây bức xúc cho xã hội.

Đồng thời, trong ngày 14/5, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM đã yêu cầu VKSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu báo cáo và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ bị cáo Nguyễn Khắc Thủy được TAND tỉnh này cho hưởng án treo về tội dâm ô trẻ em để xem xét lại vụ việc.

Theo Nông Thuyết/Báo Gia đình & Xã hội 

Tin liên quan

Tin bài khác

Cô gái xinh đẹp tự mở quán bún bò Huế để làm... "bình phong" buôn ma tuý

Cô gái xinh đẹp tự mở quán bún bò Huế để làm... "bình phong" buôn ma tuý

21/04/2021| 0

Dù còn rất trẻ, nhưng Huyền đã tự mở cho mình một quán bún bò Huế khá đông khách, đến khi cô gái này...


Hình phạt nào cũng không tương xứng đối với kẻ xâm hại tình dục bé gái 2 tuổi

Hình phạt nào cũng không tương xứng đối với kẻ xâm hại tình dục bé gái 2 tuổi

21/04/2021| 0

Chỉ vì bận công việc, một người mẹ trẻ đã gửi đứa con mới ngoài 2 tuổi nhờ hàng xóm trông hộ. Để rồi...


“Nữ quái” 23 tuổi trộn cần sa vào trà sữa bán cho thanh thiếu niên sẽ bị xử lý thế nào?

“Nữ quái” 23 tuổi trộn cần sa vào trà sữa bán cho thanh thiếu niên sẽ bị xử lý thế nào?

21/04/2021| 0

Dung khai đã học cách pha chế và mua cần sa từ người bạn, sau đó về xay, pha trộn với trà sữa để bán...


Vụ 2 xe Mercedes trùng biển số: Bóc gỡ đường dây làm giấy tờ giả

Vụ 2 xe Mercedes trùng biển số: Bóc gỡ đường dây làm giấy tờ giả

20/04/2021| 0

Từ tường trình về việc phát hiện 2 chiếc xe ô tô đắt tiền hiệu Mercedes sử dụng chung một biển kiểm...


Lý lịch bất hảo của "phi công trẻ" sát hại dã man người tình hơn 6 tuổi sau khi ép "quan hệ"

Lý lịch bất hảo của "phi công trẻ" sát hại dã man người tình hơn 6 tuổi sau khi ép "quan hệ"

20/04/2021| 0

Do níu kéo tình cảm không thành, Thành đã dùng tay siết cổ bạn tình tới chết rồi lấy đi số lượng lớn...


Công an Bà Rịa - Vũng Tàu thông tin chính thức vụ bé gái 5 tuổi bị hiếp dâm, sát hại dã man

Công an Bà Rịa - Vũng Tàu thông tin chính thức vụ bé gái 5 tuổi bị hiếp dâm, sát hại dã man

19/04/2021| 0

Liên quan đến vụ bé gái 5 tuổi bị hiếp dâm, bóp cổ đến tử vong, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã...