Sau vụ thầy giáo xâm hại 16 học sinh ở Phú Thọ, lại “nóng” vấn đề giáo dục giới tính

Theo BV (th) (giadinh.net.vn) | 16:50 18/12/2018 | 0

Giáo dục giới tính cho trẻ không phải là một vấn đề mới mẻ, tuy nhiên sau mỗi vụ xâm hại trẻ em, đặc biệt vụ xâm hại mới đây xảy ra ở Phú Thọ thì vấn đề này lại càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Thông tin từ TTXVN, trong buổi tới thăm và làm việc với ngành GD&ĐT tỉnh Yên Bái hôm qua 17/12, liên quan tới vụ xâm hại tình dục với các em học sinh nam xảy ra tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú - THCS Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, vụ việc đang khiến cho rất nhiều trường học nói chung và đặc biệt là các trường phổ thông dân tộc nội trú nói riêng lo lắng, hoang mang.  “Đây là hành vi vi phạm pháp luật cần phải được xử lý nghiêm. Và đây cũng là bài học xương máu cho việc giáo dục giới tính của học sinh”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định.  

Ông Đinh Bằng My, Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc Nội trú, THCS huyện Thanh Sơn, người có liên quan về hành vi lạm dụng tình dục học sinh. Ảnh: vietnammoi.vn

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, giáo dục giới tính không nên hô hào theo khẩu hiệu hay phong trào, không làm một cách hình thức. Giáo dục giới tính cho học sinh không nhất thiết phải chiếu video trên lớp mà cần nhiều con đường, hình thức khác nhau để học sinh được trang bị kiến thức, kỹ năng.

Đồng thời, Bộ trưởng cho rằng học sinh cũng phải được trang bị kiến thức về giới tính, kỹ năng để tự vệ trong những tình huống có nguy cơ bị xâm hại. Các thầy cô giáo cũng phải nhận thức tầm quan trọng của việc này để hướng dẫn học sinh phòng tránh, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Trong vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ, bên cạnh trách nhiệm của nhà trường, của các thầy cô giáo thì gia đình cũng đóng một vai trò, trách nhiệm không nhỏ. Tuy nhiên, thật đáng lo ngại khi mà vẫn nhiều phụ huynh còn thờ ơ với sự an nguy của con mình trong một môi trường đầy rẫy những cạm bẫy, nhiều vụ việc đau lòng đang hiển hiện hàng ngày, hàng giờ như vậy.

Để phòng tránh cho con những nguy hiểm đang rình rập, các bậc cha mẹ nên quan tâm đến việc giáo dục giới tính cho trẻ ngay từ nhỏ, dạy con biết cách ứng biến và thoát hiểm trong các tình huống nguy hiểm. Khi các em nhận thức được đầy đủ về nạn xâm hại tình dục, các em sẽ quan tâm hơn đến việc tự bảo vệ mình cũng như tố cáo, lên án hành vi đồi bại với cha mẹ và người lớn.

Trước đó, Báo điện tử tri thức trực tuyến dẫn nguồn từ bản tin của VTV24 cho hay, tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – THCS Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ có thông tin xảy ra một vụ xâm hại tình dục giữa thầy giáo Đinh Bằng My – Hiệu trưởng nhà trường với một số các em học sinh nam của trường và thông tin này được phản ánh từ chính các học sinh nam được cho là nạn nhân, đang học hoặc đã ra trường. cho hay

Theo đó, một số nam sinh kể nhiều lần bị Hiệu trưởng gọi lên phòng nói chuyện. Sau đó, người này yêu cầu các em thực hiện một số hành vi lạm dụng tình dục. Mỗi lần, Hiệu trưởng sẽ cho kẹo và tiền từ 20.000-30.000 đồng. Vì tâm lý ngại ngùng, lo sợ mà không ai dám tiết lộ câu chuyện.

Sau khi nắm được thông tin sự việc mang tính chất nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ngành, Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ cũng đã kịp thời có công văn báo cáo gửi Bộ GD&ĐT. Liên quan đến vụ việc trên, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng "Hành vi của thầy giáo ở trường Dân tộc nội trú Thanh Sơn sẽ phải chịu trách nhiệm do vi phạm pháp luật. Nhưng ngành GD&ĐT cũng cần thể hiện quan điểm không thể để những người có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nhà giáo ở trong ngành, trong môi trường giáo dục", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ trong buổi làm việc với ngành GD&ĐT tỉnh Yên Bái hôm qua 17/12, nguồn tin từ VOV cho biết.   

Tin liên quan

Tin bài khác

Kỷ luật lãnh đạo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam do vi phạm về sách giáo khoa mới

Kỷ luật lãnh đạo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam do vi phạm về sách giáo khoa mới

06/07/2022| 0

Ông Nguyễn Đức Thái, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã vi phạm chính...


Từ ngày 11/7, áp dụng giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Từ ngày 11/7, áp dụng giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

06/07/2022| 0

Với 100% thành viên tham gia biểu quyết tán thành, UBTVQH đã thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ...


Sáng 6/7: Bộ Y tế nhắc nhiều lần, vẫn có hàng chục tỉnh liên tục ở 'top' tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 

Sáng 6/7: Bộ Y tế nhắc nhiều lần, vẫn có hàng chục tỉnh liên tục ở 'top' tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 

06/07/2022| 0

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã liên tục nhắc nhở các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine...


Cách bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron BA.4 và BA.5

Cách bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron BA.4 và BA.5

06/07/2022| 0

Các ca mắc COVID-19 đang gia tăng trên toàn cầu, trước sự xuất hiện của các biến thể phụ mới BA.5 và...


Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

03/07/2022| 0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 3/7 cho biết có 511 ca mắc COVID-19, giảm 219 ca...


Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...