Từ vụ vỡ đập thủy điện ở Lào và lời cảnh báo đến Việt Nam

Theo Quang Dự | 14:28 26/07/2018 | 0

ThoidaiPlus- Vụ vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu, đông nam Lào đã gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Từ sự việc đau lòng này, nhiều người thấy lo lắng hơn với các đập thủy điện ở Việt Nam.

Từ nỗi đau ở Lào

 Do sự việc diễn ra bất ngờ và vào ban đêm nên các người dân sống quanh khu vực đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy không kịp đối phó. Theo đó, lần vỡ đập thủy điện này đã khiến hàng trăm người mất tích và hơn 6.600 hộ dân rơi vào cảnh mất nhà.

 Dự án thủy điện này được xây dựng trên 3 con đập lớn là: Houay Makchan, Xe Pian và Xe Namnoy, nằm trên các nhánh của sông Mekong. Hồ nước ở đây có thể chứa một tỷ mét khối nước. Đây là công trình kết hợp giữa 3 nước: Lào, Thái Lan và Hàn Quốc.

 Công trình thủy điện lớn này được khởi công từ tháng 2/2013 và dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2018. Tuy nhiên, dự án này lại chủ yếu phục vụ cho Thái Lan khi 90% điện sẽ về Xứ sở chùa vàng sử dụng và 10% còn lại sẽ được dùng ở mạng lưới địa phương của Lào.

 

6.600 hộ dân Lào chìm trong biển nước do vỡ đập -Internet
từ vụ vỡ đập thủy điện ở lào và lời cảnh báo đến việt nam

Nguyên nhân chính gây ra sự cố là do mưa lụt diễn ra nhiều ngày tại đây khiến lượng nước quá tải và vượt qua ngưỡng chịu sức ép của đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy. Chính vì thế, sự việc đáng tiếc đã xảy ra. Mặc dù biết đây là yếu tố tự nhiên nhưng rõ ràng những người có trách nhiệm trong dự án này đã quá chủ quan trước việc đối phó với mưa lũ đầu nguồn khiến thảm họa xẩy ra.

 Việt Nam hãy cảnh giác

 Hiện tại Việt Nam đang có 12 nhà máy Thủy điện hoạt động với công suất trên 100 MW. Các nhà máy lớn đều tập trung ở những tỉnh vùng núi phía Bắc như: Nhà máy thủy điện Sơn La có tổng công suất lắp ráp 2.400 MW, sản lượng điện trung bình hàng năm 10 tỷ kW. Đây là nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á. Nhà máy thủy điện Hòa Bình với công suất sản sinh điện năng là 1.920 MW, gồm 8 tổ máy, mỗi tổ có công suất 240 MW. Sản lượng điện hàng năm là 8,16 tỷ KWh. Nhà máy Thủy điện Lai Châu có tổng công suất lắp đặt 1.200 MW với 3 tổ máy. Đây là 3 nhà máy Thủy điện lớn nhất Việt Nam và đều nằm ở vùng núi phía Bắc.

 Như đã biết, hàng năm Việt Nam phải đón 9- 10 cơn bão lớn nhỏ. Đặc biệt là các tỉnh vùng núi phía Bắc khi có hiện tượng "lũ nguồn" rất nguy hiểm. Những trận mưa lớn kéo dài khiến đồi núi bị xói mòn và khiến mực nước tại các hồ Thủy điện nâng cao hơn rất nhiều.

Đã có nhiều lời cảnh báo cho việc vỡ đập thủy điện ở các đập thủy điện lớn như: Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu... Ông Đào Trọng Tứ- chuyên gia mạng lưới sông ngòi Việt Nam cho biết, việc các nhà máy Thủy điện xây dựng theo dạng bậc thang sẽ khiến nguy cơ vỡ đập rất cao. Khi đập đầu nguồn bị phá hủy thì sẽ kéo theo các công trình dưới vùng hạ lưu bị vỡ theo. Ông đã đưa ra lời cảnh báo cho các đập thủy điện lớn của Việt Nam khi mùa lũ đang diễn ra. Chính nguyên nhân từ thiên nhiên đã khiến đập thủy điện ở Lào vỡ nhưng xét cho cùng thì cũng do những lỗi chủ quan của con người khi không tiến hành xây dựng hệ thống rừng đầu nguồn vững chắc. Trong quá trình thi công còn nhiều sai sót, cẩu thả và chưa theo dõi sát sao tiến độ thi công hoặc bảo dưỡng định kỳ.

từ vụ vỡ đập thủy điện ở lào và lời cảnh báo đến việt nam
Đã có những lời cảnh báo cho các đập thủy điện ở Việt Nam

Đối với Việt Nam, quốc gia luôn đối mặt với những trận lũ lớn. Trong khi nạn chặt phá rừng vẫn đang diễn ra. Hiện tại các hệ thống rừng phòng hộ đầu nguồn của chúng ta vẫn đang đứng trước nguy cơ bị suy yếu. Chính vì thế, việc vỡ đập thủy điện hoàn toàn có thể xảy ra. Theo như lời ông Đào Trọng Tứ thì ở mỗi đập thủy điện nên xây dựng kịch bản vỡ đập để giảm thiệt hại tối đa khi tình huống xấu xẩy ra. Việc thứ hai cần nhanh chóng tiến hành là củng cố lại hệ thống rừng đầu nguồn đang xuống dốc trầm trọng.

Chứng kiến nỗi đau thảm khốc ở nước bạn Lào hãy thật sự cảnh tỉnh và lên phương án ở Việt Nam để chúng ta không phải đối mặt với sự cố trong tiếc nuối!

  Quang Dự

Tin liên quan

Tin bài khác

Đường sắt đô thị: Tàu Nhổn – ga Hà Nội mỗi lần chở được 1.124 người

Đường sắt đô thị: Tàu Nhổn – ga Hà Nội mỗi lần chở được 1.124 người

23/01/2021| 0

Theo BQL đường sắt đô thị Hà Nội, đoàn tàu của tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn – ga Hà Nội...


Sắc xuân trở lại Nậm Păm

Sắc xuân trở lại Nậm Păm

23/01/2021| 0

Trở lại xã Nậm Păm (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) sau 3 năm trận lũ lịch sử đi qua, đời sống của...


Kết quả xét nghiệm 9 người nhập cảnh trái phép trốn cách ly

Kết quả xét nghiệm 9 người nhập cảnh trái phép trốn cách ly

23/01/2021| 0

Chín công dân từ Lào về quê ăn Tết nhưng muốn trốn tránh cách ly đã nhập cảnh trái phép qua đường...


Dung tục, tầm thường hóa đề thi Văn để làm gì?

Dung tục, tầm thường hóa đề thi Văn để làm gì?

23/01/2021| 0

Đề thi theo hướng “mở” ở môn Ngữ văn gây thích thú, sáng tạo đối với học sinh… Tuy nhiên, nhiều đề...


Công tác nhân sự Đại hội XIII được chuẩn bị bài bản, "làm đến đâu chắc đến đó"

Công tác nhân sự Đại hội XIII được chuẩn bị bài bản, "làm đến đâu chắc đến đó"

23/01/2021| 0

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng khẳng định, công tác nhân sự khoá XIII đã được chuẩn...


Phổi nữ bệnh nhân COVID-19 đông đặc, lọc máu liên tục, hội chẩn toàn quốc lần 2

Phổi nữ bệnh nhân COVID-19 đông đặc, lọc máu liên tục, hội chẩn toàn quốc lần 2

23/01/2021| 0

Trước giờ hội chẩn toàn quốc lần 2 trong 4 ngày, nữ bệnh nhân phải lọc máu liên tục, siêu âm phổi...