Gian lận thi cử thời phong kiến bị xử nặng như thế nào?

Theo Đinh Kim Dung | 13:08 22/04/2019 | 0

Gian lận thi cử thời phong kiến cũng đã có và người vi phạm bị xử rất nặng.

Vào thời kỳ phong kiến khi ngành công nghiệp còn chưa phát triển, con người chủ yếu đi học các kiến thức về nhân văn và học thuật tư tưởng.

Việc học trước đây chủ yếu lấy Đạo, lấy Đức làm nền và làm mục đích, nên người ta thường nói: “học làm người”, và người xưa quan niệm rất nhân bản: “không thành công cũng thành nhân” và luôn luôn phải là “văn dĩ tải đạo”.

Dù bất cứ triều đại nào, việc giáo dục và thi cử dưới thời phong kiến vẫn luôn tồn tại những quy định hết sức ngặt nghèo, bắt buộc học sinh phải vượt qua.

Dưới triều Nguyễn, sĩ tử mang tài liệu vào phòng thi sẽ bị gông cổ, phạt đánh 100 roi, bài thi quy định rất ngặt nghèo về cách diễn đạt, trình bày…

Mặc dù có nhiều triều đại không quy định tuổi tác nhưng đạo đức của các thí sinh thì triều đại nào cũng coi trọng.

Chỉ những người đáp ứng đủ điều kiện khắt khe về đạo đức mới được dự thi, khi đã vào trường thi mọi người đều bình đẳng như nhau.

Trường thi Nam Định năm 1912.

Các quan trong ngành giáo dục dính đến gian lận thi cử có thể bị xử phạt nặng gấp nhiều lần dân thường. Nếu sửa bài thi của thí sinh cũng có thể bị xử đến án tử. 

Dưới thời nhà Nguyễn, năm 1841, niên hiệu Minh Mạng thứ 21, trong kỳ thi Hương tại trường thi Thừa Thiên, Cao Bá Quát và Phan Nhạ làm sơ khảo, ngầm lấy muội đèn làm mực chữa 24 quyển bài thi của học trò, đỗ được 5 người.

Quyển thi của Trương Đăng Trinh (cháu đại thần Trương Đăng Quế) nhẽ ra bị đánh hỏng thì quan phân khảo là Nguyễn Văn Siêu nói với quan nội trường cho đỗ.

Sự kiện này khiến dư luận bàn tán, triều đình tra xét và khép ông Cao Bá Quát cùng Phan Nhạ vào tội xử tử, nhưng sau đó được tha cho đổi thành giảo giam hậu (giam được 3 năm thì thả). Nguyễn Văn Siêu bị tội đồ, phạt trượng nhưng sau xét lại chỉ cách chức.

Năm 1775, trong kỳ đệ tứ khoa thi Hội dưới thời vua Lê Hiển Tông, con trai nhà bác học nổi tiếng Lê Quý Đôn là Lê Quý Kiệt, đã đổi quyển thi cho một thí sinh khác tên Đinh Thì Trung.

Khi sự việc bị phát giác, Thì Trung bị đày ra Yên Quảng, Quý Kiệt bị tước bỏ học vị cho về làm thứ dân, rồi bắt giam vào ngục cửa Đông, một thời gian sau mới được thả.

Sĩ tử thời xưa chỉ có con đường chủ yếu để tiến thân là qua thi cử. Trường thi chính là khởi đầu quá trình đào tạo quan chức.

Những người có “tì vết” về đường học hành thi cử thì đường tiến thân coi như khép lại. Vì vậy vấn đề đạo đức luôn luôn được đề cao. 

 Dù nặng hay nhẹ, các án trường thi vẫn là dạng “án điểm”, các triều đình phong kiến hết sức đề phòng, đặc biệt khi phát giác sẽ xử lý rất nghiêm. Bởi thời xưa quan niệm giáo dục chính là “bách niên chi kế”, là quá trình “trồng người”.

Nếu xảy ra gian lận trong quá trình học tập sẽ tạo ra những con người hư hỏng, không thể sử dụng được.

Dù là ở triều đại phong kiến hay ở thế kỷ 21 chúng ta đang sống thì mục đích chung của những kỳ thi đều để tìm kiếm nhân tài cho đất nước đồng thời đó cũng là tạo sự công bằng cho tất cả mọi người.

Tuy vậy, có nhiều người đã dùng tiền và quyền để làm thay đổi kết quả thi gây ra hậu quả xấu không chỉ cho bản thân mình mà còn cho cả xã hội. Khi những học trò không phải đạt được kết quả do chính khả năng mình mà qua sự gian dối thì khi ra trường sẽ đem đến nhiều hệ lụy cho xã hội.

Bạo hành học đường cũng là một vấn đề nhức nhối trong thời gian gần đây (Ảnh cắt từ clip)

Trao đổi với phóng viên Thời đại Plus, Tiến Sĩ Đinh Công Vỹ (Viện Nghiên cứu Hán Nôm) chia sẻ: “Trong phương pháp giáo dục thời phong kiến có rất nhiều cái hay cần được gìn giữ và phát huy, nếu được chọn lọc và đưa vào giáo dục hiện nay có thể sẽ là giải pháp hay để giữ gìn nguồn cội.

Ví dụ như việc dạy công-dung-ngôn-hạnh cho người phụ nữ thời xưa, hay “tiên học lễ, hậu học văn”, “cần kiệm liêm chính chí công vô tư”… Trong thời buổi hiện nay đó là những chuẩn mực đạo đức vô cùng cần thiết.

Hoặc việc học chữ Hán, chữ Nôm, những điều này đang dần bị mai một, chúng ta cần phải điều chỉnh sao cho phù hợp với xã hội hiện đại để rồi phát huy những cái hay cái tốt mà tổ tiên để lại cho thế hệ sau”.

Tin liên quan

Tin bài khác

Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19, phải hoàn thành trước 18/6

Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19, phải hoàn thành trước 18/6

14/06/2021| 0

Hiện Việt Nam đã nhận được gần 3 triệu liều vaccine AstraZeneca. Trước 18/6, các đơn vị phải tiêm...


Bản tin COVID-19 tối 14/6: Chỉ 6 giờ, TP HCM và 4 tỉnh thêm 75 ca mới

Bản tin COVID-19 tối 14/6: Chỉ 6 giờ, TP HCM và 4 tỉnh thêm 75 ca mới

14/06/2021| 0

TP HCM tiếp tục ghi nhận 26 ca mắc mới trong 6 giờ qua. Như vậy, ngày hôm nay, thành phố này có 82...


Hai nữ bệnh nhân COVID-19 tử vong, có người ở Hà Nội

Hai nữ bệnh nhân COVID-19 tử vong, có người ở Hà Nội

14/06/2021| 0

Người phụ nữ ở Đống Đa, Hà Nội có tiền sử ung thư từ 2 năm trước, vừa phát hiện mắc COVID-19 hôm...


Hà Nội: Nỗi lo cây gãy đổ thường trực trên đầu người dân khi mùa mưa bão đến

Hà Nội: Nỗi lo cây gãy đổ thường trực trên đầu người dân khi mùa mưa bão đến

14/06/2021| 0

Trong những năm gần đây, người dân Hà Nội đã chứng kiến nhiều lần cây xanh bị gãy đổ, uy hiếp đến...


Khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch ở huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh

Khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch ở huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh

14/06/2021| 0

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Hương Sơn vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự 'làm lây...


Hà Nội: Đã có kết quả xét nghiệm 330 nhân viên y tế liên quan vệ sĩ mắc COVID-19 chưa rõ nguồn lây

Hà Nội: Đã có kết quả xét nghiệm 330 nhân viên y tế liên quan vệ sĩ mắc COVID-19 chưa rõ nguồn lây

14/06/2021| 0

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) đã cách ly y tế tạm thời toàn bộ khu vực nơi nhóm vệ sĩ có ca...