Từ thủ khoa thành “trượt vỏ chuối”, lỗi tại ai?

03:19 20/07/2018 | 0

Thoidaiplus- Vụ nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 cho 114 thí sinh tại tỉnh Hà Giang đã gây rúng động cả nước. Sự việc đang có dấu hiệu mở rộng ra một số tỉnh khác như Lạng Sơn, Sơn La. Chưa bao giờ, câu chuyện tiêu cực trong thi cử lại nóng như thời điểm này.

Kết quả thi THPT quốc gia 2018 của Hà Giang, có 330 bài thi của 114 thí sinh có điểm cao hơn thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lệch hơn 20 điểm so với thí sinh chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh được tăng lên 26,8 điểm; thậm chí 29,95 điểm so với bài chấm thẩm định.

Có những em đang trên đỉnh vinh quang, là ngôi sao sáng khi đạt được điểm số cao ngất ngưởng nhưng khi điểm “ảo” đó được trả về con số thực chắc chắn nhiều em học sinh sẽ cảm thấy “sốc”, xấu hổ khi điểm số rất có thể đã được mua bằng tiền.

Ắt hẳn sự việc đó gây ra cho các em không ít những ảnh hưởng về tâm lý. Vậy ai là người đã gây ra những lỗi lầm đó? Thời đại Plus đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội xung quanh vấn đề này.

từ thủ khoa thành “trượt vỏ chuối”, lỗi tại ai?
Điểm chấm thẩm định chênh lệch khá lớn so với điểm đã công bố tại Hội đồng thi Hà Giang (Ảnh: Phunuonline).

Thế hệ con trẻ trưởng thành từ gian dối, bố mẹ là tòng phạm

Trong vụ nâng điểm ở Hà Giang có những em đang từ những thủ khoa, á khoa nhưng sau khi Bộ Giáo dục vào cuộc, rà soát thì điểm số bị sụt giảm rất nhiều, thậm chí không đỗ tốt nghiệp, sự việc này có ảnh hưởng như thế nào đến tâm lý, đến tương lai của các em, thưa ông?

Việc tiêu cực ở Hà Giang là việc của người lớn, của phụ huynh học sinh, của những người làm giáo dục, của chính quyền địa phương tỉnh chứ không phải là học sinh nhưng học sinh lại là người chịu hậu quả trực tiếp. Vụ việc này nếu trót lọt không chỉ gây mất công bằng trong thi cử mà còn góp phần tạo nên một thế hệ con trẻ trưởng thành từ gian dối mà ở đó bố mẹ chính là những kẻ tòng phạm.

Tại thời điểm hiện tại, với các em học sinh nó tạo ra một sự xáo trộn, một sự tác động về mặt tâm lý rất nhiều. Chúng ta không lên án những em học sinh này vì các em không làm, cũng không thể kỉ luật được các em nhưng phải để các em chấp nhận với điểm số thực của mình để có thể cố gắng, phấn đấu ở năm sau. Trong sự việc này, người đáng lên án là những người đã tác động vào số điểm ấy.

Sau sự việc nâng điểm ở Hà Giang bộc lộ rõ hơn một thực trạng là nhiều gia đình bắt con em vào đại học bằng được, bất chấp mọi thủ đoạn để con em mình có được một vị trí trong xã hội, ông có nhìn nhận như thế nào về sự việc này?

Vụ việc nâng điểm số ở Hà Giang không phải tất cả các em đều được nâng mà chỉ một bộ phận bố mẹ có tiền, có chức quyền tác động, chạy trọt cho con. Sự việc này cũng bộc lộ thực trạng mua danh, bán chức đã tồn tại từ lâu trong xã hội. Chúng ta không giải quyết bằng năng lực thật của mỗi người mà lúc nào cũng bằng quan hệ, bằng tiền tệ. Nhưng cách làm như vậy sẽ mang đến hệ quả rất lớn cho các em ở hiện tại và tương lai.

Thứ nhất, bố mẹ không tạo cho các con một sự cố gắng, trung thực, các em cố gắng đến đâu thì sẽ hưởng thành quả đến đó nhưng bố mẹ lại dùng quan hệ, dùng tiền tệ để tác động, để con em có một vị trí tốt hơn. Và hậu quả thứ 2 là khi các em không có năng lực mà vào những chỗ đòi hỏi phải có trình độ, có năng lực thật thì các em sẽ phải chịu một áp lực rất lớn. Khi đó một là gia đình lại tiếp tục dùng quan hệ, dùng tiền tệ để các em có thể ngồi ở vị trí đó hoặc chấp nhận rời khỏi cuộc chơi, con đường các em đi phải trải đầy tiền. Thực ra những người đó đâu có sướng, họ vô tình trở thành nô lệ của đồng tiền.

Vụ sửa điểm thi THPT Quốc gia ở Hà Giang vừa qua đặt ra những vấn đề gì cho ngành Giáo dục Việt Nam hiện nay, thưa ông?

Qua sự việc lần này có thể nhận thấy quy chế thi của chúng ta đang còn quá nhiều kẽ hở, không chặt chẽ. Việc chúng ta cần làm lúc này là phải xây dựng một cơ chế thi đủ chặt để đạt được 2 yêu cầu người ta không thể gian dối và không dám làm gian dối. Thí dụ Hà Giang không được để Hà Giang tự chấm bài của mình mà có thể đảo chéo, chuyển sang các tỉnh khác để đảm bảo sự bí mật, người chấm cũng không biết mình đang chấm cho ai. Trước đây thi tự luận thì còn có chuyện giám thị nhắc học trò được nhưng bây giờ thi trắc nghiệm nhiều mã đề khác nhau thì sẽ không thể nhắc bài được nhưng lại có câu chuyện người ta sửa bài một cách quá dễ dàng như vậy. Ví dụ, đợt vừa rồi chúng ta có quy định ở mỗi điểm thi đều phải có người của Bộ giám sát nhưng rồi cuối cùng những người giám sát đó lại vắng mặt trong quá trình ông Lương sửa kết quả cho học sinh. Tiếp theo chúng ta phải xây dựng một chế tài đủ mạnh, đủ sức răn đe để người ta không dám làm.

từ thủ khoa thành “trượt vỏ chuối”, lỗi tại ai?
TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội.

Kì thi 2 trong 1 có đạt được như kì vọng?

Sau sự việc lần này có một số ý kiến cho rằng nên bỏ kì thi 2 trong 1. Bản thân ông có đánh giá như thế nào về kì thi 2 trong 1 và chúng ta có nên bỏ kì thi này hay không?

Đợt vừa rồi Bộ Giáo dục và Đào tạo có những tổng kết về kì thi 2 trong 1, họ đánh giá là càng ngày nó càng tốt hơn, tiến bộ hơn. Nhưng từ những vụ việc này chúng ta cần soi lại, cần nhận thức rằng có những vấn đề chúng ta chưa giải quyết hết được. Thi 2 trong 1 là để giảm áp lực, giảm thời gian cho học sinh mà vẫn sử dụng được kết quả đó để xét tuyển đại học, đây là chủ trương tiến bộ. Nhưng nó lại bộc lộ những hạn chế, những kẽ hở về công tác tổ chức, về quy chế, về kỉ luật để rồi có những người người ta lợi dụng kẽ hở đó để thực hiện những hành vi thiếu trung thực.

Thực tế ở Việt Nam bắt buộc phải có kiểm tra, thi cử để đánh giá còn hình thức như thế nào thì phải bàn kĩ. Ở Việt Nam thực tế là người ta vẫn học vì thi, học vì điểm chứ không phải học cho mình, học để phát triển bản thân. Ở một số nước người ta dạy học sinh học để phát triển bản thân nên ở Hà Lan đến lớp 9 người ta mới cho điểm chứ không phải như ta học vì điểm, ai cũng thích 9, thích 10. Cho đến hiện nay chưa thể bỏ thi được nhưng thi bằng hình thức nào, thi như thế nào thì phải bàn với nhau thật kĩ để có tác động buộc thầy phải dạy tốt, buộc trò phải học tốt. Thi quốc gia như thế này cũng tốt nhưng cần quy chế chặt chẽ hơn.

Sau sự việc lần này, ông có lời khuyên nào dành cho các bậc phụ huynh?

Vì tương lai con em chúng ta thì phải để các em tự năng lực, tự phấn đấu. Bố mẹ chỉ có nhiệm vụ tạo điều kiện chứ không thể làm thay cho các con được. Tôi luôn nhắc phụ huynh của tôi là kì vọng vào các con ít thôi nhưng phải đồng hành với các con, phải chia ngọt sẻ bùi với con, cùng con thực hiện những việc theo năng lực của chúng chứ không được áp đặt ý muốn của mình vào con trẻ.

Kim Oanh

Tin liên quan

Tin bài khác

Sắc xuân tại làng hoa giấy hơn 300 năm tuổi ở Thừa Thiên Huế

Sắc xuân tại làng hoa giấy hơn 300 năm tuổi ở Thừa Thiên Huế

19/01/2021| 0

Những ngày cuối năm là thời điểm các nghệ nhân làng hoa giấy Thanh Tiên, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang...


Vụ nạn nhân bị container kéo 60km: Lời khai ban đầu của tài xế

Vụ nạn nhân bị container kéo 60km: Lời khai ban đầu của tài xế

19/01/2021| 0

Tài xế container và vợ ngồi trên xe đều khẳng định không hề hay biết xe mình đã gây ra tai nạn và...


Thị trường đổi tiền lẻ, tiền mới online nhộn nhịp bất chấp lệnh cấm

Thị trường đổi tiền lẻ, tiền mới online nhộn nhịp bất chấp lệnh cấm

19/01/2021| 0

Cứ vào mỗi dịp cận Tết Nguyên đán, dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới lại nhộn nhịp, sôi động. Năm nay...


Bắc Bộ tăng nhiệt, lạnh về đêm và sáng sớm

Bắc Bộ tăng nhiệt, lạnh về đêm và sáng sớm

19/01/2021| 0

Theo dự báo, Bắc Bộ đêm không mưa, ngày nắng. Sáng sớm và đêm, trời rét đậm có nơi nhiệt độ thấp...


Vựa trồng đào lớn thứ 2 tại Hà Nội "chạy nước rút" phục vụ Tết cổ truyền

Vựa trồng đào lớn thứ 2 tại Hà Nội "chạy nước rút" phục vụ Tết cổ truyền

19/01/2021| 0

Nằm sát KĐT Dương Nội, cánh đồng đào rộng lớn thuộc địa phận Đại Mỗ (Nam Từ Liêm - Hà Nội) đang...


Sau 2 vụ tai nạn thương tâm, phụ huynh đề nghị phải được tham gia chọn địa điểm trải nghiệm của học 

Sau 2 vụ tai nạn thương tâm, phụ huynh đề nghị phải được tham gia chọn địa điểm trải nghiệm của học 

19/01/2021| 0

Để đảm bảo an toàn cho học sinh trong mỗi chuyến tham quan, trải nghiệm, nhiều phụ huynh kiến nghị...