Từ "ông trùm khét tiếng", NSƯT Trần Đức chia sẻ bước ngoặt thành "ông bố màn ảnh"

Theo An Khánh (giadinh.net.vn) | 08:23 09/08/2020 | 0

Vốn được biết đến là một "ông trùm khét tiếng" của màn ảnh Việt nhiều năm qua, với những vai ông bố yêu con gần đây, NSƯT Trần Đức cho biết: "Tôi lại thấy khán giả thích thú hơn những vai diễn xưa. Và bản thân tôi cũng thấy thú vị hơn. Trước kia người ta gặp tôi cứ lắc đầu: "Anh/anh kinh quá! Gái gú suốt, …". Mặc dù với những vai phản diện thì đây cũng là lời khen nhưng bản thân mình chưa thấy "sướng" lắm".

Vắng bóng truyền hình một thời gian dài dường như khi trở lại NSƯT Trần Đức đã chủ động đổi chất vai, không còn là là "ông trùm" ma mãnh mà chỉ đơn thuần là một ông bố?

Có thời gian dài tôi vắng bóng truyền hình là do tôi chuyển từ Nhà hát kịch Hà Nội sang làm giảng viên trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội. Công việc của khoa, rồi dạy dỗ sinh viên, lo các em tốt nghiệp khiến thời gian cống hiến phim ảnh ít hơn.

Thời điểm tôi nhận lời đóng vai ông bố trong "Sống chung với mẹ chồng" là sắp về hưu. Còn may mắn là sau khi về hưu, tôi không đóng đại gia, dạng trùm sò mà chuyển sang đóng vai những ông bố hoặc hiền lành hoặc hào hoa phong nhã hoặc có chút mưu tính nhưng tất cả đều là vì con như "Tình yêu và tham vọng". Đây cũng là điều đặc biệt trong sự nghiệp diễn xuất của tôi.

Sau 3-4 bộ phim gần đây với vai diễn ông bố, hiệu ứng khán giả dành cho chất vai này của anh thế nào?

Tôi lại thấy khán giả thích thú hơn những vai diễn xưa. Và bản thân tôi cũng thấy thú vị hơn. Trước kia người ta gặp tôi cứ lắc đầu: "Anh/anh kinh quá! Gái gú suốt, …". Mặc dù với những vai phản diện thì đây cũng là lời khen nhưng bản thân mình chưa thấy "sướng" lắm.

NSƯT Trần Đức và "con gái" Lã Thanh Huyền trong "Tình yêu và tham vọng".

Đến dạng vai mới này khán giả bảo: "Xem anh mãi rồi giờ đổi vai vẫn thấy cuốn hút. Đúng là gừng càng già càng cay! Cách thể hiện của mỗi ông bố có dấu ấn riêng chứ không phải rập khuôn". Nhận những lời động viên này tôi vui chứ. Nghệ sĩ mà, vai dài hay vai ngắn mà nhận được sự quan tâm thì đều hạnh phúc.

Vai ông Thạch trong "Tình yêu và tham vọng" có cảm giác đó là sự pha trộn của cả những vai xưa - một ông bố yêu con nhưng vẫn trăng hoa, vẫn có sự tính toán, mưu mô, lọc lõi. Anh thấy điều này đúng không?

Tôi thấy thú vị vì nhân vật này rất đời. Một ông bố đầy mưu toan nhưng lại xuất phát từ tình thương yêu với đứa con, chứ không phải mưu tính tiền bạc, thương trường. Ông Thạch tranh đấu, mưu mô nhưng tất cả chỉ với mục đích là đoạt bằng được tình yêu cho con gái yêu. Tất nhiên tính toán mưu mô đó xét về mọi mặt đều không hợp với đạo lý nhưng ông Thạch cũng như nhiều ông bố khác đều có tình yêu con vô bờ bến. Tất cả chỉ vì hạnh phúc của con.

Ông Thạch để lại ấn tượng một ông bố yêu con đến bất chấp như thế, còn ngoài đời nghệ sĩ Trần Đức là người bố như thế nào?

Ông Thạch thương con, nhưng cách yêu thương không đúng. Thậm chí, ông ấy còn cấm vợ không được tham gia vào những vấn đề gia đình, khiến bà vợ chỉ như một người giúp việc.

Tôi ngoài đời cũng là người bố có thể làm tất cả vì con nhưng không phải là làm những việc trái đạo đức. Hơn nữa tôi có một con trai nên muốn con đương đầu với cuộc sống chứ không đứng ra giúp con từ đầu tới cuối. Từ khi con còn bé, tôi sẵn sàng dạy con trèo cây, học võ, làm mọi việc từ sửa chữa điện nước, các việc vặt vãnh trong nhà… để con có thể tự lập.

Ông Thạch trong "Tình yêu và tham vọng" luôn coi thường vợ.

Tôi không phải người cái gì cũng làm hộ con vì chiều chuộng sẽ làm hỏng con. Tôi muốn con cái độc lập, tự bươn chải, tự chịu trách nhiệm về cuộc đời mình. Chỉ đến khi nào thực sự thất bại cảm thấy cần sự giúp đỡ của bố thì lên tiếng.

Vậy bà xã anh đánh giá thế nào về vai diễn ông Thạch trăng hoa coi thường vợ?

Vợ tôi bảo: "Gớm ghê nhể!" (Cười). Trong phim thế thôi chứ cuộc đời tôi là người mềm mỏng, chiều vợ nên không có những cái thô lỗ như thế. Đó chỉ là diễn xuất, là tư duy sáng tạo dựa trên những hiểu biết, nghiên cứu của mình về nhân vật. Hoàn toàn không có chuyện tôi ở ngoài cũng là người như thế nên mới có kinh nghiệm để diễn. Có những vai diễn của mình giết người, nhưng đâu cứ phải giết người mới có kinh nghiệm đâu? Trên phim, khi cần phải khéo léo tinh vi vẫn cứ thủ đoạn, rất vẫn là ác. Còn cuộc sống không thế. Cuộc sống là một phần của riêng diễn viên.

Thời điểm đóng những vai đểu anh từng nói mong được "hoàn lương". Với những vai diễn ông bố gần đây anh cảm thấy thỏa mãn chưa?

Những vai diễn đó đã lương thiện đâu. Chưa lương thiện. (Cười). "Sống chung với mẹ chồng" là vai ông bố lành lành, công chức; đến "Yêu thì ghét thôi" hay "Nhà trọ Balanha" cũng vẫn có chất hào hoa; "Tình yêu và tham vọng" thì không chỉ đào hoa còn toan tính, coi thường vợ, … Thực sự tôi cũng chưa gặp được vai nào "biến hình" hẳn, có đầy đủ tố chất lương thiện.

Kiểu thiện lương ấn tượng thì phải như Trung Anh trong "Về nhà đi con", đấy mới đúng chất. Vai đó mới sướng. Đúng chất lương thiện. Tôi vẫn cố gắng chờ hoàn lương đây! (Cười)

"Ông trùm khét tiếng" của màn ảnh Việt ngoài đời là giảng viên trường CĐ Nghệ thuật Hà Nội.

Đang "bén duyên" với hình ảnh ông bố yêu con như thế này, nếu cho trở lại với chất vai của thời "Chạy án", anh thấy thế nào?

Quá tuyệt vời! Vai diễn cũng như con người, như cuộc đời luôn luôn thay đổi. Người thầy của sân khấu Nga nói 1 câu rằng không có nhân vật nhỏ, chỉ có người nghệ sĩ nhỏ thôi. Vì thế với mọi vai diễn tôi đều cố gắng dù là vai chính hay vai phụ, ngắn hay dài, vai mới hay vai cũ…

Tôi cũng dạy các thế hệ học trò của mình, sống như một giọt nước chảy vào bầu thì tròn, vào ống thì dài. Bị ngăn thì đừng cố mà từ từ sẽ thấm. Đời phải biết uyển chuyển.

Cảm ơn chia sẻ của NSƯT Trần Đức!

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

"Họa mi" Khánh Linh gây bất ngờ khi trở lại sau 3 năm vắng bóng

"Họa mi" Khánh Linh gây bất ngờ khi trở lại sau 3 năm vắng bóng

27/09/2020| 0

GiadinhNet - Khánh Linh trở lại làng âm nhạc Việt Nam sau 3 năm ở ẩn với một dự án âm nhạc kết hợp...


Hiệp Gà có chạnh lòng khi nhìn đồng nghiệp cùng thời như Xuân Bắc, Tự Long?

Hiệp Gà có chạnh lòng khi nhìn đồng nghiệp cùng thời như Xuân Bắc, Tự Long?

26/09/2020| 0

“Nói không chạnh lòng là nói dối. Nhiều khi, tôi thấy xấu hổ và có chút tự ti. Tôi từng tự vấn chính...


NSND Trọng Trinh vô tình tiết lộ từng trầm cảm hơn 10 năm trước

NSND Trọng Trinh vô tình tiết lộ từng trầm cảm hơn 10 năm trước

25/09/2020| 0

“Cách đây hơn 10 năm, tôi gần như không biết đi đâu về đâu. Nếu khủng hoảng kinh tế thì còn có thể...


Hoa hậu Việt Nam 2020 đổi format thế nào cho giai đoạn “bình thường mới"?

Hoa hậu Việt Nam 2020 đổi format thế nào cho giai đoạn “bình thường mới"?

25/09/2020| 0

Không tổ chức sơ khảo hai miền Nam - Bắc đồng thời nâng cao dự án nhân ái mang tính thực tiễn cao...


Tùng Dương nhớ cách xưng hô dễ thương của nhạc sĩ Phó Đức Phương dù ông khắt khe đến khắc nghiệt

Tùng Dương nhớ cách xưng hô dễ thương của nhạc sĩ Phó Đức Phương dù ông khắt khe đến khắc nghiệt

25/09/2020| 0

Với Tùng Dương, điều khiến anh ấn tượng nhất chính là cách xưng hô: "Chú luôn xưng hô bạn và tớ rất...


3 người trong "Bộ tứ Sông Hồng" nghẹn ngào tiễn đưa nhạc sĩ Phó Đức Phương

3 người trong "Bộ tứ Sông Hồng" nghẹn ngào tiễn đưa nhạc sĩ Phó Đức Phương

24/09/2020| 0

"Bộ tứ sông Hồng" gồm Nguyễn Cường, Phó Đức Phương, Trần Tiến và Dương Thụ bây giờ chỉ còn lại 3...