Từ năm nay tài xế lái xe không chính chủ có thể bị phạt lên đến 8 triệu đồng

Theo X.P (giadinh.net.vn) | 11:52 07/01/2020 | 0

Quy định mới về mức xử phạt đối với lỗi không làm thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ xe của cá nhân cũng như tổ chức có thể bị phạt tiền lên tới 8 triệu đồng kể từ năm 2020, mức phạt này tăng gấp 2 lần so với trước đây.

Theo đó, từ 1/1/2020 Nghị định số 100/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thay thế Nghị định số 46/2016 của Chính phủ chính thức có hiệu lực được nêu rõ, mức xử phạt tăng lên gấp đôi khi chủ xe không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển hoặc được thừa kế.​

Theo quy định mới từ năm 2020 xe không sang tên đổi chủ có thể bị xử phạt lên đến 8 triệu đồng. Ảnh minh họa: Internet
Cụ thể, theo quy định mới, các cá nhân có thể bị phạt từ 2 - 4 triệu đồng (trước đây bị phạt tiền từ 01 - 02 triệu đồng) khi không làm thủ tục đăng ký sang tên các loại ô tô. Hành vi này đối với chủ xe là tổ chức sẽ bị phạt từ 4 - 8 triệu đồng (trước đây bị phạt tiền từ 02 - 04 triệu đồng). Như vậy so với trước đây thì xử phạt theo quy định mới này đã tăng gấp đôi.

Còn quy định đối với chủ xe máy, khi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe có thể bị phạt từ 400.000 - 600.000 đồng (trước đây mức phạt là 100.000 - 200.000 đồng); Với chủ xe là tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng - 1,2 triệu đồng (trước đây bị phạt tiền từ 200.000 - 400.000 đồng).

Trong nghị định mới cũng nhấn mạnh, khi các phương tiện chưa làm thủ tục đăng ký xe hoặc đăng ký sang tên xe theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tải sản thì cá nhân, tổ chức đã mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là đối tượng để áp dụng xử phạt như chủ phương tiện.

Thủ tục sang tên đổi chủ phương tiện có thể tham khảo gồm các hồ sơ sau: Bản khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết của người đang sử dụng xe, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đó thường trú; Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe; Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng; Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Thời hạn để cơ quan có trách nhiệm giải quyết sang tên đổi chủ phương tiện trong vòng 2 - 7 ngày kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ. Ảnh: T.L

Trong trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe thì hồ sơ đăng ký sang tên gồm: Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết của người đang sử dụng xe, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đó thường trú; Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe; Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do khi khai trong giấy đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Phí sang tên đổi chủ xe máy bao gồm phí trước bạ và phí sang tên đổi chủ. Phí sang tên khoảng 50.000 đồng, còn phí trước bạ được tính theo giá trị xe tại thời điểm đang sử dụng và đời xe. Với xe đã qua sử dụng, mức phí trước bạ được tính là 1%. Ví dụ xe giá trị 15 triệu đồng thì phí trước bạ là 150.000 đồng. Vậy tổng chi phí sang tên đổi chủ sẽ là 150+50 = 200.000 đồng.

Những lưu ý khác: Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, cho tặng, người mua hoặc nhận xe phải đến cơ quan đăng ký xe đang quản lý chiếc xe đó làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe. Thời hạn để cơ quan có trách nhiệm giải quyết là trong vòng 2 - 7 ngày kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ. Khi chuyển quyền sở hữu thì ngay trong ngày chủ xe sẽ được cấp một giấy đăng kí tạm thời. Giấy đăng kí tạm thời chỉ có hạn sử dụng trong khoảng thời gian chờ được cấp đăng kí mới.

Thủ tục sang tên không cần phải mang xe đến địa điểm làm đăng kí mới. Nếu xe có biển số cũ thì phải mang nộp biển cũ và nhận biển 5 số mới. Nếu xe đã là biển 5 số mới thì có thể xin cấp lại đăng kí mà không phải đổi biển số mới.

Tin liên quan

Tin bài khác

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...


Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

03/07/2022| 0

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con. Nhưng người phụ nữ nên...


Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

03/07/2022| 0

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, tập trung triển khai tốt những giải pháp...


Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

03/07/2022| 0

Hiện tại điều trị hen suyễn chủ yếu là dự phòng bằng các thuốc hít corticosteroid. Tuy nhiên, việc...


Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

03/07/2022| 0

Tin từ Sở Y tế Đồng Nai cho biết, sau nhiều tháng liên tiếp không ghi nhận ca tử vong do COVID-19,...


Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

03/07/2022| 0

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương...