Tự chữa bệnh ở nhà người làng, một thanh niên phải cưa chân

Theo Hồng Điệp (Báo tin tức) | 14:22 22/11/2018 | 0

Anh Rơ Mah Binh (30 tuổi), ở làng Ring Răng, xã Dun, huyện Chư Sê (Gia Lai) cho biết: Anh bị viêm đa khớp gây đau nhức nhiều năm nay.

tự chữa bệnh ở nhà người làng, một thanh niên phải cưa chân
Anh Binh (giữa) với chân phải đã bị cắt cụt.

Nghe người trong làng nói về việc bà Linh ở cùng làng có thể chữa khỏi bệnh, anh tìm đến điều trị. Tuy nhiên, khi điều trị tại đây, anh Binh không khỏi bệnh như mong muốn, cuối tháng 10/2018, tại những vùng bà Linh tiêm thuốc ở chân phải của anh đã bị hoại tử. Sau đó, anh phải đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai điều trị. Tại đây, qua thăm khám, bác sĩ đã chỉ định cắt 1/3 dưới cẳng chân phải của anh để tránh hoại tử lan sang vùng lân cận.

Bác sĩ chuyên khoa 1, Phó Trưởng Khoa ngoại Thần Kinh - Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cho biết: Ngày 27/9/2018, bệnh viện tiếp nhận một trường hợp bị hoại tử chân. Đó là anh Rơ Mah Binh, 30 tuổi, làng Ring Răng, xã Dun, huyện Chư Sê. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tắc mạch hoại tử bàn chân phải. Bệnh viện có chỉ định cưa chân để tránh hoại tử sang các vùng lân cận. Đến ngày 23/10, anh Binh xuất viện sau khi phẫu thuật cưa 1/3 chân phải.

Anh Binh cho biết, từ cuối năm 2017 đến nay, mỗi lần đau khớp bàn chân, đến điều trị, anh được bà Linh tiêm trực tiếp loại thuốc Declofenat 75mg/3ml vào vị trí đau. Đợt tiêm cuối cùng vào tháng 9/2018, ngay lúc tiêm chân anh Binh buốt lạnh và trắng bệch tại nơi bà Linh tiêm trực tiếp. Vài ngày sau, những vết tiêm này trở nên thâm đen, gia đình đưa anh Binh đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai điều trị.

Tại buổi làm việc giữa Chủ tịch UBND xã Dun với bà Nguyễn Thị Mỹ Linh (sinh năm 1972, trú tại làng Ring Răng, xã Dun, huyện Chư Sê), bà Linh thừa nhận, đã nhiều lần tiêm loại thuốc Declofenat 75mg/3ml cho anh Binh. Tuy nhiên, những lần đó không xảy ra biến chứng. Sau đợt tiêm cuối cùng vào tháng 9/2018, chân anh Binh bị hoại tử. Anh Binh có đến “bắt đền” bà Linh. Tuy nhiên, bà Linh không chịu trách nhiệm và có đưa cho anh Binh 5,5 triệu đồng, yêu cầu anh Binh không khiếu nại hay kiện tụng nữa.

tự chữa bệnh ở nhà người làng, một thanh niên phải cưa chân
 Bà Linh (ngoài cùng bên trái), người trực tiếp tiêm thuốc chữa trị viêm đa khớp cho anh Binh.

Theo bác sĩ chuyên khoa 1, Trưởng Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai Nguyễn Văn Thạch: Loại thuốc Declofenat 75mg/3ml mà bà Linh tiêm cho anh Binh là thuốc có tác dụng giảm đau cho các bệnh nhân, không có tác dụng chữa bệnh viêm đa khớp. Bệnh nhân chỉ được tiêm thuốc này vào ổ khớp ở cơ sở y tế. Đặc biệt, bác sĩ tiêm phải qua đào tạo, cấp chứng chỉ về việc tiêm ổ khớp. Hiện nay, toàn tỉnh Gia Lai chỉ có một số bác sĩ được đào tạo để tiêm ổ khớp. Những người không được đào tạo bài bản, nếu tiêm tự ý tiêm cho bệnh nhân loại thuốc này có thể xảy ra tai biến gây nhiễm trùng, tổn thương khớp người bệnh.

Ông Võ Văn Quá, Chủ tịch UBND xã Dun cho biết: Bà Linh chuyển từ thành phố Pleiku về làng Ring Răng, xã Dun sinh sống từ năm 2017. Hiện bà đang bán tạp hóa và một số loại thuốc, vật dụng y tế đơn giản. Đến nay, bà Linh vẫn chưa cung cấp được các bằng cấp liên quan đến việc hành nghề y. Sự việc xảy ra, xã cũng chỉ nắm thông tin vì hai bên đã có thỏa thuận với nhau trước đó.

Tin liên quan

Tin bài khác

Dự án "Sách và hành động" chạm mốc kỷ lục với 147 câu lạc bộ và hơn 4.000 thành viên

Dự án "Sách và hành động" chạm mốc kỷ lục với 147 câu lạc bộ và hơn 4.000 thành viên

11/05/2021| 0

Năm 2021 đánh dấu sự trở lại dự án "Sách và hành động". Với sứ mệnh kết nối các bạn học sinh, sinh...


Phương pháp hữu hiệu điều trị triệt để mụn trứng cá

Phương pháp hữu hiệu điều trị triệt để mụn trứng cá

11/05/2021| 0

Mụn trứng cá là một bệnh khá phổ biến ở tuổi dậy thì. Hiểu được nguyên nhân gây ra mụn cũng như có...


Bác sĩ BV Chợ Rẫy chia sẻ 'từ A đến Z' về tiêm vaccine COVID-19

Bác sĩ BV Chợ Rẫy chia sẻ 'từ A đến Z' về tiêm vaccine COVID-19

10/05/2021| 0

TS.BS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy đã có những chia sẻ riêng về...


Phương pháp điều trị thừa cân và béo phì

Phương pháp điều trị thừa cân và béo phì

10/05/2021| 0

Thừa cân và béo phì không chỉ là vấn đề về vóc dáng mà còn có thể đe dọa đến sức khỏe của nhiều...


Những điều cần biết về vaccine ngừa COVID-19 Pfizer/BioNTech

Những điều cần biết về vaccine ngừa COVID-19 Pfizer/BioNTech

07/05/2021| 0

Theo nghiên cứu được công bố, vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược Pfizer/BioNTech có tác dụng bảo vệ...


Hệ dẫn thuốc Nano - phương pháp mới trong điều trị béo phì

Hệ dẫn thuốc Nano - phương pháp mới trong điều trị béo phì

06/05/2021| 0

Giới khoa học đã phát triển và nghiên cứu phương pháp mới bằng hệ dẫn thuốc Nano trong điều trị béo...