Từ ngày mai, người dân có quyền xem kế hoạch tuần tra, chuyên đề của CSGT

Theo Phi Hùng (giadinh.net.vn) | 09:51 14/01/2020 | 0

Thông tư 67/2019 của Bộ Công an (BCA), quy định về thực hiện dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự ATGT bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/1. Trong đó có nội dung, CSGT phải công khai kế hoạch, chuyên đề trong công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính.

Cụ thể, từ ngày 15/1 thông tư  67 của BCA quy định về thực hiện công tác đảm bảo trật tự ATGT chính thức có hiệu lực. Trong đó tại mục 1, điều 5, chương II có đề cập CSGT phải công khai kế hoạch, chuyên đề và công tác tuần tra, xử lý vi phạm.

Theo đó, CSGT phải công khai 5 mục sau: Quy trình tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính; Tên cơ quan, địa chỉ, số điện thoại trực ban, hòm thư góp ý của cơ quan Công an có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính; Trang phục, số hiệu Công an nhân dân và các phương tiện, thiết bị kỹ thuật, công cụ hỗ trợ được công khai theo quy định; Kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông, Kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề về giao thông,

Kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm thường xuyên, gồm các nội dung cụ thể sau: Tên đơn vị; tuyến đường; các loại phương tiện và các hành vi vi phạm tiến hành kiểm soát, xử lý; thời gian thực hiện; Quyền và nghĩa vụ của công dân khi cán bộ, chiến sỹ thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính. Như vậy, theo quy định mới người dân hoàn toàn có quyền xem kế họạch tuần tra, kiểm soát, chuyên đề khi làm việc với CSGT.

Từ ngày 15/1, CSGT phải công khai kế hoạch, chuyên đề trong công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính.

Đây là một điểm rất mới và đáng chú ý trong thông tư 67. Trước đó đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về quy định này, đa số người dân rất đồng tình về nội dung của thông tư mới. Người dân chính thức có quyền xem chuyên đề, kế hoạch của

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên BCA có quy định chi tiết về hình thức giám sát thứ năm, đó là thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp. Theo thông tư tại điều 4 khoản 1 cũng giải thích rõ nội dung thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT , gồm: "Tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính; đăng ký, cấp biển số xe; chỉ huy, điều khiển giao thông; điều tra, giải quyết tai nạn giao thông".

Thông tư cũng giải thích rõ quy định khu vực đảm bảo an ninh trật tự ATGT là nơi được giới hạn bằng cọc tiêu hình chóp nón hoặc dây căng để cán bộ, chiến sỹ thực thi nhiệm vụ bảo đảm trật tự, ATGT và an ninh, trật tự. Khu vực bảo đảm trật tự, ATGT phải tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan. Dây căng là dây có nền màu đỏ, chiều rộng từ 5cm đến 10cm; trên dây có in dòng chữ “khu vực bảo đảm trật tự, an toàn gioa thông” màu vàng.

Tin liên quan

Tin bài khác

Danh tính cô gái bị chôn vùi lộ cánh tay bên bờ suối

Danh tính cô gái bị chôn vùi lộ cánh tay bên bờ suối

28/01/2020| 0

Nạn nhân đã lập gia đình, có một con gái nhưng cuộc sống có nhiều khúc mắc nên đã ly hôn.


Nhớ mãi người chiến sỹ công an anh dũng hy sinh khi hạ gục tên tử tù trốn trại vào ngày mùng 3 Tết

Nhớ mãi người chiến sỹ công an anh dũng hy sinh khi hạ gục tên tử tù trốn trại vào ngày mùng 3 Tết

27/01/2020| 0

Sau khi trốn thoát khỏi trại giam, Phà Văn Canh hai tay mang hai súng AK hắn thoắt ẩn thoắt hiện...


'Ngụy trang' gần 1 kg ma túy đá trong gói trà

'Ngụy trang' gần 1 kg ma túy đá trong gói trà

26/01/2020| 0

Ngày 26/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước đang tạm giữ hình sự Trần Minh Trí (28...


Hàng chục trường hợp bị bắt quả tang đốt pháo đêm giao thừa

Hàng chục trường hợp bị bắt quả tang đốt pháo đêm giao thừa

26/01/2020| 0

Ngày 25/1, tin từ Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, công an các địa phương thuộc tỉnh này trong đêm...


Nỗi niềm đón Tết ở trại giam

Nỗi niềm đón Tết ở trại giam

26/01/2020| 0

Họ mang trên mình bản án của pháp luật nhưng trĩu nặng trong tim là nỗi ân hận, day dứt bởi những hệ...


22 người thiệt mạng trong ngày đầu năm mới Canh Tý

22 người thiệt mạng trong ngày đầu năm mới Canh Tý

25/01/2020| 0

Theo Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), ngày 25/1 (tức ngày mùng 1 Tết) toàn quốc xảy ra 21 vụ...