Truyền thông quốc tế đánh giá cao biện pháp Việt Nam làm khi COVID-19 tái xuất trong cộng đồng

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 16:53 30/07/2020 | 0

Trước những phản ứng kịp thời của Chính phủ Việt Nam sau khi xuất hiện ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng ở Đà Nẵng, nhiều hãng truyền thông quốc tế đã có bài viết đánh giá cao và tin tưởng vào việc kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam.

Theo Báo Điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam, ngày 27/7, trên tờ The Diplomat có bài viết “Làn sóng COVID-19 tiếp theo đã đến Việt Nam”, bài viết cho rằng, Việt Nam hiện đang phải đối mặt với nguy cơ của làn sóng COVID-19 tiếp theo, vốn đã xảy ra ở nhiều nước. Tuy nhiên, Việt Nam sẽ có thể kiểm soát được làn sóng tiếp theo này nhờ vào những kinh nghiệm sẵn có và việc cải thiện hệ thống thiết bị cần thiết để đối phó với dịch bệnh.

Theo bài báo, Việt Nam có nhiều kinh nghiệm trong việc chiến đấu chống lại đại dịch, không chỉ là COVID-19. Trước đó, vào năm 2003, đại dịch SARS xuất hiện và Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên kiểm soát được dịch bệnh.

Là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới bị đại dịch COVID-19 tấn công, Việt Nam đã sớm nhận thức về tầm quan trọng của việc ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan. Nhờ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh ngay từ sớm, Chính phủ Việt Nam đã kiểm soát thành công hai đợt bùng phát dịch COVID-19 trước đó vào tháng 1 và tháng 3/2020 được thể hiện bằng số ca bệnh thấp và không có trường hợp tử vong. Đây được cho là cơ sở để tin rằng Việt Nam có thể xử lý tốt làn sóng lây nhiễm tiếp theo này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN

Bài viết trên tờ The Diplomat cũng nêu rõ, khi có báo cáo về ca nhiễm COVID-19 thứ 416 (trường hợp lây lan trong cộng đồng tại Đà Nẵng), chính quyền thành phố Đà Nẵng đã áp dụng mô hình chống dịch của Hà Nội trước đây. Các bộ, ban, ngành liên quan đã phối hợp thực hiện các biện pháp như: Truy vết nguồn bệnh một cách quyết liệt, lập các chốt kiểm dịch bắt buộc và tăng cường phun thuốc khử trùng. Điều này từng giúp Chính phủ Việt Nam ngăn chặn được sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng trước đây và nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, trong khi nhiều quốc gia Đông Nam Á vẫn trong thời gian phong tỏa.

Chỉ thị 16 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố Đà Nẵng đã được áp dụng. Với những hành động quyết liệt này, Đà Nẵng có thể kiểm soát sự lan rộng dịch bệnh trong cộng đồng và Việt Nam có thể xử lý đợt dịch này thông qua việc phong tỏa các địa phương nguy cơ cao như Đà Nẵng và các tỉnh lân cận, thay vì giãn cách xã hội trên toàn quốc như vài tháng trước.

TTXVN đưa tin, ngày 28/7, hãng tin Bloomberg có đăng bài viết khen ngợi Chính phủ Việt Nam đã nhanh chóng triển khai kế hoạch giãn cách xã hội và ban hành trở lại các biện pháp phòng dịch, sau khi phát hiện các ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng ở TP Đà Nẵng.

Bài báo đăng trên tờ The Diplomat  bày tỏ tin tưởng vào khả năng  của Việt Nam trong việc kiểm soát  đợt bùng phát mới của dịch COVID-19. Ảnh: ĐCSVN

Cũng đưa tin về cách phản ứng của Việt Nam trước dịch COVID-19 bùng phát trở lại, trang Nikkei của Nhật Bản nói rằng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu chính quyền các địa phương kiểm soát chặt chẽ hơn các đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tại một diễn biến khác, theo Zing, chiều 29/7 tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với bà Ursula von der Leyen - Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) trao đổi về triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và quan hệ hợp tác Việt Nam - EU trên các lĩnh vực.

Trong cuộc điện đàm này, ngoài việc nhấn mạnh EU coi trọng hợp tác với Việt Nam về mọi mặt và đánh giá cao các nỗ lực của Việt Nam trong việc đảm nhận trọng trách Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc... bà Leyen bày tỏ khâm phục trước thành công của Việt Nam trong kiểm soát dịch COVID-19; nhất trí hai bên tiếp tục chia sẻ thông tin, kinh nghiệm ứng phó dịch bệnh và phối hợp hỗ trợ công dân của nhau, tạo thuận lợi và từng bước khôi phục việc trao đổi đi lại giữa Việt Nam và EU.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Hải Phòng: Chưa kịp vui được về nhà mới, 3 bố con cùng gặp nạn

Hải Phòng: Chưa kịp vui được về nhà mới, 3 bố con cùng gặp nạn

28/09/2020| 0

Vừa khánh thành nhà mới được 1 ngày, anh Nhã (Hùng Vương, quận Hồng Bàng, Hải Phòng) vui mừng đưa...


Nỗi thống khổ của những phụ nữ với gánh nặng “phải đẻ được con trai”

Nỗi thống khổ của những phụ nữ với gánh nặng “phải đẻ được con trai”

28/09/2020| 0

Dù muốn hay không, trước áp lực của gia đình, dòng họ, bản thân nhiều người phụ nữ đã phải tìm mọi...


Mùa Đông đang đến, phòng dịch COVID-19 sẽ khó khăn hơn

Mùa Đông đang đến, phòng dịch COVID-19 sẽ khó khăn hơn

28/09/2020| 0

Dù đã 26 ngày qua Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng, tuy nhiên theo các...


Thời tiết ngày 28/9: Mưa dông diện rộng, thời tiết mát mẻ

Thời tiết ngày 28/9: Mưa dông diện rộng, thời tiết mát mẻ

28/09/2020| 0

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, nhiều tỉnh thành trên cả nước tiếp tục có mưa rào và dông, có...


Lựa chọn giới tính thai nhi là vi phạm pháp luật

Lựa chọn giới tính thai nhi là vi phạm pháp luật

28/09/2020| 0

Trên thực tế, hơn 90% thai phụ biết giới tính của con trước khi sinh; trong khi Pháp lệnh Dân số...


Phát hiện 5 ca mắc COVID-19 mới, đều quê ở Hà Nam

Phát hiện 5 ca mắc COVID-19 mới, đều quê ở Hà Nam

27/09/2020| 0

5 người mắc COVID-19 mới phát hiện đều trên cùng chuyến bay từ Pháp về nước hôm 25/9 và phát hiện...