Truyện chưởng Kim Dung đã làm chao đảo nhiều độc giả như thế nào?

Theo Huyền Trang (th) (giadinh.net.vn) | 18:27 31/10/2018 | 0

Tác phẩm của Kim Dung không chỉ có lượng lớn độc giả Việt ở nhiều độ tuổi đón đọc, mà nhiều người còn say mê, nghiên cứu, viết sách về "truyện chưởng Kim Dung".

Tiểu thuyết gia Kim Dung qua đời hôm 30/10 ở tuổi 94 vì tuổi cao, sức yếu. Hơn nửa thế kỷ viết lách, ông là cánh chim đầu đàn của dòng tiểu thuyết võ hiệp Trung Quốc. Những ấn phẩm như: Thiên long bát bộ, Tiếu ngạo giang hồ, Thần điêu hiệp lữ, Ỷ thiên Đồ long ký... in đậm trong lòng độc giả ở các nước châu Á. Tại Việt Nam, nhiều bộ tiểu thuyết của Kim Dung được tái bản qua hàng chục năm. Đông đảo nhà nghiên cứu, phê bình và giới yêu văn học trong nước nhận xét Kim Dung là một trong những tác gia Trung Quốc được đọc và yêu thích nhất.

truyện chưởng kim dung đã làm chao đảo nhiều độc giả như thế nào?

Kim Dung được xem là một trong những nhà văn lỗi lạc nhất của thế giới thế kỉ XX.

Ghi nhận từ Báo Dân trí: Nhà thơ Lê Minh Quốc kể, thời đó, các Nhật báo ở miền Nam đua nhau in tiểu thuyết Kim Dung thành truyện dài kỳ (feuilleton). Tiểu thuyết của ông mang đến một thế giới võ lâm riêng biệt, sống động với những câu chuyện chặt chẽ về bố cục, nội dung không trùng lặp, diễn biến và chi tiết bất ngờ, cùng một thế giới nhân vật đầy ắp cá tính. Nhiều độc giả phải săn tìm để "đọc nhảy cóc", không theo trình tự lớp lang gì. Sau này, nhờ mua sách cũ, Lê Minh Quốc mới có điều kiện đọc kỹ hơn và dành tình yêu lớn cho các bộ Anh hùng xạ điêu, Ỷ thiên Đồ long ký.

Trong khi đó, Siêu mẫu Lê Trung Cương cũng kể rằng: “Tôi từng luyện hết bộ “Anh hùng xạ điêu” trong hai ngày, rồi “Thần điêu đại hiệp” trong hai đêm. Trùm chăn và đọc bằng đèn pin vì ngày đó mẹ cấm đọc tiểu thuyết do sắp thi đại học.

Tôi đọc gần hết các tác phẩm cũ của ông, trừ các bộ viết sau này. Tôi thấy cái tình trong tiểu thuyết của ông cực kỳ phóng khoáng, không khuôn mẫu, khác biệt hoàn toàn với hoàn cảnh sống thời trẻ của ông. Tôi bị ảnh hưởng bởi tư tưởng này của ông khá sâu. Cứ cái gì mình thấy không hổ thẹn với bản thân thì tôi sẽ làm, bất chấp thiên hạ nghĩ gì. Tôi từng muốn để tóc thật dài rồi nhuộm trắng hai bên cho giống Dương Quá nhưng tự thấy “dị” quá nên thôi”.

truyện chưởng kim dung đã làm chao đảo nhiều độc giả như thế nào?

Một số tác phẩm của Kim Dung.

Cũng theo thông tin từ Zing.vn: Độc giả Sài Gòn nói riêng, bạn đọc miền Nam nói chung yêu truyện Kim Dung, nhất là qua bản dịch của Hàn Giang Nhạn vốn rất hợp với truyện chưởng. Người Sài Gòn xưa mê Kim Dung đến nỗi lời ăn tiếng nói, cách đặt tên quán xá, tên người (Hoàng Dung, Vi Tiểu Bảo, Quách Tĩnh, Đoàn Dự), khẩu khí sinh hoạt đời thường.... đều phảng phất phong vị các tác phẩm của ông. "Ngay cả những nhà tu hành cũng thích chưởng (...) những ông bự và những ông đại sứ cho người về nước khuân hàng... thùng tài liệu Kim Dung để đem đi đọc ở xứ người. Các bà cũng thích chưởng. Giáo sư thảo luận với học sinh vì chưởng. Trẻ em đánh nhau ngoài đường cũng dùng chưởng..." (theo Nguyễn Viết Khánh, Tiểu thuyết Tàu trên báo chí Việt, Báo chí tập san xuân 1968). 

Còn đạo diễn Nguyễn Quang Dũng - con trai cố nhà văn Nguyễn Quang Sáng thì viết trên trang cá nhân: "Với thời tuổi thơ của chúng tôi ông là mãi là Minh chủ Võ Lâm của thế giới kiếm hiệp... Ông mất đi, tôi tự nhiên nghĩ tới nhân vật Độc Cô Cầu Bại của ông, một huyền thoại luôn được nhắc đến trong thế giới kiếm hiệp của ông mà chỉ nghe danh và để lại Độc Cô Cửu Kiếm thâm sâu".

Trong khi đó, đạo diễn Nam Cito chia sẻ, anh ấn tượng với bộ Lộc Đỉnh Ký. "Tác phẩm của ông ít nhiều ảnh hưởng đến tôi trong cách xây dựng nhân vật quái chiêu và hài hước. Lứa 8x chúng tôi hầu như ai mê kiếm hiệp cũng đọc Kim Dung. Ngày trước, gần nhà tôi có chỗ cho thuê truyện nên cứ đến hè là tôi đọc thâu đêm suốt sáng. Tác phẩm của ông là một phần tuổi trẻ của tôi và nhiều bạn bè cùng trang lứa".

Nhà báo Lê Thu Quỳnh cũng cho biết: “Phải thú thật rằng ấn tượng sâu sắc nhất của tôi trong thời thơ ấu và thời niên thiếu không phải là Andersen hay anh em nhà Grim bởi lúc ấy tôi còn chìm ngập trong thế giới đầy rẫy những nhân vật thú vị của Kim Dung”.

Tin liên quan

Tin bài khác

Những chia sẻ cuối đời của NSƯT Hoàng Yến

Những chia sẻ cuối đời của NSƯT Hoàng Yến

05/07/2020| 0

"Nếu mà mọi người trong đoàn còn nhớ đến tôi, nếu không quá bận thì lâu lâu có thể đến thăm tôi, tôi...


Hoa hậu Khánh Vân tái hiện nỗi đau bị quấy rối tình dục

Hoa hậu Khánh Vân tái hiện nỗi đau bị quấy rối tình dục

03/07/2020| 0

Mới đây, hoa hậu Khánh Vân và MC Dustin Phúc Nguyễn hợp tác với nhau trong bộ ảnh nghệ thuật “Break...


Diễm Hương - một cái tên 2 số phận: Người chồng con yên ấm, người lận đận tình duyên

Diễm Hương - một cái tên 2 số phận: Người chồng con yên ấm, người lận đận tình duyên

02/07/2020| 0

GiadinhNet - Diễm Hương, 1 cái tên 2 số phận quả đúng với người đẹp ảnh lịch Diễm Hương và Hoa hậu...


Tác giả của “Bánh mì” và “Cà phê phin sữa đá” trở lại với Miss Universe 2020 với thiết kế ghi điểm

Tác giả của “Bánh mì” và “Cà phê phin sữa đá” trở lại với Miss Universe 2020 với thiết kế ghi điểm

01/07/2020| 0

Hai tác giả ghi dấu ấn với trang phục “Bánh mì” dành cho H’Hen Niê (2017) và “Cà phê phin sữa đá”...


Phút trải lòng của diễn viên đóng vai Sơn "Sọ" khi biết mắc ung thư hạch

Phút trải lòng của diễn viên đóng vai Sơn "Sọ" khi biết mắc ung thư hạch

30/06/2020| 0

“Hoá chất ác độc vậy, ác nhất là không cho mình hát. Đợt vừa rồi tôi định đến một quán quen hát...


Bước qua tuổi 50, lý do nào khiến Thanh Lam quyết định công khai bạn trai là bác sĩ?

Bước qua tuổi 50, lý do nào khiến Thanh Lam quyết định công khai bạn trai là bác sĩ?

30/06/2020| 0

Thanh Lam mới đây bất ngờ tiết lộ về bạn trai khiến người hâm mộ một phen xôn xao.