Truyện chưởng Kim Dung đã làm chao đảo nhiều độc giả như thế nào?

Theo Huyền Trang (th) (giadinh.net.vn) | 18:27 31/10/2018 | 0

Tác phẩm của Kim Dung không chỉ có lượng lớn độc giả Việt ở nhiều độ tuổi đón đọc, mà nhiều người còn say mê, nghiên cứu, viết sách về "truyện chưởng Kim Dung".

Tiểu thuyết gia Kim Dung qua đời hôm 30/10 ở tuổi 94 vì tuổi cao, sức yếu. Hơn nửa thế kỷ viết lách, ông là cánh chim đầu đàn của dòng tiểu thuyết võ hiệp Trung Quốc. Những ấn phẩm như: Thiên long bát bộ, Tiếu ngạo giang hồ, Thần điêu hiệp lữ, Ỷ thiên Đồ long ký... in đậm trong lòng độc giả ở các nước châu Á. Tại Việt Nam, nhiều bộ tiểu thuyết của Kim Dung được tái bản qua hàng chục năm. Đông đảo nhà nghiên cứu, phê bình và giới yêu văn học trong nước nhận xét Kim Dung là một trong những tác gia Trung Quốc được đọc và yêu thích nhất.

truyện chưởng kim dung đã làm chao đảo nhiều độc giả như thế nào?

Kim Dung được xem là một trong những nhà văn lỗi lạc nhất của thế giới thế kỉ XX.

Ghi nhận từ Báo Dân trí: Nhà thơ Lê Minh Quốc kể, thời đó, các Nhật báo ở miền Nam đua nhau in tiểu thuyết Kim Dung thành truyện dài kỳ (feuilleton). Tiểu thuyết của ông mang đến một thế giới võ lâm riêng biệt, sống động với những câu chuyện chặt chẽ về bố cục, nội dung không trùng lặp, diễn biến và chi tiết bất ngờ, cùng một thế giới nhân vật đầy ắp cá tính. Nhiều độc giả phải săn tìm để "đọc nhảy cóc", không theo trình tự lớp lang gì. Sau này, nhờ mua sách cũ, Lê Minh Quốc mới có điều kiện đọc kỹ hơn và dành tình yêu lớn cho các bộ Anh hùng xạ điêu, Ỷ thiên Đồ long ký.

Trong khi đó, Siêu mẫu Lê Trung Cương cũng kể rằng: “Tôi từng luyện hết bộ “Anh hùng xạ điêu” trong hai ngày, rồi “Thần điêu đại hiệp” trong hai đêm. Trùm chăn và đọc bằng đèn pin vì ngày đó mẹ cấm đọc tiểu thuyết do sắp thi đại học.

Tôi đọc gần hết các tác phẩm cũ của ông, trừ các bộ viết sau này. Tôi thấy cái tình trong tiểu thuyết của ông cực kỳ phóng khoáng, không khuôn mẫu, khác biệt hoàn toàn với hoàn cảnh sống thời trẻ của ông. Tôi bị ảnh hưởng bởi tư tưởng này của ông khá sâu. Cứ cái gì mình thấy không hổ thẹn với bản thân thì tôi sẽ làm, bất chấp thiên hạ nghĩ gì. Tôi từng muốn để tóc thật dài rồi nhuộm trắng hai bên cho giống Dương Quá nhưng tự thấy “dị” quá nên thôi”.

truyện chưởng kim dung đã làm chao đảo nhiều độc giả như thế nào?

Một số tác phẩm của Kim Dung.

Cũng theo thông tin từ Zing.vn: Độc giả Sài Gòn nói riêng, bạn đọc miền Nam nói chung yêu truyện Kim Dung, nhất là qua bản dịch của Hàn Giang Nhạn vốn rất hợp với truyện chưởng. Người Sài Gòn xưa mê Kim Dung đến nỗi lời ăn tiếng nói, cách đặt tên quán xá, tên người (Hoàng Dung, Vi Tiểu Bảo, Quách Tĩnh, Đoàn Dự), khẩu khí sinh hoạt đời thường.... đều phảng phất phong vị các tác phẩm của ông. "Ngay cả những nhà tu hành cũng thích chưởng (...) những ông bự và những ông đại sứ cho người về nước khuân hàng... thùng tài liệu Kim Dung để đem đi đọc ở xứ người. Các bà cũng thích chưởng. Giáo sư thảo luận với học sinh vì chưởng. Trẻ em đánh nhau ngoài đường cũng dùng chưởng..." (theo Nguyễn Viết Khánh, Tiểu thuyết Tàu trên báo chí Việt, Báo chí tập san xuân 1968). 

Còn đạo diễn Nguyễn Quang Dũng - con trai cố nhà văn Nguyễn Quang Sáng thì viết trên trang cá nhân: "Với thời tuổi thơ của chúng tôi ông là mãi là Minh chủ Võ Lâm của thế giới kiếm hiệp... Ông mất đi, tôi tự nhiên nghĩ tới nhân vật Độc Cô Cầu Bại của ông, một huyền thoại luôn được nhắc đến trong thế giới kiếm hiệp của ông mà chỉ nghe danh và để lại Độc Cô Cửu Kiếm thâm sâu".

Trong khi đó, đạo diễn Nam Cito chia sẻ, anh ấn tượng với bộ Lộc Đỉnh Ký. "Tác phẩm của ông ít nhiều ảnh hưởng đến tôi trong cách xây dựng nhân vật quái chiêu và hài hước. Lứa 8x chúng tôi hầu như ai mê kiếm hiệp cũng đọc Kim Dung. Ngày trước, gần nhà tôi có chỗ cho thuê truyện nên cứ đến hè là tôi đọc thâu đêm suốt sáng. Tác phẩm của ông là một phần tuổi trẻ của tôi và nhiều bạn bè cùng trang lứa".

Nhà báo Lê Thu Quỳnh cũng cho biết: “Phải thú thật rằng ấn tượng sâu sắc nhất của tôi trong thời thơ ấu và thời niên thiếu không phải là Andersen hay anh em nhà Grim bởi lúc ấy tôi còn chìm ngập trong thế giới đầy rẫy những nhân vật thú vị của Kim Dung”.

Tin liên quan

Tin bài khác

Mỹ Tâm tự tay đút sữa cho cụ già khiến khán giả ngưỡng mộ

Mỹ Tâm tự tay đút sữa cho cụ già khiến khán giả ngưỡng mộ

17/01/2020| 0

Hành động này đã khiến nhiều khán giả xúc động và ngưỡng mộ tấm lòng của Mỹ Tâm.


Hình tượng mẫu mực của tài tử Jang Dong Gun sụp đổ sau bê bối ‘mua vui’

Hình tượng mẫu mực của tài tử Jang Dong Gun sụp đổ sau bê bối ‘mua vui’

16/01/2020| 0

Nghi vấn lộ tin nhắn khiếm nhã giữa tài tử Jang Dong Gun và người bạn bị phát tán trên mạng, người...


Nhạc sĩ Phạm Tuyên và kỳ tích nhận Huân chương Lao động cho một ca khúc

Nhạc sĩ Phạm Tuyên và kỳ tích nhận Huân chương Lao động cho một ca khúc

16/01/2020| 0

Hai tiếng viết xong “Như có Bác trong ngày đại thắng” và 2 ngày sau đã trở thành ca khúc được cả...


NSND Thanh Hoa: “Tôi muốn nhưng không thể lên tiếng bảo vệ Văn Mai Hương”

NSND Thanh Hoa: “Tôi muốn nhưng không thể lên tiếng bảo vệ Văn Mai Hương”

16/01/2020| 0

Chia sẻ về sự cố bị đánh cắp hình ảnh, hoạt động riêng tư tại nhà riêng của Văn Mai Hương, NSND...


Nhạc sĩ Phạm Tuyên và “gia tài” hơn 700 ca khúc

Nhạc sĩ Phạm Tuyên và “gia tài” hơn 700 ca khúc

15/01/2020| 0

Trong hơn 60 năm sáng tác, nhạc sĩ Phạm Tuyên đã để lại một gia sản âm nhạc đồ sộ lên đến 700 ca...


"Chịu đấm ăn xôi", U23 Việt Nam "đi trên dây" với tấm vé vào tứ kết quý giá

"Chịu đấm ăn xôi", U23 Việt Nam "đi trên dây" với tấm vé vào tứ kết quý giá

14/01/2020| 0

Thành công hay thất bại đôi khi chỉ cách nhau có một sợi chỉ đỏ mong manh. Và trận đấu này là cơ hội...