Trước sức ép của TQ, nhà thầu vũ khí Đài Loan nói: Có thể sản xuất bất cứ mẫu nào theo yêu cầu

(soha.vn) 20:30 15/05/2018 | 0

AP cho biết Đài Loan đang thúc đẩy khả năng tự sản xuất vũ khí trước mối đe dọa từ Trung Quốc và sự miễn cưỡng của các đối tác nước ngoài.

Trả lời phỏng vấn của AP, ông Lin Nan-juh, cho biết tập đoàn của ông có thể sản xuất bất kỳ loại máy bay nào theo yêu cầu của chính quyền bà Thái Anh Văn.

Đài Loan tự sản xuất vũ khí

 "Chúng tôi có thể sản xuất bất cứ mẫu nào theo yêu cầu", ông Lin Nan-juh, lãnh đạo Tập Đoàn Phát triển Công nghiệp Hàng không Vũ trụ (Aerospace Industrial Development Corp - AIDC) cho biết hôm 14/5 vừa qua.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi quân đội Trung Quốc tiến hành diễn tập bao vây đảo hôm 11/5 vừa qua. Cuộc tập trận chung này còn có sự tham gia của các lực lượng hải quân và lục quân hùng hậu nhằm thị uy Đài Loan.

Theo nhận định của AP, rất có thể các nhà cung cấp vũ khí nước ngoài đã do dự trước sức mạnh của Trung Quốc nên Đài Loan không thể sở hữu số máy bay, tàu chiến, tàu ngầm và các khí tài theo nhu cầu.

Mặc dù Mỹ vẫn tiếp tục hậu thuẫn và đóng vai trò là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Đài Loan nhưng trước những động thái dằn mặt của Trung Quốc, lãnh đạo đảo này đang khuyến khích các nhà sản xuất Đài Loan tăng cường sản xuất vũ khí và củng cố hệ thống phòng thủ trên đảo để tự vệ và tránh sa đà vào những thỏa thuận đầy "toan tính chính trị" của Mỹ.

Theo AP, nguồn vũ khí tự sản xuất của Đài Loan được cho là đáng tin cậy và tiên tiến hơn. Ông David An, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Đài Loan Toàn cầu, Washington, cho biết hệ thống vũ khí tự sản xuất của Đài Loan không chỉ là niềm tự hào mà còn là điều rất cần thiết đối với đảo này và khẳng định "sự cần thiết là khởi nguồn của mọi sáng chế".

Chính sách tự lực của Đài Loan đã và đang được lãnh đạo Thái Anh Văn đẩy mạnh trong thời gian gần đây. Ngoài ra, bà Thái cũng đưa quốc phòng vào chương trình kinh tế tập trung vào 8 ngành công nghiệp trọng điểm để đổi mới và tạo thêm việc làm cho người dân.

trước sức ép của tq, nhà thầu vũ khí Đài loan nói: có thể sản xuất bất cứ mẫu nào theo yêu cầu

Chiến đấu cơ Đài Loan (trái) áp sát máy bay ném bom H6-K của Trung Quốc. Ảnh: AP.

Trung Quốc liên tục thị uy

Những động thái cứng rắn gần đây của Trung Quốc ngày càng gia tăng sức ép đối với Đài Loan.

Giờ đây, với ngân sách quốc phòng lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Mỹ, Trung Quốc đã tăng cường đáng kể khả năng bao vây, tấn công và thậm chí là thống nhất Đài Loan.

Ngành công nghiệp sản xuất vũ khí của Đài Loan bắt đầu được thiết lập từ những năm 1970, hơn 2 thập kỷ sau khi lực lượng Quốc dân quân Tưởng Giới Thạch rút chạy ra hòn đảo này.

Việc áp dụng và phát triển công nghệ nước ngoài đã tạo điều kiện giúp các tập đoàn và công ty như AIDC phát triển trong khi Đài Bắc vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ hòa bình với Đại lục, ông Mei Fu-shing, giám đốc Trung Tâm Phân tích An ninh Đài Loan tại New York cho biết.

"Các loại vũ khí tự sản xuất và phát triển đã góp phần rất lớn vào việc ngăn chặn xung đột tại Eo biển Đài Loan trong 3-4 thập kỷ qua", ông Mei cho biết.

Năng lực quốc phòng của Đài Loan đã tiến bộ nhiều trong thời gian qua về cả chất lượng và kĩ thuật, ông Mei lấy ví dụ loại tên lửa không-đối-không do Đài Loan sản xuất. "Rõ ràng ngành công nghiệp quốc phòng của Đài Loan đã phát triển", bởi vậy nên Đài Loan hiện nay đã giảm phụ thuộc vào các nguồn cung nước ngoài hơn so với trước đây, ông Mei nói.

Không chỉ Trung Quốc, Đài Loan cũng gặp khá nhiều trở ngại từ Mỹ.

Một mặt, Bắc Kinh thường xuyên có các động thái phản đối Đài Loan phát triển vũ khí và quan hệ với Mỹ - ví dụ như quyết định ngừng trao đổi vũ khí với quân đội Mỹ sau khi Washington thông báo bán gói vũ khí trị giá 6,4 tỉ USD cho Đài Loan hồi năm 2010.

Mặt khác, Mỹ cũng hạn chế số lượng vũ khí bán cho Đài Loan vì lo ngại các công nghệ tiên tiến nhạy cảm sẽ bị rò rỉ sang Trung Quốc thông qua con đường Eo biển Đài Loan.

Đài Loan vẫn tiếp tục mua vũ khí từ Mỹ

Mặc dù vậy, hai đối tác Mỹ-Đài vẫn tiếp tục giao thương vũ khí. Năm ngoái chính quyền ông Trump còn thông báo với Quốc hội về quyết định phê duyệt 7 đề xuất hỗ trợ về kĩ thuật, cung cấp các tên lửa chống bức xạ, ngư lôi và các loại công nghệ khác cho Đài Loan với tổng giá trị lên đến 1.42 tỉ USD.

Tháng trước, chính quyền Mỹ cũng đã đồng ý cho phép các công ty sản xuất vũ khí Mỹ bán công nghệ chế tạo tàu ngầm cho Đài Loan. Hiện nay quân đội Đài Loan chỉ sở hữu duy nhất 2 chiếc tàu ngầm đã lỗi thời mua của Hà Lan từ những năm 1980.

Các nhà phân tích cho rằng việc trao đổi công nghệ sẽ không làm Trung Quốc phản ứng mạnh mẽ như việc buôn bán những hệ thống hoàn chỉnh như máy bay hoặc tàu ngầm.

Cùng các chiến đấu cơ và các loại máy bay quân sự khác, các nhà thầu Đài Loan đã sản xuất được các loại tên lửa chống tàu, đất-đối-không và không-đối-không, các tàu tên lửa và xe bọc thép Clouded Leopard. Đài Loan từ lâu đã nổi danh với ngành công nghiệp dân sự công nghệ cao và khoảng 200 công ty vừa và nhỏ trong lĩnh vực quốc phòng.

Cho dù đạt được những bước tiến không nhỏ, nhưng Đài Loan vẫn sẽ tiếp tục mua vũ khí từ các nước khác, phát ngôn viên cơ quan quốc phòng Đài Loan Chen Chung-chi cho biết. Theo ông này, các hệ thống và động cơ đẩy cho tàu và máy bay là những bộ phận đặc biệt cần thiết, và đôi khi giá nhập khẩu thấp hơn so với chi phí tự sản xuất.

Tuy nhiên các giao dịch này có nguy cơ bị (Mỹ) sử dụng làm quân bài mặc cả để có được sự nhượng bộ từ Bắc Kinh, đặc biệt là trong vấn đề thương mại, khi quan hệ hai nước Trung-Mỹ đang khá căng thẳng.

"Chính quyền bà Thái lo lắng rằng sẽ có lúc chúng tôi không thể mua được loại khí tài chúng tôi muốn, bởi vậy nên chúng tôi cần xây dựng và củng cố nền công nghiệp quốc phòng của mình", ông Alexander Huang, giáo sư Đại học Tamkang, Đài Loan kết luận.

 Theo Soha

Tin liên quan

Tin bài khác

[Infographic] – Các nước áp dụng quy định tiêm vaccine COVID-19 thế nào?

[Infographic] – Các nước áp dụng quy định tiêm vaccine COVID-19 thế nào?

26/11/2021| 0

Số ca COVID-19 tăng nhanh trở lại khắp châu Âu, một số nước bắt đầu áp dụng những lệnh hạn chế...


Nhiều quốc gia phát cảnh báo khẩn cấp vì biến chủng mới B.1.1.529

Nhiều quốc gia phát cảnh báo khẩn cấp vì biến chủng mới B.1.1.529

26/11/2021| 0

Nhiều quốc gia trên thế giới đã áp lệnh hạn chế đi lại đối với các nước châu Phi sau khi phát hiện...


Israel sản xuất thuốc COVID-19 giúp 94% F0 nguy kịch sống sót

Israel sản xuất thuốc COVID-19 giúp 94% F0 nguy kịch sống sót

25/11/2021| 0

Một hãng dược của Israel đã phát triển thành công loại thuốc chữa COVID-19 giai đoạn muộn. Kết quả...


Nga sẽ xuất khẩu vaccine COVID-19 dạng xịt mũi

Nga sẽ xuất khẩu vaccine COVID-19 dạng xịt mũi

25/11/2021| 0

Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) thông báo, nước này có kế hoạch xuất khẩu vaccine dạng xịt mũi cho...


Vaccine Pfizer hiệu quả 100% với trẻ em từ 12-15 tuổi sau 4 tháng tiêm liều thứ hai

Vaccine Pfizer hiệu quả 100% với trẻ em từ 12-15 tuổi sau 4 tháng tiêm liều thứ hai

23/11/2021| 0

Hãng dược Pfizer/BioNTech cho biết, vaccine COVID-19 của họ vẫn có hiệu quả 100% ở trẻ em từ 12 đến...


Áo: Người từ chối tiêm vaccine sẽ bị phạt hơn 4.000 USD

Áo: Người từ chối tiêm vaccine sẽ bị phạt hơn 4.000 USD

23/11/2021| 0

Khi lệnh tiêm chủng bắt buộc có hiệu lực vào năm tới, những công dân Áo từ chối tiêm phòng COVID-19...