Trung Quốc phát triển thành công vaccine COVID-19 dạng hít

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 11:04 30/07/2021 | 0

Qua thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, Trung Quốc công bố vaccine COVID-19 dạng hít cho kết quả an toàn và sản sinh miễn dịch tốt.

Gần đây, trên Tạp chí học thuật quốc tế uy tín The Lancet mới công bố dữ liệu nghiên cứu lâm sàng giai đoạn I vaccine COVID-19 dạng hít của Trung Quốc. Theo đó, vaccine COVID-19 tái tổ hợp sử dụng công nghệ vector adenovirus dạng phun và hít do nhóm của Viện sĩ Trần Vi thuộc Viện nghiên cứu Quân y của Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc phát triển cho kết quả an toàn và sản sinh miễn dịch tốt. Đây cũng là kết quả thử nghiệm lâm sàng về khả năng miễn dịch niêm mạc của vaccine COVID-19 đầu tiên được công bố công khai trên thế giới.

Theo VTV News, kết quả nghiên cứu cho thấy, loại vaccine này có tính an toàn, dung nạp và sản sinh miễn dịch tốt. Một liều vaccine dạng hít chỉ bằng 1 phần 5 liều vaccine tiêm bắp, nhưng có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch tế bào tương tự.

Theo VOV, thử nghiệm lâm sàng được thực hiện ở Vũ Hán hôm 29/9/2020. So với miễn dịch tế bào và thể dịch được hình thành bởi vaccine dạng tiêm, vaccine dạng hít có thể tạo ra miễn dịch niêm mạc trong cơ thể người, ngăn ngừa virus xâm nhập và ngăn chặn virus lây lan ngay từ phòng tuyến đầu tiên. Người sử dụng không cần tiêm, mà chỉ cần hít vaccine vào đường hô hấp và phổi qua thiết bị xông khí dung, là có được “bộ ba bảo vệ” gồm miễn dịch niêm mạc, miễn dịch tế bào và miễn dịch thể dịch.

Trung Quốc thử nghiệm giai đoạn 1 vaccine COVID-19 cho hiệu quả. Ảnh minh họa

Vaccine được sử dụng theo 2 liều, mỗi liều cách nhau 28 ngày. Hiện các nhà khoa học Trung Quốc đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2.

Tại Mỹ, các nhà nghiên cứu từ Đại học Iowa và Đại học Georgia cũng đã thử nghiệm thành công vaccine COVID-19 dạng hít trên động vật. Theo LĐO, vaccine COVID-19 dạng hít được đặt tên là PIV5 và được phát triển bằng cách sử dụng nền tảng trước đây đã được sử dụng cho vaccine cúm. Loại vaccine này nhắm vào các tế bào niêm mạc ở đường mũi và đường thở.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã thử nghiệm vaccine COVID-19 dạng hít trên những con chuột và phát hiện ra vaccine bảo vệ hoàn toàn những con chuột khỏi việc nhiễm SARS-CoV-2, đồng thời ngăn chặn sự lây truyền virus giữa những con chuột này.

Nghiên cứu các loại vaccine dạng hít là một giải pháp ngăn ngừa COVID-19 dễ thực hiện hơn so với việc tiêm chủng truyền thống. Ảnh minh họa

Tham gia nghiên cứu, Giáo sư Biao He tại Khoa Truyền nhiễm của Đại học Georgia cho hay: "Chúng tôi đã phát triển nền tảng vaccine này trong hơn 20 năm và chúng tôi đang nghiên cứu các công thức vaccine mới để chống lại COVID-19. Dữ liệu tiền lâm sàng cho thấy vaccine này không chỉ ngăn ngừa việc nhiễm virus, mà còn làm giảm đáng kể cơ hội lây truyền".

Trong khi Tiến sĩ Paul McCray từ Đại học Lowa cũng nhận định: "Các loại vaccine COVID-19 hiện có đã rất thành công, nhưng vẫn cần phải có thêm các loại vaccine dễ sử dụng hơn và đảm bảo hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tật và lây truyền virus. Nếu vaccine COVID-19 mới này chứng minh được hiệu quả ở người, nó có thể giúp ngăn chặn sự lây truyền SARS-CoV-2 và giúp kiểm soát đại dịch COVID-19".

Việc nghiên cứu các loại vaccine dạng hít có thể sẽ là một giải pháp ngăn ngừa COVID-19 dễ thực hiện hơn so với việc tiêm chủng truyền thống.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Cả nhà cùng lúc đi tiêm vaccine phòng COVID-19, chăm sóc nhau thế nào?

Cả nhà cùng lúc đi tiêm vaccine phòng COVID-19, chăm sóc nhau thế nào?

15/09/2021| 0

Sau tiêm vaccine phòng COVID-19 có thể gặp phải những tác dụng phụ khiến cơ thể mệt mỏi. Vậy nếu cả...


Đối tượng nào dễ chuyển nặng nếu mắc COVID-19 sau tiêm vaccine?

Đối tượng nào dễ chuyển nặng nếu mắc COVID-19 sau tiêm vaccine?

14/09/2021| 0

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã đưa ra 3 nhóm đối tượng có nguy cơ cao, dễ...


Không dùng thuốc kháng sinh điều trị các bệnh do virus gây ra, đây là lý do

Không dùng thuốc kháng sinh điều trị các bệnh do virus gây ra, đây là lý do

14/09/2021| 0

Vi khuẩn và virus là những vi sinh vật đơn bào vô cùng nhỏ bé, gây nhiều bệnh lý nhiễm trùng nguy...


Chuyên gia nói gì về phản ứng nổi hạch sau tiêm vaccine phòng COVID-19?

Chuyên gia nói gì về phản ứng nổi hạch sau tiêm vaccine phòng COVID-19?

14/09/2021| 0

Phản ứng nổi hạch sau tiêm vaccine phòng COVID-19 khiến nhiều người lo lắng. Chuyên gia dưới đây đã...


Thuốc Dexamethasone là gì, tác dụng thế nào trong điều trị COVID-19?

Thuốc Dexamethasone là gì, tác dụng thế nào trong điều trị COVID-19?

13/09/2021| 0

Có tác dụng kháng viêm, kháng dị ứng và ức chế miễn dịch, thuốc kháng viêm Dexamethasone được đưa...


Đột quỵ não có được tiêm vaccine COVID-19?

Đột quỵ não có được tiêm vaccine COVID-19?

13/09/2021| 0

Những người từng bị đột quỵ não thuộc nhóm ưu tiên tiêm vaccine ngừa COVID-19.