Trung Quốc: Phát hiện chùm ca COVID-19 mới, Bắc Kinh phong tỏa 11 khu dân cư

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 10:53 14/06/2020 | 0

Nhằm ngăn chặn dịch bệnh lan sang các thành phố khác, thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) đã đóng cửa chợ rau quả lớn nhất và kích hoạt chế độ “quản lý thời chiến” đối với một quận do một ổ dịch COVID-19 mới bùng phát.

Ngày 13/6, Ủy ban Y tế Bắc Kinh cho hay, cơ quan chức năng đã đóng cửa chợ rau quả lớn nhất ở thủ đô Bắc Kinh là chợ Tân Phát Địa ở quận Phong Đài để khử trùng sau khi các nhân viên làm việc tại đây và những khu vực xung quanh có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Nhà chức trách y tế đã xét nghiệm tất cả các nhân viên tại chợ sau khi phát hiện các ca mắc mới ngày 11 và 12/6 đã từng tới khu chợ này. Sau khi phát hiện số ca mắc mới đã chấm dứt chuỗi 55 ngày Bắc Kinh không có các ca mắc mới trong cộng đồng. Sau khi tiến hành xét nghiệm trên diện rộng tại các chợ bán buôn nông sản và các siêu thị lớn trong thành phố, hơn 40 người tại khu chợ rau quả đã dương tính với virus COVID-19 nhưng không có triệu chứng.

Khu chợ có tổng diện tích khoảng 112 ha với 1.500 nhân viên quản lý và trên 4.000 chủ sạp, chuyên cung cấp buôn các mặt hàng rau, quả, thịt. Để đảm bảo nguồn cung hàng hóa, chính quyền thành phố đã cho lập các điểm phân phối đặc biệt hoạt động dưới sự quản lý chặt chẽ.

Các nhân viên bảo vệ canh gác tại chợ đầu mối Tân Phát Địa. Ảnh: AP

Sau khi phát hiện ổ dịch mới ở chợ Tân Phát Địa, 11 khu dân cư quanh chợ Tân Phát Địa đã bị phong tỏa và được canh gác. 3 trường tiểu học gần đó và 6 trường mẫu giáo cũng tạm đóng cửa. Tại khu vực này, một trung tâm chỉ huy đã được thiết lập để giám sát các biện pháp hạn chế “thời chiến” được áp dụng. Đại diện Ủy ban y tế Bắc Kinh cho hay, cơ quan chức năng có thể lấy mẫu xét nghiệm của tất cả những ai có tiếp xúc gần với chợ Tân Phát Địa kể từ ngày 30/5. Ủy ban đang phối hợp với cảnh sát về một kế hoạch rà soát và sẽ sớm công bố.

Theo một chuyên gia y tế Bắc Kinh cho biết, các ca bùng phát mới liên quan tới khu chợ tương tự giai đoạn đầu bùng phát dịch COVID-19 tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) và Bắc Kinh nên cảnh giác cao độ nhằm ngăn chặn dịch bệnh lan sang các thành phố khác.

Còn ông Pang Xinghuo - Phó giám đốc Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Bắc Kinh nói rằng, tất cả các trường hợp trên đều liên quan tới chợ đầu mối Tân Phát Địa. Đây là chợ bán rau và hoa quả lớn nhất thành phố. Khu chợ đã bị đóng cửa hoàn toàn.

Các nhân viên y tế đã lấy các mẫu xét nghiệm tại hiện trường và hơn 500 người làm việc tại chợ. Ảnh: AFP

Cũng theo ông Pang, trong số 4 ca mắc mới được thông báo đều đã làm việc tại chợ và số người này khi tới chợ đều chưa có các triệu chứng. 3 trong 4 bệnh nhân có thể đã nhiễm virus sau khi tiếp xúc với những người bị mắc bệnh tại chợ. Các nhân viên y tế đã lấy các mẫu xét nghiệm tại hiện trường và hơn 500 người làm việc tại chợ. Tổng cộng, 45 người từ chợ Tân Phát Địa và một người khác tại một khu chợ ở quận Haidian đã dương tính với virus nhưng không có triệu chứng. Hiện Các bệnh nhân không có triệu chứng đã được cách ly và theo dõi.

Theo nguồn tin từ báo Beijing Youth Daily, cá hồi đã bị gỡ khỏi thực đơn của các nhà hàng trong thành phố sau khi virus bị phát hiện trên các thớt thái cá hồi được sử dụng tại chợ Tân Phát Địa để chuẩn bị món cá hồi nhập khẩu. Các chuỗi siêu thị khác, trong đó có Carrefour cũng ngừng bán cá hồi và các sản phẩm liên quan.

Tính tới sáng 14/6, toàn thế giới có 7.849.069 ca mắc virus COVID-19, trong đó số ca tử vong là 431.550. Trung Quốc có hơn 83.000 người mắc bệnh và trên 4.600 người tử vong vì COVID-19.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Tìm thấy 2 hộp đen của máy bay Indonesia gặp nạn

Tìm thấy 2 hộp đen của máy bay Indonesia gặp nạn

11/01/2021| 0

Hai hộp đen của chiếc Boeing 737-500 xấu số đã được giới chức xác nhận vị trí. Việc trục vớt được...


Công bố hình ảnh đã tìm thấy thi thể và mảnh vỡ nghi của máy bay chở 62 hành khách mất liên lạc ngày 

Công bố hình ảnh đã tìm thấy thi thể và mảnh vỡ nghi của máy bay chở 62 hành khách mất liên lạc ngày 

10/01/2021| 0

Mọi hy vọng đều bị dập tắt sau khi nhà chức trách và cơ quan cứu hộ đã trục vớt được thi thể và mảnh...


Người thân bật khóc mong tìm được thi thể những hành khách trên chuyến bay xấu số gặp tai nạn vào 

Người thân bật khóc mong tìm được thi thể những hành khách trên chuyến bay xấu số gặp tai nạn vào 

10/01/2021| 0

Chuyến bay mang số hiệu SJ182 - hãng Sriwijaya của Indonesia mất liên lạc với đài kiểm soát không...


Ca mắc COVID-19 tăng kỷ lục, Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp

Ca mắc COVID-19 tăng kỷ lục, Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp

08/01/2021| 0

Chính phủ Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại vùng Thủ đô Tokyo và các tỉnh lân cận, triển...


Nhiều nước điều chỉnh kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 do lo ngại biến chủng mới

Nhiều nước điều chỉnh kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 do lo ngại biến chủng mới

07/01/2021| 0

Lo ngại biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lan mạnh trên diện rộng, nhiều quốc gia trên thế giới điều...


Thái Lan gia hạn tình trạng khẩn cấp đến hết tháng 2 vì COVID-19

Thái Lan gia hạn tình trạng khẩn cấp đến hết tháng 2 vì COVID-19

06/01/2021| 0

Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Thái Lan sẽ kéo dài tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc đến...