Trung Quốc khai trừ đảng, tước quân tịch nguyên tổng tham mưu trưởng quân đội

Theo Thành Đạt (dantri.com.vn) | 08:38 17/10/2018 | 0

Quân ủy Trung Quốc thông báo đã khai trừ đảng và tước quân tịch hai cựu tướng quân đội cấp cao vì tội tham nhũng, trong đó có nguyên Tổng tham mưu trưởng Phòng Phong Huy.

trung quốc khai trừ đảng, tước quân tịch nguyên tổng tham mưu trưởng quân đội
Tướng Trương Dương (trái) và Phòng Phong Huy khi còn đương chức. Ảnh: AP

SCMP dẫn thông báo của Quân ủy Trung ương Trung Quốc ngày 16/10 cho biết nguyên Tổng tham mưu trưởng Phòng Phong Huy và nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Trương Dương đã bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc và tước quân tịch vì tội tham nhũng.

“Những vi phạm là rất nghiêm trọng và quy mô tham nhũng lớn. Vụ việc đã gây thiệt hại nặng nề”, thông báo cho biết.

Một nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc cho biết hơn 300 quân nhân bị phát hiện có liên quan tới cáo buộc tham nhũng nhằm vào tướng Phòng Phong Huy - người từng đứng đầu quân đội 2 triệu người của Trung Quốc. Nguyên Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc đang bị điều tra với cáo buộc tham nhũng hơn 100 triệu Nhân dân tệ (khoảng 1,4 triệu USD).

Thông báo của Quân ủy Trung ương Trung Quốc cho biết ông Phòng đã không trung thành với đảng và gây tổn hại nặng nề cho đảng Cộng sản Trung Quốc cũng như quân đội nước này. Thông báo cũng tuyên bố tướng Phòng Phong Huy đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị và quy định của chính phủ về cấm lãng phí cũng như nhận hối lộ.

Theo một thông báo khác của Quân ủy Trung ương Trung Quốc, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Trương Dương đã treo cổ tự sát tại nhà riêng của ông này ở Bắc Kinh hồi tháng 11/2017 khi ông đang bị điều tra.

“Ông Trương đã tìm cách tránh né trừng phạt bằng việc tự sát. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh của đảng và quân đội”, thông báo cho biết.

Một nguồn tin thứ hai tiết lộ với SCMP rằng hơn 40 người đã bị vướng vào cuộc điều tra liên quan tới tướng Trương Dương. Quân đội Trung Quốc hôm qua đã tổ chức một buổi cung cấp thông tin nội bộ về cuộc điều tra nhằm vào hai cựu tướng quân đội.

Kể từ khi lên nắm quyền năm 2013, Chủ tịch Tập Cận Bình đã phát động chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn. Ít nhất 13.000 sĩ quan quân đội bị phát hiện có liên quan tới tham nhũng đã bị xử phạt trong vòng 5 năm qua.

Ông Phòng Phong Huy từng là tư lệnh trẻ nhất thuộc hàng ngũ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). Tướng Phòng cũng là cái tên mới nhất trong danh sách các quan chức quân đội cấp cao từng bị bắt trong chiến dịch tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình. Hơn 50 tướng cấp cao đã bị xử phạt trong chiến dịch này.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết tướng Trương Dương có liên quan tới hai nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc là Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu - hai quan chức quân đội cấp cao từng bị kết án vì tội tham nhũng. Trước khi thông tin điều tra được công bố, cả hai tướng Phòng Phong Huy và Trương Dương đều bị loại khỏi danh sách đại biểu của PLA dự đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc hồi năm ngoái.

Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu bị điều tra vì mua bán chức tước trong hàng ngũ quân đội và vi phạm các hình thức tham nhũng khác trong chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc. Ông Quách, 75 tuổi, đã bị kết án tù chung thân hồi tháng 7/2016 trong khi ông Từ đã chết vì bệnh ung thư ở tuổi 72 hồi năm 2015 trong khi đang bị giam giữ và điều tra vì cáo buộc tham nhũng.

Tin liên quan

Tin bài khác

Những dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh đậu mùa khỉ

Những dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh đậu mùa khỉ

08/06/2022| 0

Bệnh đậu mùa khỉ đã và đang gây xôn xao thế giới do bùng phát ở nhiều quốc gia. Các chuyên gia y tế...


Bệnh đậu mùa khỉ: Biểu hiện lâm sàng của bệnh đã thay đổi

Bệnh đậu mùa khỉ: Biểu hiện lâm sàng của bệnh đã thay đổi

07/06/2022| 0

Theo WHO, qua các báo cáo tổ chức này đưa ra nhận định, triệu chứng của người mắc bệnh đậu mùa khỉ...


Bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục lây lan toàn cầu, phát hiện có 47 đột biến mới

Bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục lây lan toàn cầu, phát hiện có 47 đột biến mới

06/06/2022| 0

Theo Global Health, ít nhất 30 quốc gia đã báo cáo về 933 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, nhiều nước cũng...


Hoa Kỳ: Cảnh báo ngộ độc thuốc ngủ melatonin tăng vọt ở trẻ em

Hoa Kỳ: Cảnh báo ngộ độc thuốc ngủ melatonin tăng vọt ở trẻ em

05/06/2022| 0

Một nghiên cứu mới ở Hoa Kỳ cho thấy, số trẻ em bị ngộ độc melatonin – loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ đã...


Anh xác nhận bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan từ người sang người

Anh xác nhận bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan từ người sang người

03/06/2022| 0

Trong một cuộc họp báo, cơ quan y tế Anh xác nhận bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan từ người sang người...


Mỹ xác định ca đầu tiên lây virus bệnh đậu mùa khỉ từ người sang người

Mỹ xác định ca đầu tiên lây virus bệnh đậu mùa khỉ từ người sang người

01/06/2022| 0

Theo thống kê của WHO, bệnh đậu mùa khỉ đã lan rộng tại 30 quốc gia trên thế giới. Trong khi đó, Mỹ...