Trung Quốc "dằn mặt" bang của Mỹ về thiệt hại của chiến tranh thương mại

(dantri.com.vn) 10:46 24/09/2018 | 0

Bắc Kinh đã sử dụng phương tiện báo chí và truyền thông để cảnh báo hậu quả của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung với các nông dân trồng đậu nành ở bang Iowa, Mỹ, một trong những bang trọng yếu của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới.

trung quốc "dằn mặt" bang của mỹ về thiệt hại của chiến tranh thương mại
(Ảnh minh họa: Reuters)

Theo SCMP, Trung Quốc đã tiến vào “sân khách” để thực hiên những động thái gây tác động tới người dân Mỹ về hậu quả của chiến tranh thương mại. Trên báo địa phương lớn nhất của bang Iowa, Des Moines Register, trang tin China Dailycủa Trung Quốc đã trả tiền để được đăng một bài báo với nội dung rằng xung đột thương mại sẽ buộc những nhà nhập khẩu đậu nành của Bắc Kinh chuyển hướng sang các nước Nam Mỹ thay vì Washington.

Tommy Vietor, cựu phát ngôn viên an ninh quốc gia dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, cho rằng Trung Quốc đang sử dụng “trò chơi chính trị” nhằm gây tác động tới Mỹ.

Mục tiêu của bài quảng cáo của Trung Quốc là nhằm tới là những người chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump và những người ủng hộ đảng Cộng hòa trong bối cảnh căng thẳng thương mại đang leo thang. Ngày 24/9, trong khi Mỹ bắt đầu khởi động gói thuế suất áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, thì Bắc Kinh cũng đáp trả bằng hành động áp thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Ngoài ra, Trung Quốc dường như cũng đang đưa ngành công nghiệp đậu nành của Mỹ, ngành có tổng trị giá xuất khẩu sang Bắc Kinh ở mức 110 triệu USD, vào tầm ngắm.

“Là nhà nhập khẩu đậu nành lớn nhất từ Mỹ, Trung Quốc là thị trường quan trọng mà chúng ta không thể để mất”, ông Davie Stephens, phó chủ tịch Hiệp hội Đậu nành Mỹ, cho biết.

Trung Quốc ngày 22/9 đã tuyên bố hủy các cuộc đối thoại về thương mại với quan chức Mỹ trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án Trung Quốc “lợi dụng Mỹ về lĩnh vực thương mại trong nhiều năm qua” và khoản thuế Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc là đòn đáp trả cho những cáo buộc rằng Trung Quốc đã ăn trộm quyền sở hữu trí tuệ và ép buộc doanh nghiệp Mỹ phải chuyển giao công nghệ.

Ngoài bài báo về đậu nành, tờ Des Moines Registercòn giới thiệu một cuốn sách về “những ngày tươi đẹp” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong các chuyến thăm Iowa ừ năm 1985 tới 2012 và một bài xã luận với tiêu đề: “Trung Quốc có thể có động thái làm ví dụ cho thế giới”.

Hồi tháng 7, Trung Quốc cũng trả tiền để đăng một số bài trên trang Roll Call, báo chuyên có những bài viết về Quốc hội và bối cảnh chính trị của Mỹ. Giới quan sát nhận xét rằng đây có thể được coi là động thái đầu tiên của Trung Quốc nhắm thẳng vào các cử tri của Mỹ.

Theo thống kê của Ủy ban Thương mại Mỹ, Iowa là bang đặc biệt bị tác động mạnh mẽ từ chính sách thương mại của ông Trump và đòn phản kháng từ Trung Quốc và các quốc gia khác. Theo đó, khoảng 1 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của bang này có nguy cơ bị đe dọa áp thuế.

Tổng thống Trump dường như đã ý thức được tác động của việc này, đặc biệt tới ngành trồng đậu nành và các sản phẩm công nghiệp khác. Chính quyền Mỹ đã đưa ra một gói trợ cấp trị giá 12 tỷ USD tới nông dân, một trong những đối tượng chủ chốt đã góp phần vào chiến thắng của đảng Cộng hòa và ông Trump tại các bang nông thôn trong cuộc bầu cử năm 2016.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump dường như vẫn tin rằng những “sự tổn thương” ngắn hạn trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc là điều khó có thể tránh khỏi, nhưng nó xứng đáng và có ích lợi cho nước Mỹ về lâu dài.

Tin liên quan

Tin bài khác

COVID-19 hoành hành khu vực ASEAN, quan chức cao cấp họp trực tuyến

COVID-19 hoành hành khu vực ASEAN, quan chức cao cấp họp trực tuyến

01/04/2020| 0

Khu vực ASEAN đã có hơn 9.425 ca nhiễm virus COVID-19. Trước diễn biến phức tạp của dịch...


Thế giới có trên 854.000 ca mắc COVID-19, Mỹ vượt Trung Quốc về số người thiệt mạng, Italy đạt đỉnh 

Thế giới có trên 854.000 ca mắc COVID-19, Mỹ vượt Trung Quốc về số người thiệt mạng, Italy đạt đỉnh 

01/04/2020| 0

Toàn cầu đã có trên 854.000 người nhiễm bệnh, trên 42.000 người tử vong. Mỹ tiếp tục là “điểm...


Hình ảnh bên trong tàu bệnh viện 1.000 giường trợ giúp New York chiến đấu dịch COVID-19

Hình ảnh bên trong tàu bệnh viện 1.000 giường trợ giúp New York chiến đấu dịch COVID-19

31/03/2020| 0

Với 1.000 giường bệnh, tàu bệnh viện USNS Comfort của Hải quân Mỹ được ví như ngọn hải đăng mang...


Gần 800.000 người nhiễm COVID-19 toàn cầu, New York khẩn cầu trợ giúp, Italy, Tây Ban Nha 'sắp 

Gần 800.000 người nhiễm COVID-19 toàn cầu, New York khẩn cầu trợ giúp, Italy, Tây Ban Nha 'sắp 

31/03/2020| 0

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tiếp tục lây lan mạnh trên toàn cầu, thế giới đã có...


Huyền thoại nhạc rock Alan Merrill chết vì COVID-19

Huyền thoại nhạc rock Alan Merrill chết vì COVID-19

30/03/2020| 0

Huyền thoại nhạc rock Alan Merrill - người đã viết bài hát "I Love Rock 'n' Roll", bản hit đặc biệt...


Số ca nhiễm COVID-19 tăng chóng mặt, thế giới dồn sức dập dịch

Số ca nhiễm COVID-19 tăng chóng mặt, thế giới dồn sức dập dịch

30/03/2020| 0

Trong 24h qua, thế giới chứng kiến số người tử vong cao nhất kể từ khi dịnh bệnh bùng phát tới nay...