Trung Quốc: Bổ nhiệm nữ phó thị trưởng 28 tuổi gây tranh cãi

Theo Diễm Hằng | 20:40 30/12/2018 | 0

Việc bổ nhiệm Yuan Lin, 28 tuổi làm phó thị trưởng gây nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận. Nhiều người cho rằng cô còn quá trẻ và ít kinh nghiệm để có thể làm chính trị.

Theo South China Morning Post đưa tin, sau khi được hội đồng nhân dân đại phương nhất trí thông qua, Yuan Lin, 28 tuổi đã trở thành phó thị trưởng thị xã Phúc Thanh, thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Cô được giao phụ trách các vấn đề liên quan đến khoa học và công nghệ tại thành phố có 1,4 triệu dân này.

Yuan Lin, sinh ra tại tỉnh Hà Bắc, hiện đang theo học tiến sĩ chuyên ngành tài chính tại Đại học Bắc Kinh. Cô có bằng thạc sĩ về thống kê tại Đại học Rice ở Houston, bang Texas, Mỹ.

Sau khi có bằng thạc sĩ năm 2013, Yuan trở về Trung Quốc, làm trợ lý tại Công ty đầu tư Zhengren ở Thiên Tân rồi chuyển đến Bắc Kinh vào năm 2015 để tiếp tục việc học.

Việc Yuan được bổ nhiệm vào chức phó thị trưởng đã gây ra nhiều tranh cãi trên các trang mạng xã hội của Trung Quốc. Một số ngưởi ủng hộ, kêu gọi tạo thêm nhiều cơ hội cho giới trẻ và phụ nữ tham gia chính trị. Số khác lại đặt ra câu hỏi vì sao Yuan lại được bổ nhiệm khi cô chỉ có 2 năm kinh nghiệm làm việc trong khu vực kinh tế tư nhân.

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên chính quyền địa phương Trung Quốc lựa chọn những sinh viên ưu tú tốt nghiệp từ các trường đại học danh giá vào vị trí lãnh đạo trong bộ máy nhà nước. Các tỉnh thành áp dụng chính sách này thường thuộc loại 2 hoặc loại 3 bởi họ không thể thu hút nhân tài trẻ tuổi giống những thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải hay Quảng Châu.

Yuan Lin, nữ phó thị trưởng 28 tuổi mới được bổ nhiệm của thị xã Phúc Thanh, thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Ảnh Theo SCMP.

Năm 2014 Phúc Kiến đã bổ nhiệm phó thị trưởng trẻ nhất trong lịch sử, đó là Li Shijun, 27 tuổi người có bằng tiến sĩ khoa học xã hội tại Đại học Thanh Hoa trở thành quan chức thành phố Long Hải.

Cùng năm, Li Hongtai, 29 tuổi,  tiến sĩ chuyên ngành kinh tế tại Đại học Bắc Kinh, được chọn trở thành phó giám đốc Ủy ban Quản Lý Khu Đầu tư Đài Loan. Li giờ đây là lãnh đạo Cục Giám sát và Điều tiết Tài chính Chương Châu. Các tỉnh khác như Sơn Đông, Giang Tây cũng đang có những chính sách chiêu mộ nhân tài trẻ để làm chính trị.

Tại Sơn Đông, thành phố Yên Đài chi tới 380.000 nhân dân tệ (55.000 đô la Mỹ) trong việc thu hút các nhân tài trẻ cho công việc của chính phủ.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều ủng hộ phương pháp này và việc Yuan được bổ nhiệm trở thành phó thị trưởng đã trở thành đề tài nóng trên các trang mạng xã hội ở Trung Quốc.

Một người cho rằng: “Cô ấy chỉ có 2 năm làm việc trong một công ty tư nhân và hiện cô ấy là một phó thị trưởng mà chưa phải làm công chức một ngày nào. Làm thế nào cô ấy có thể thuyết phục những người đã làm việc chăm chỉ như công chức và quan chức quận?”

Nhưng, một số người khác lại ủng hộ quyết định của chính quyền thị xã Phúc Thanh vì cho rằng họ đang mở rộng con đường cho phụ nữ tham gia chính trường. "Thật tuyệt vời, tôi hoàn toàn ủng hộ việc ngày càng có nhiều phụ nữ trẻ được nhận các công việc liên quan tới chính trị", một người dùng mạng xã hội Weibo bình luận.

Một người khác viết: "Tôi không hiểu tại sao mọi người lại bất bình với chuyện này. Học vấn của cô ấy hoàn toàn phù hợp với công việc"

Một quan chức chính phủ tỉnh Phúc Kiến nói với Btime.com rằng, tỉnh muốn thu hút nhiều người trẻ hơn và đã liên hệ với Đại học Bắc Kinh để thu hút nhân tài, mở ra các cơ hội việc làm mới.

Vị quan chức này cũng cho biết thêm, Yuan sẽ đảm nhận vị trí phó thị trưởng thị xã Phúc Thanh tới ngày 30/9. Cô không nằm trong danh sách trả lương của chính phủ nhưng sẽ được hưởng trợ cấp ăn ở.

Tin liên quan

Tin bài khác

Nhìn lại cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản: Từ cái bóng khổng lồ Shinzo Abe đến gian truân của người kế 

Nhìn lại cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản: Từ cái bóng khổng lồ Shinzo Abe đến gian truân của người kế 

23/09/2020| 0

Sự kiên ông Shinzo Abe bất ngờ từ chức không chỉ khiến người dân xứ sở mặt trời mọc mà rất nhiều bạn...


Vaccine COVID-19 giá 88 USD được Trung Quốc dự kiến tung ra thị trường

Vaccine COVID-19 giá 88 USD được Trung Quốc dự kiến tung ra thị trường

22/09/2020| 0

Tập đoàn dược phẩm CNBG của Trung Quốc nộp đơn xin phê duyệt để bắt đầu chương trình tiêm chủng phổ...


Nga dự kiến sẽ cung cấp 1,2 tỷ liều vaccine ra toàn thế giới

Nga dự kiến sẽ cung cấp 1,2 tỷ liều vaccine ra toàn thế giới

22/09/2020| 0

Nước Nga đã đạt được các thỏa thuận sơ bộ với nhiều nước và nhận được đề nghị cung ứng 1,2 tỷ liều...


Diễn biến dịch COVID-19 đáng lo ngại toàn thế giới, số lượng người chết tại Mỹ gần gấp đôi Brazil

Diễn biến dịch COVID-19 đáng lo ngại toàn thế giới, số lượng người chết tại Mỹ gần gấp đôi Brazil

22/09/2020| 0

Theo thống kê, ít nhất có hơn 70 quốc gia có số ca mắc COVID-19 hàng ngày tăng vọt, giới chuyên gia...


Vì sao TT Trump muốn nhanh chóng bổ nhiệm thẩm phán tòa tối cao trước ngày bầu cử?

Vì sao TT Trump muốn nhanh chóng bổ nhiệm thẩm phán tòa tối cao trước ngày bầu cử?

21/09/2020| 0

Tổng thống Mỹ Donal Trump kêu gọi đảng Cộng hòa nhanh chóng chọn ứng viên thay thế vị thẩm phán quá...


[Infographic] - Mỹ oằn mình chống đỡ đợt cháy rừng dữ dội nhất 18 năm qua

[Infographic] - Mỹ oằn mình chống đỡ đợt cháy rừng dữ dội nhất 18 năm qua

21/09/2020| 0

Thảm họa cháy rừng ở miền tây nước Mỹ là đợt cháy dữ dội nhất trong 18 năm qua khiến khí quyển ô...