Trung Quốc: Bổ nhiệm nữ phó thị trưởng 28 tuổi gây tranh cãi

Theo Diễm Hằng | 20:40 30/12/2018 | 0

Việc bổ nhiệm Yuan Lin, 28 tuổi làm phó thị trưởng gây nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận. Nhiều người cho rằng cô còn quá trẻ và ít kinh nghiệm để có thể làm chính trị.

Theo South China Morning Post đưa tin, sau khi được hội đồng nhân dân đại phương nhất trí thông qua, Yuan Lin, 28 tuổi đã trở thành phó thị trưởng thị xã Phúc Thanh, thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Cô được giao phụ trách các vấn đề liên quan đến khoa học và công nghệ tại thành phố có 1,4 triệu dân này.

Yuan Lin, sinh ra tại tỉnh Hà Bắc, hiện đang theo học tiến sĩ chuyên ngành tài chính tại Đại học Bắc Kinh. Cô có bằng thạc sĩ về thống kê tại Đại học Rice ở Houston, bang Texas, Mỹ.

Sau khi có bằng thạc sĩ năm 2013, Yuan trở về Trung Quốc, làm trợ lý tại Công ty đầu tư Zhengren ở Thiên Tân rồi chuyển đến Bắc Kinh vào năm 2015 để tiếp tục việc học.

Việc Yuan được bổ nhiệm vào chức phó thị trưởng đã gây ra nhiều tranh cãi trên các trang mạng xã hội của Trung Quốc. Một số ngưởi ủng hộ, kêu gọi tạo thêm nhiều cơ hội cho giới trẻ và phụ nữ tham gia chính trị. Số khác lại đặt ra câu hỏi vì sao Yuan lại được bổ nhiệm khi cô chỉ có 2 năm kinh nghiệm làm việc trong khu vực kinh tế tư nhân.

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên chính quyền địa phương Trung Quốc lựa chọn những sinh viên ưu tú tốt nghiệp từ các trường đại học danh giá vào vị trí lãnh đạo trong bộ máy nhà nước. Các tỉnh thành áp dụng chính sách này thường thuộc loại 2 hoặc loại 3 bởi họ không thể thu hút nhân tài trẻ tuổi giống những thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải hay Quảng Châu.

Yuan Lin, nữ phó thị trưởng 28 tuổi mới được bổ nhiệm của thị xã Phúc Thanh, thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Ảnh Theo SCMP.

Năm 2014 Phúc Kiến đã bổ nhiệm phó thị trưởng trẻ nhất trong lịch sử, đó là Li Shijun, 27 tuổi người có bằng tiến sĩ khoa học xã hội tại Đại học Thanh Hoa trở thành quan chức thành phố Long Hải.

Cùng năm, Li Hongtai, 29 tuổi,  tiến sĩ chuyên ngành kinh tế tại Đại học Bắc Kinh, được chọn trở thành phó giám đốc Ủy ban Quản Lý Khu Đầu tư Đài Loan. Li giờ đây là lãnh đạo Cục Giám sát và Điều tiết Tài chính Chương Châu. Các tỉnh khác như Sơn Đông, Giang Tây cũng đang có những chính sách chiêu mộ nhân tài trẻ để làm chính trị.

Tại Sơn Đông, thành phố Yên Đài chi tới 380.000 nhân dân tệ (55.000 đô la Mỹ) trong việc thu hút các nhân tài trẻ cho công việc của chính phủ.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều ủng hộ phương pháp này và việc Yuan được bổ nhiệm trở thành phó thị trưởng đã trở thành đề tài nóng trên các trang mạng xã hội ở Trung Quốc.

Một người cho rằng: “Cô ấy chỉ có 2 năm làm việc trong một công ty tư nhân và hiện cô ấy là một phó thị trưởng mà chưa phải làm công chức một ngày nào. Làm thế nào cô ấy có thể thuyết phục những người đã làm việc chăm chỉ như công chức và quan chức quận?”

Nhưng, một số người khác lại ủng hộ quyết định của chính quyền thị xã Phúc Thanh vì cho rằng họ đang mở rộng con đường cho phụ nữ tham gia chính trường. "Thật tuyệt vời, tôi hoàn toàn ủng hộ việc ngày càng có nhiều phụ nữ trẻ được nhận các công việc liên quan tới chính trị", một người dùng mạng xã hội Weibo bình luận.

Một người khác viết: "Tôi không hiểu tại sao mọi người lại bất bình với chuyện này. Học vấn của cô ấy hoàn toàn phù hợp với công việc"

Một quan chức chính phủ tỉnh Phúc Kiến nói với Btime.com rằng, tỉnh muốn thu hút nhiều người trẻ hơn và đã liên hệ với Đại học Bắc Kinh để thu hút nhân tài, mở ra các cơ hội việc làm mới.

Vị quan chức này cũng cho biết thêm, Yuan sẽ đảm nhận vị trí phó thị trưởng thị xã Phúc Thanh tới ngày 30/9. Cô không nằm trong danh sách trả lương của chính phủ nhưng sẽ được hưởng trợ cấp ăn ở.

Tin liên quan

Tin bài khác

Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

21/06/2022| 0

Ngày 20/6, Cơ quan Cao cấp về Y tế Pháp (HAS) đã khuyến nghị tiêm phòng với các trường hợp trẻ em có...


WHO: Châu Âu là 'tâm chấn' của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

WHO: Châu Âu là 'tâm chấn' của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

16/06/2022| 0

Văn phòng châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, châu Âu đang là trung tâm của sự lây lan...


Bệnh đậu mùa khỉ: Số người mắc tăng đột biến toàn cầu, WHO cân nhắc ban bố tình trạng y tế khẩn cấp

Bệnh đậu mùa khỉ: Số người mắc tăng đột biến toàn cầu, WHO cân nhắc ban bố tình trạng y tế khẩn cấp

15/06/2022| 0

Bệnh đậu mùa khi tiếp tục lây lan rộng trên toàn cầu, đã phát hiện hơn 1.600 ca mắc. Tổ chức Y tế...


Vaccine phiên bản mới chống lại biến thể Omicron

Vaccine phiên bản mới chống lại biến thể Omicron

09/06/2022| 0

Hôm qua, Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ đã công bố kết quả sơ bộ về phiên bản sửa đổi của...


Những dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh đậu mùa khỉ

Những dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh đậu mùa khỉ

08/06/2022| 0

Bệnh đậu mùa khỉ đã và đang gây xôn xao thế giới do bùng phát ở nhiều quốc gia. Các chuyên gia y tế...


Bệnh đậu mùa khỉ: Biểu hiện lâm sàng của bệnh đã thay đổi

Bệnh đậu mùa khỉ: Biểu hiện lâm sàng của bệnh đã thay đổi

07/06/2022| 0

Theo WHO, qua các báo cáo tổ chức này đưa ra nhận định, triệu chứng của người mắc bệnh đậu mùa khỉ...