Triều Tiên xoay trục chiến lược sang ngoại giao

(baotintuc.vn) 17:06 26/04/2018 | 0

Ngày 26/4, hãng thông tấn Yonhap đánh giá nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang có những quyết định chiến lược “xoay trục” sang ngoại giao nhằm biến Triều Tiên thành một nhân tố đóng vai trò quan trọng về địa chính trị trên trường quốc tế.

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 27/4 là trọng tâm của làn sóng tiếp cận ngoại giao rõ ràng nhằm nới lỏng các biện pháp trừng phạt và vực dậy nền kinh tế Triều Tiên. Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều, cùng với cuộc gặp nhiều khả năng sẽ diễn ra giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tháng 5 hoặc đầu tháng 6, cũng sẽ là một tiêu chuẩn cho thấy rõ mức độ ông Kim Jong-un sẵn sàng thực hiện các bước đi nhằm phi hạt nhân hóa và hướng tới hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên. Đây là 2 mục tiêu khiến cả Seoul và Washington đều lo lắng trong nhiều thập kỷ qua.

Trước đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã can dự với thế giới bắt đầu bằng hoạt động ngoại giao thể thao tại Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 diễn ra tại Hàn Quốc hồi tháng 2 vừa qua, đồng thời nhất trí tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với ông Moon Jae-in và đề nghị hội đàm với Tổng thống Trump.

Động thái gây ngạc nhiên hơn nữa trong chiến lược của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là việc Đảng Lao động Triều Tiên hôm 20/4 quyết định ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa, đóng cửa bãi thử hạt nhân chính của nước này và thông qua đường hướng chiến lược mới tập trung phát triển kinh tế. Quyết định trên được xem là mang tính biểu tượng, dù mong manh, tiến tới tạo nền tảng cho sự hợp tác với Hàn Quốc và Mỹ, hai nước kiên quyết đề nghị Bình Nhưỡng chân thành trong cam kết phi hạt nhân hóa.

triều tiên xoay trục chiến lược sang ngoại giao

       Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: ABC News

Theo Yonhap, chiến lược “xoay trục” này của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Mỹ gia tăng đe dọa hành động quân sự, sau nhiều năm áp đặt các biện pháp trừng phạt mà giới quan sát cho là đã gây ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế Triều Tiên. Chuyên gia Kim Yeol-su về chiến lược an ninh thuộc Viện các vấn đề quân sự Hàn Quốc nhận định nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang thể hiện sự khác biệt so với năm 2011.

Hoạt động ngoại giao thượng đỉnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un bắt đầu bằng chuyến thăm bất ngờ và hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cuối tháng trước, chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2011. Cuộc hội đàm này, diễn ra trước các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và Triều-Mỹ, đã làm dấy lên suy đoán rằng ông Kim Jong-un có thể đang nỗ lực cân bằng giữa đồng minh truyền thống Trung Quốc và Mỹ nhằm đạt được tối đa các thành tựu ngoại giao.

Các nhà phân tích đánh giá vấn đề Triều Tiên cũng có ý nghĩa quan trọng với Tổng thống Trump vì ông cần giành được sự ủng hộ của công chúng Mỹ bằng một hành động ngoại giao lớn trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới. Ngoài ra, ông Trump có thể cũng tính đến việc ghi dấu ấn lịch sử thông qua cuộc đàm phán chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) vốn chỉ tạm ngừng bằng một hiệp định đình chiến cứ không phải hiệp định hòa bình.

Theo Báo Tin tức

Tin liên quan

Tin bài khác

Vaccine COVID-19 dạng hít của Trung Quốc tăng kháng thể gấp 300 lần

Vaccine COVID-19 dạng hít của Trung Quốc tăng kháng thể gấp 300 lần

19/10/2021| 0

Trung Quốc phát triển loại vaccine COVID-19 hạng hít đầu tiên có mức độ kháng thể trung hòa tăng gấp...


Cựu Ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ Colin Powell qua đời vì COVID-19

Cựu Ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ Colin Powell qua đời vì COVID-19

19/10/2021| 0

Ông Colin Powell, Ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ đã từ trần ngày 18/10 ở tuổi 84 do biến chứng...


Campuchia sắp đạt cận mốc 100% trẻ 6-12 tuổi tiêm vaccine ngừa COVID-19

Campuchia sắp đạt cận mốc 100% trẻ 6-12 tuổi tiêm vaccine ngừa COVID-19

18/10/2021| 0

Theo giới chức y tế Campuchia, 98,31% trẻ trong độ tuổi 6-12 đã được tiêm 1 mũi vaccine ngừa...


Vaccine Pfizer, Moderna và J&J tạo miễn dịch mạnh mẽ 8 tháng sau khi tiêm đủ liều

Vaccine Pfizer, Moderna và J&J tạo miễn dịch mạnh mẽ 8 tháng sau khi tiêm đủ liều

18/10/2021| 0

Theo kết quả nghiên cứu mới được công bố, vaccine Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson đều cho thấy...


CDC Hoa Kỳ: Nguy cơ mắc COVID-19 ở trẻ em tương đương người lớn

CDC Hoa Kỳ: Nguy cơ mắc COVID-19 ở trẻ em tương đương người lớn

17/10/2021| 0

Theo nghiên cứu mới đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, các trường học...


WHO: Vaccine Pfizer phù hợp để tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên

WHO: Vaccine Pfizer phù hợp để tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên

15/10/2021| 0

Nhóm chuyên gia cố vấn chiến lược của WHO cho biết, vaccine Pfizer phù hợp để sử dụng tiêm cho trẻ...