Triều Tiên "nổi đóa" với Mỹ vì lệnh trừng phạt

Theo Dân trí (dantri.com.vn) | 09:22 10/08/2018 | 0

Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích các lệnh trừng phạt mới của chính quyền Mỹ nhằm vào Bình Nhưỡng, cho rằng đây là động thái đi ngược lại với thiện chí hợp tác của hai nhà lãnh đạo.

triều tiên "nổi đóa" với mỹ vì lệnh trừng phạt
Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore hồi tháng 6 (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) ngày 9/8 đã đăng thông cáo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên với nội dung đề cập tới mối quan hệ với Mỹ cũng như nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Theo thông cáo này, Tổng thống Donald Trump vẫn muốn hòa bình với Triều Tiên, nhưng các quan chức cấp cao khác trong chính quyền Mỹ đang tìm cách phá hoại những thỏa thuận mà hai nhà lãnh đạo đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore hồi tháng 6.

“Chúng tôi hy vọng những giải pháp thiện chí sẽ góp phần phá vỡ rào cản về sự mất niềm tin đang tồn tại trong mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên, đồng thời thiết lập sự tin tưởng lẫn nhau. Tuy nhiên, Mỹ đã đáp trả kỳ vọng của chúng tôi bằng cách áp đặt các lệnh trừng phạt quốc tế và gây sức ép với Triều Tiên”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết.

“Vấn đề đặt ra bây giờ là, các quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ đang đưa ra những cáo buộc vô căn cứ nhằm vào chúng tôi và tìm cách gia tăng các lệnh trừng phạt cũng như sức ép quốc tế. Điều này đã đi ngược lại với mong muốn của Tổng thống Trump, người từng đánh giá cao các biện pháp thiện chí của chúng tôi trong việc thực thi thỏa thuận chung Mỹ - Triều, về việc cải thiện mối quan hệ song phương”, thông cáo cho biết thêm.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên tiếp tục cáo buộc Mỹ đi theo mô típ “lỗi thời” mà các chính quyền tiền nhiệm “từng thử và thất bại”, đồng thời khẳng định Bình Nhưỡng vẫn giữ vững lập trường trong việc “ủng hộ các mong muốn của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên nhằm xây dựng lòng tin và chân thành thực thi thỏa thuận chung”.

“Mặc dù đã muộn, song Mỹ nên đáp lại những nỗ lực chân thành của chúng tôi theo cách phù hợp”, thông cáo nhấn mạnh.

Trước đó ngày 3/8, Phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc đã đề xuất tới Hội đồng Bảo an về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với Triều Tiên. Cùng ngày, báo cáo do các chuyên gia độc lập chuyên giám sát việc thực thi các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc công bố cho thấy, Triều Tiên đã vi phạm các lệnh trừng phạt kinh tế khi xuất khẩu vải may mặc cho nhiều quốc gia cùng một số hành vi vi phạm khác.

“Triều Tiên vẫn chưa chấm dứt các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này, đồng thời vẫn tiếp tục phớt lờ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an khi tăng cường giao dịch các sản phẩm xăng dầu trái phép bằng tàu, cũng như giao dịch than đá trên biển, trong năm 2018”, báo cáo dài 149 trang cho biết.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 3/8 đã áp lệnh trừng phạt mới với một công ty của Triều Tiên cùng hai tập đoàn của Nga và Trung Quốc vì có quan hệ làm ăn vi phạm các lệnh cấm vận.

Mỹ - Triều trao đổi thường xuyên

Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heahter Nauert cho biết Mỹ và Triều Tiên vẫn có các cuộc đối thoại sau hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo tại Singapore hồi tháng 6.

“Tôi có thể nói với các bạn rằng, chúng tôi vẫn có các cuộc trao đổi diễn ra gần như hàng ngày. Có thể qua điện thoại. Có thể qua tin nhắn. Có thể qua thư điện tử. Họ sử dụng nhiều hình thức khác nhau”, bà Nauert cho biết thêm.

Tổng thống Trump tuần này đã gửi một bức thư cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un để hồi đáp bức thư trước đó của ông Kim Jong-un gửi ông chủ Nhà Trắng. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết ông Trump đã thông báo trong thư về việc cử Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng.

Theo Dân trí

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Vaccine phiên bản mới chống lại biến thể Omicron

Vaccine phiên bản mới chống lại biến thể Omicron

09/06/2022| 0

Hôm qua, Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ đã công bố kết quả sơ bộ về phiên bản sửa đổi của...


Những dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh đậu mùa khỉ

Những dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh đậu mùa khỉ

08/06/2022| 0

Bệnh đậu mùa khỉ đã và đang gây xôn xao thế giới do bùng phát ở nhiều quốc gia. Các chuyên gia y tế...


Bệnh đậu mùa khỉ: Biểu hiện lâm sàng của bệnh đã thay đổi

Bệnh đậu mùa khỉ: Biểu hiện lâm sàng của bệnh đã thay đổi

07/06/2022| 0

Theo WHO, qua các báo cáo tổ chức này đưa ra nhận định, triệu chứng của người mắc bệnh đậu mùa khỉ...


Bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục lây lan toàn cầu, phát hiện có 47 đột biến mới

Bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục lây lan toàn cầu, phát hiện có 47 đột biến mới

06/06/2022| 0

Theo Global Health, ít nhất 30 quốc gia đã báo cáo về 933 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, nhiều nước cũng...


Hoa Kỳ: Cảnh báo ngộ độc thuốc ngủ melatonin tăng vọt ở trẻ em

Hoa Kỳ: Cảnh báo ngộ độc thuốc ngủ melatonin tăng vọt ở trẻ em

05/06/2022| 0

Một nghiên cứu mới ở Hoa Kỳ cho thấy, số trẻ em bị ngộ độc melatonin – loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ đã...


Anh xác nhận bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan từ người sang người

Anh xác nhận bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan từ người sang người

03/06/2022| 0

Trong một cuộc họp báo, cơ quan y tế Anh xác nhận bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan từ người sang người...