Trí thức trẻ người Việt ấp ủ mở chuỗi nhà hàng tại 'xứ sở kim chi'

Theo Mạnh Hùng-Hữu Tuyên  (baotintuc.vn) | 19:54 17/06/2019 | 0

Hiện ở Hàn Quốc có khoảng 400 nhà hàng Việt Nam, riêng ở thủ đô Seoul có khoảng hơn 100 nhà hàng. Nổi lên trong số các quán ăn Việt là Alaghi, một trong những thương hiệu đang thu hút rất nhiều thực khách Hàn Quốc.

 

Nhà hàng Alagi thu hút thực khách Hàn Quốc đến thưởng thức các món ẩm thực Việt Nam. Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN

Tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh tại Đại học Koomin, anh Đoàn Ngọc Quang quyết định ở lại Seoul “ôm mộng” mở chuỗi nhà hàng mang thương hiệu “Alaghi” với mong muốn góp phần quảng bá văn hóa ẩm thực truyền thống của Việt Nam với bạn bè Hàn Quốc.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Seoul về ý tưởng mở chuỗi nhà hàng mang thương hiệu Việt, Đoàn Ngọc Quang cho biết qua khảo sát anh thấy ở Hàn Quốc đa số quán ăn Việt được vận hành theo mô hình nhà hàng của người Hàn Quốc hoặc quán ăn gia đình do các phụ nữ Việt lấy chồng Hàn Quốc tự kinh doanh nên khó có thể giữ được hương vị truyền thống của món ăn Việt Nam. Đây là một trong những lý do khiến anh quyết định mở chuỗi nhà hàng Alaghi thuần Việt ở Seoul.

Để thực hiện ý tưởng của mình, anh quyết định tìm hiểu thị trường cũng như thói quen ăn uống rất khó tính của người dân Hàn Quốc như họ không có thói quen ăn các món nặng hương vị và nhiều dầu mỡ để tìm ra “bí quyết” chinh phục thực khách Hàn. Đây cũng là vấn đề khiến anh đau đầu suy nghĩ trước khi quyết định kinh doanh nhà hàng đồ ăn Việt. 

Anh Quang đánh giá :“Hàn Quốc là thị trường khách quốc tế lớn thứ hai của Việt Nam trong năm 2018, với 3,16 triệu lượt. Khi người Hàn chưa biết ẩm thực Việt thì đến quán nào bán đồ ăn Việt họ cũng chấp nhận. Nhưng giờ người Hàn Quốc đến Việt Nam rất nhiều. Họ đã biết đến phở, bánh mỳ đúng vị ra sao. Điều quan trọng là chỉ cần điều chỉnh sao cho hợp với khẩu vị của họ như đồ ăn không còn nặng mùi gia vị như mắm, hương vị và giảm lượng dầu mỡ”, 

Trước khi mở nhà hàng Alaghi đầu tiên tại quận Dongdaemun, anh Quang quyết định về Việt Nam học làm đầu bếp. Ông chủ Alaghi cho biết, cơ sở 1 tại Dongdaemun khai trương vào tháng 9/2018 với diện tích khiêm tốn chỉ khoảng 50m2, bố trí 20 bàn, trung bình mỗi ngày phục vụ 120-150 khách, và sau 10 tháng anh đã thu được được vốn đầu tư khoảng 2 tỷ đồng. 

Tiếp nối thành công, chỉ sau 9 tháng, ngày 11/6/2019 vừa qua, anh đã khai trương tiếp nhà hàng Alaghi thứ hai tại quận Seodaemun và thu hút được khá đông thực khách cả người Hàn Quốc và Việt Nam, mỗi ngày cơ sở này phục vụ khoảng 150 khách. 

Trước những thành công trên, anh mới tự tin bật mí, “Alaghi” là viết tắt của từ “Ăn là nghiền”, đúng với mục tiêu hướng tới của nhà hàng là mỗi thực khách sau khi thưởng thức các món ăn Việt ở Alaghi sẽ “nghiền” và muốn tìm trở lại quán. Chiến lược kinh doanh của Alaghi là phát triển thành một chuỗi đủ sức cạnh tranh với hệ thống các nhà hàng Việt khác do người Hàn Quốc quản lý. Sau khi nghiên cứu rất nhiều mảng trước khi khởi nghiệp, anh cho rằng có hai mảng có thể duy trì và phát triển kinh doanh là ngôn ngữ-văn hóa và ẩm thực, bởi các mảng khác như tài chính, xây dựng, công nghệ cao... chúng ta đi sau rất nhiều so với Hàn Quốc. 

 

Tin liên quan

Tin bài khác

WHO: Vaccine Pfizer phù hợp để tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên

WHO: Vaccine Pfizer phù hợp để tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên

15/10/2021| 0

Nhóm chuyên gia cố vấn chiến lược của WHO cho biết, vaccine Pfizer phù hợp để sử dụng tiêm cho trẻ...


Vaccine Sputnik Light của Nga đạt hiệu quả cao trong ngừa biến thể Delta

Vaccine Sputnik Light của Nga đạt hiệu quả cao trong ngừa biến thể Delta

14/10/2021| 0

Kết quả nghiên cứu mới nhất về vaccine COVID-19 Sputnik Light của Nga cho thấy, vaccine này đạt hiệu...


Ấn Độ khuyến nghị dùng vaccine COVID-19 nội địa cho trẻ nhóm từ 2-18 tuổi

Ấn Độ khuyến nghị dùng vaccine COVID-19 nội địa cho trẻ nhóm từ 2-18 tuổi

13/10/2021| 0

Sau khi xem xét dữ liệu thử nghiệm, Ấn Độ đã khuyến nghị sử dụng vaccine COVID-19 cho trẻ em và...


Merck xin cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc uống điều trị COVID-19 đầu tiên

Merck xin cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc uống điều trị COVID-19 đầu tiên

12/10/2021| 0

Hãng dược phẩm Merck & Co Inc của Mỹ thông báo đã gửi đơn lên FDA xin cấp phép sử dụng khẩn cấp loại...


Vaccine ngừa COVID-19 do Iran hợp tác với Cuba sản xuất đạt hiệu quả 99%

Vaccine ngừa COVID-19 do Iran hợp tác với Cuba sản xuất đạt hiệu quả 99%

11/10/2021| 0

Viện Pasteur Iran thông báo, vaccine ngừa COVID-19 Pasteurcovac do nước này hợp tác với Cuba sản...


Anh: Tỷ lệ người có vấn đề sức khỏe tâm thần tử vong vì COVID-19 tăng gấp 9 lần

Anh: Tỷ lệ người có vấn đề sức khỏe tâm thần tử vong vì COVID-19 tăng gấp 9 lần

10/10/2021| 0

Theo kết quả nghiên cứu mới đây, những người có vấn đề sức khỏe tâm thần đã chết vì COVID-19 với tỷ...