Trên thế giới đã có những quốc gia nào sử dụng đội kỵ binh?

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 15:58 09/06/2020 | 0

Đội kỵ binh có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đội ngũ này có nhiệm vụ mang tính nghi thức, giúp giữ trật tự công cộng, kiểm soát đám đông hoặc tuần tra biên giới.

Cảnh sát kỵ binh là lực lượng cảnh sát thường đi tuần trên lưng ngựa hoặc lạc đà. Nhiệm vụ của họ thường là mang tính nghi thức, nhưng họ cũng có thể để giám sát đám đông do sự cơ động, lợi thế về chiều cao. Tại nhiều nước, cảnh sát kỵ binh còn được sử dụng để phòng chống tội phạm và các nhiệm vụ giám sát tầm nhìn ở tầm cao.

Ngoài ra, cảnh sát kỵ binh có thể được điều động cho các nhiệm vụ đặc biệt, từ tuần tra công viên tới các khu vực hoang dã, nơi các phương tiện của cảnh sát khó tiếp cận hoặc quá ồn, hoặc trong nhiệm vụ chống bạo động.

Australia

Cảnh sát Australia đi tuần trên bãi biển Bắc Cronulla ở Sydney. Ảnh: Reuters

Đơn vị cảnh sát kỵ binh đầu tiên ở Australia được thành lập vào năm 1825 bởi Thống đốc Brisbane. Số ngựa trong đội kỵ binh đều là ngựa thiến chưa qua huấn luyện. Đặc điểm của những chú ngựa này là lông nâu đỏ hoặc nâu; bờm, đuôi, lông tai và chân dưới màu đen, có những đặc tính của ngựa thuần chủng; những chú ngựa này phải cao 1,55m, không có tật, thông minh, có độ tuổi từ 3-5 năm.

Trong quá trình được huấn luyện, ngựa sẽ trải qua ba giai đoạn, thường mất khoảng 9 tháng để học cách nghe lệnh và di chuyển trong im lặng, tiến, lùi hoặc đi bên cạnh những con ngựa khác. Một con ngựa mới gia nhập đội kỵ binh sẽ được đi cùng một con ngựa đã có kinh nghiệm tuần tra giao thông trong khu vực mà nó sẽ phục vụ.

Anh

Cảnh sát kỵ binh trên đường phố London, Anh. Ảnh: Wikipedia

Thành phố London có nhánh cảnh sát kỵ binh riêng. Đội cảnh sát kỵ binh đô thị được thành lập năm 1760 và là nhánh lâu đời nhất của cảnh sát vùng đô thị London. Lực lượng này có nhiệm vụ giám sát đám đông, đặc biệt trong các trận đấu bóng đá, tuần tra đường phố và hộ tống nghi thức thay gác vệ binh hoàng gia vào mỗi buổi sáng.

Hiện nay, Anh duy trì khoảng 12 đơn vị cảnh sát kỵ binh, sử dụng trong hàng loạt nhiệm vụ. Ngoài giữ gìn trật tự công cộng, kiểm soát đám đông, tuần tra đô thị, đội kỵ binh còn tìm kiếm người mất tích ở những khu vực không thể tiếp cận bằng xe cộ hoặc không thể đi bộ, chống khủng bố, tham gia vào các nghi thức và sự kiện cộng đồng.

Canada

Một cảnh sát kỵ binh tại Toronto, Canada. Ảnh: Locallove

Canada có 9 đơn vị cảnh sát kỵ binh. Lực lượng cảnh sát kỵ binh hoàng gia Canada là lực lượng cảnh sát đầu tiên được thành lập và là lực lượng nổi tiếng trên thế giới. Trước kia, trong lực lượng cảnh sát nước này ngựa đã đóng một vai trò quan trọng. Ngày nay, tuy ngựa ít xuất hiện trên đường phố nhưng chúng vẫn được một số đơn vị cảnh sát tỉnh và đô thị sử dụng.

Cảnh sát kỵ binh nước này ngoài tham gia các sự kiện mang tính nghi thức còn có thể đảm bảo việc thực thi pháp luật trên đường phố, tuần tra những người say xỉn vào đêm cuối tuần. Ngoài ra, họ còn đảm bảo an ninh trong các cuộc biểu tình được lên kế hoạch hay phối hợp tuần tra cùng các cảnh sát khác. Lực lượng cảnh sát kỵ binh ở Canada còn có nhiệm vụ hỗ trợ người dân tại những nơi xảy ra các sự kiện đau lòng như cuộc vụ xả súng hàng loạt ở Danforth năm 2018.

Pháp

Cảnh sát đi tuần trên đường phố Paris, Pháp. Ảnh: AFP

Đội cảnh sát kỵ binh Pháp có nhiệm vụ thực hiện các công việc đảm bảo an ninh và duy trì trật tự công cộng. Họ thường tiến hành các cuộc tuần tra ở các vùng nông thôn, các công viên và thỉnh thoảng ở trung tâm thành phố.

Trong các sự kiện mang tính nghi thức, cảnh sát kỵ binh thuộc Vệ binh cộng hòa cũng chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho các vị khách quan trọng.

Nhật Bản

Tại Nhật Bản, ngựa trong lực lượng kỵ binh còn làm nhiệm vụ đưa đón trẻ em tới trường. Ảnh: Asahi

Các đơn vị cảnh sát kỵ binh ở Nhật Bản được thành lập từ những năm 1900. Ngày nay, khoảng 45 con ngựa được sử dụng trong các lực lượng cảnh sát ở Nhật Bản, bao gồm cảnh sát đô thị Tokyo, đội danh dự thuộc cảnh sát quốc gia và cảnh sát tỉnh Kyoto.

Tại đất nước mặt trời mọc, trừ đội kỵ binh danh dự, những chú ngựa trong lực lượng cảnh sát ở Tokyo và Kyoto chủ yếu làm nhiệm vụ đưa đón trẻ em tới trường, tham gia các sự kiện phòng chống tội phạm và hướng dẫn an toàn giao thông.

Các tiểu vương quốc Arab thống nhất

Đội tuần tra ban đêm của lực lượng cảnh sát Abu Dhabi trong một ca làm việc. Ảnh: The National

Được thành lập từ giữa thế kỷ XX, đội kỵ binh cảnh sát Abu Dhabi của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất được coi là lực lượng cảnh sát hiệu quả nhất trong việc trấn áp tội phạm, tuần tra cộng đồng và tham gia công tác xã hội.

Trước năm 2016, những chú ngựa chỉ được sử dụng để kiểm soát đám đông tại các sự kiện lớn. Hiện nay, ngựa còn được sử dụng để tuần tra những con phố nhỏ, nơi các phương tiện lớn không thể đi vào.

Mỹ

Hai sĩ quan thuộc đội cảnh sát kỵ binh Chicago. Ảnh: Chicago Cop

Tại Mỹ, cảnh sát kỵ binh hoạt động trên 40 bang. Đơn vị cảnh sát kỵ binh đầu tiên ở Mỹ theo mô hình Anh do Sở cảnh sát New York thành lập năm 1871, có nhiệm vụ điều khiển giao thông, truy đuổi những kẻ vi phạm tốc độ và không bằng lái.

Ở cấp liên bang, Lực lượng Cảnh sát Kỵ binh Công viên (PPMU) là một trong những đơn vị lâu đời nhất ở Mỹ được thành lập năm 1934. Ban đầu đơn vị chỉ có một con ngựa thuê từ trang trại ở địa phương, sau đó mở rộng dần ở khu vực đô thị Washington, New York và San Francisco.

Đến năm 1920, do cơ giới hóa phát triển ngựa ít dùng dần. Tuy nhiên, những năm 1960 và 1970, do yêu cầu kiểm soát đám đông hiệu quả và việc cảnh sát hiện diện ở tầm nhìn cao khiến số đơn vị cảnh sát kỵ binh tăng lên khắp cả nước. Đến năm 1995, nước Mỹ đã có tới 100-120 đơn vị.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Thông tin mới về vụ máy bay rơi tại Indonesia khiến 62 người thiệt mạng

Thông tin mới về vụ máy bay rơi tại Indonesia khiến 62 người thiệt mạng

25/01/2021| 0

Cơ quan điều tra Indonesia nghi vấn vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Sriwijaya Air xảy ra hôm...


Nhiều thợ mỏ trong vụ sập hầm vàng ở Trung Quốc được giải cứu

Nhiều thợ mỏ trong vụ sập hầm vàng ở Trung Quốc được giải cứu

24/01/2021| 0

Nhiều thợ mỏ trong số 22 người mắc kẹt dưới một mỏ vàng ở miền Bắc Trung Quốc đã được giải cứu.


Biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể khiến tỷ lệ tử vong tăng cao?

Biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể khiến tỷ lệ tử vong tăng cao?

24/01/2021| 0

Số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới vẫn đang gia tăng chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Trong khi nghi...


Chuyện tình đẹp của tân Phó tổng thống Mỹ và phu quân

Chuyện tình đẹp của tân Phó tổng thống Mỹ và phu quân

23/01/2021| 0

Vào thứ 4 (20/1 - giờ địa phương) bà Kamala Harris đã trở thành người phụ nữ da màu gốc Nam Á đầu...


Tiết lộ nơi ở chính thức của vợ chồng con gái ông Donald Trump sau khi rời Nhà Trắng?

Tiết lộ nơi ở chính thức của vợ chồng con gái ông Donald Trump sau khi rời Nhà Trắng?

23/01/2021| 0

Ông Trump đã rời Nhà Trắng cùng gia đình, chính điều này đã khiến công chúng dấy lên câu hỏi, con...


Phòng Bầu dục của tân Tổng thống Mỹ được bài trí lại như thế nào?

Phòng Bầu dục của tân Tổng thống Mỹ được bài trí lại như thế nào?

22/01/2021| 0

Sau khi chính thức trở thành chủ nhân Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden đã thay đổi một số món đồ bên...