Trả hồ sơ vụ án xét xử BS Hoàng Công Lương, kiến nghị điều tra, làm rõ trách nhiệm với ông Trương Quý Dương

15:46 05/06/2018 | 0

Chiều 5/6, HĐXX vụ án xét xử BS Hoàng Công Lương đã chính thức công bố quyết định trả hồ sơ vụ án cho VKS TP Hoà Bình để thực hiện, làm rõ 6 yêu cầu.

Ông Nghiêm Hoài Anh - Thẩm phán, chủ toạ phiên toà xét xử cho biết, từ ngày 15/5/2018 đến nay, phiên toà diễn ra dân chủ, khách quan, minh bạch, tuân thủ nguyên tắc tranh thủ công khai, tạo điều kiện thuận lợi cho những người tham gia tố tụng thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ, đúng tinh thần cải cách tư pháp.

HĐXX nhận thấy có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng trong quá trình điều tra, truy tố, các chứng cứ buộc tội, chứng cứ vô tội với bị cáo Hoàng Công Lương chưa được thu thập đầy đủ, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, có nhiều tình tiết mới xuất hiện, nhiều tài liệu mới chưa được kiểm chứng, chưa có khả năng làm rõ tại phiên toà.

trả hồ sơ vụ án xét xử bs hoàng công lương, kiến nghị điều tra, làm rõ trách nhiệm với ông trương quý dương
Ông Nghiêm Hoài Anh đọc quyết định trả hồ sơ vụ án

Để giải quyết vụ án đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không làm oan người vô vội, không bỏ lọt tội phạm; đồng thời góp phần chấn chỉnh công tác xã hội hoá trong lĩnh vực y tế của Bộ Y tế trong việc cho phép thực hiện liên doanh liên kết, góp vốn để mua sắm thiết bị phục vụ hoạt động dịch vụ của các cơ sở y tế công lập; Từ đó, đề cao kỷ cương, trách nhiệm của cơ quan quản lý, đội ngũ y bác sĩ cán bộ y tế, không để xảy ra những thảm hoạ đáng tiếc trong tương lai.

Căn cứ vào Điều 280 và 299 của bộ luật Tố tụng hình sự, căn cứ kết quả xét hỏi, tranh luận tại phiên toà, HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án số 09 cho VKS TP Hoà Bình để thực hiện những yêu cầu sau:

1. Điều tra, làm rõ những chứng cứ buộc tội, gỡ tội với bị cáo Hoàng Công Lương, cụ thể xác định lỗi bị cáo Hoàng Công Lương ra việc y lệnh chạy thận ngày 29/5/2017; Trước khi ra y lệnh bị cáo có báo cáo với với lãnh đạo khoa Hồi sức tích cực hay không, có ai báo cáo biết về hệ thống lọc nước RO 2 đã đảm bảo an toàn để đem vào sử dụng hay chưa; Làm rõ thay đổi lời khai của bị cáo HCL, của những người làm chứng, những người liên quan về việc bị cáo Lương có được phân công phụ trách đơn nguyên Thận nhân tạo hay không; Làm rõ vai trò ký y lệnh với các bác sĩ Nguyễn Mạnh Linh, Phạm Thị Huyền và các bác sĩ khác trong đơn nguyên Thận nhân tạo.

2. Kiến nghị khởi tố điều tra đối với Hoàng Đình Khiếu – Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực (BVĐK tỉnh Hoà Bình) vì tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do không quản lý, giám sát hoạt động của đơn nguyên Thận nhân tạo trong quá trình sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2 dẫn tới sự cố ngày 29/5/2017 tại BVĐK tỉnh Hoà Bình.

Ông Trần Văn Thắng, nguyên trưởng phòng Vật tư (BVĐK tỉnh Hoà Bình) để làm rõ tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do không quản lý, giám sát trang thiết bị của phòng vật tư dẫn đến sự cố ngày 29/5/2017

trả hồ sơ vụ án xét xử bs hoàng công lương, kiến nghị điều tra, làm rõ trách nhiệm với ông trương quý dương
Rất đông người dân theo dõi phiên toà chiều 5/6.

3. Kiến nghị điều tra làm rõ trách nhiệm đối với ông Trương Qúy Dương nguyên Giám đốc Bệnh viện ĐK tỉnh Hoà Bình, và ông Đỗ Anh Tuấn - giám đốc Công ty cổ phần Thiên Sơn trong việc ký kết hợp đồng liên doanh liên kết mua bán máy móc, sửa chữa bảo dưỡng thiết bị vật tư y tế, căn cứ để thỏa thuận mức tiền , nguồn tiền giữa máy chạy thận nhân tạo có hay không thỏa thuận khác giữa hai bên trong số tiền này, làm rõ trách nhiệm với các khoản thu nộp ngân sách nhà nước phát sinh từ các hợp đồng đã ký kết do Công ty cổ phần Thiên Sơn và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

4. Điều tra làm rõ trách nhiệm của các cá nhân khác như bác sỹ khác như Nguyễn Mạnh Ninh, Phạm Thị Huyền và các điều dưỡng viên Nguyễn Thu Hằng, Đỗ Thị Điệp, Nguyễn Thị Hậu liên quan đến việc ra y lệnh chạy thận và bàn giao hệ thống lọc nước RO số 2 sau khi bảo dưỡng sữa chữa.

Đối với các ông: Hoàng Đình Khiếu, Hoàng Công Tình, Đinh Tiến Công trong việc ghi thêm nội dung phân công nhiệm vụ của bị cáo Hoàng Công Lương vào các biên bản họp khoa Hồi sức tích cực năm 2015-2016.

5. Xem xét trách nhiệm của Bộ Y tế đối với việc ban hành 2 văn bản 4342 ngày 2/8/2017 gửi CQ CSĐT Công an tỉnh Hoà Bình và công văn số 2322 ngày 27/4/2018 gửi công ty luật TNHH thực hành luật Nguyễn Chiến, có nội dung mâu thuẫn về quy trình xét nghiệm mẫu nước RO theo tiêu chuẩn AAMI; chủ trương xã hội hoá của Bộ Y tế trong việc cho phép trong việc chậm ban hành văn bản pháp quy hướng dẫn quy trình kỹ thuật thận nhân tạo trong đó có quy trình kỹ thuật và kiểm soát chất lượng nước.

6. Xem xét trách nhiệm của SỞ Y tế HB trong việc cấp phép quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của BVĐK tỉnh Hoà Bình trong đó có hđ thận nhân tạo.

Theo Võ Thu - Thanh Phong/Báo Gia đình & Xã hội 

Tin liên quan

Tin bài khác

Đề nghị truy tố kẻ sát hại nghệ sỹ Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam

Đề nghị truy tố kẻ sát hại nghệ sỹ Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam

01/03/2021| 0

Vì mẫu thuẫn cá nhân, Bình gây gổ với em gái rồi sau đó dùng dao đâm tử vong em rể là một nghệ sỹ...


Những đứa trẻ bị mẹ bán đi trong đường dây quy mô lớn vừa bị triệt phá

Những đứa trẻ bị mẹ bán đi trong đường dây quy mô lớn vừa bị triệt phá

27/02/2021| 0

Trong vụ mau bán trẻ em có quy mô lớn mới được Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an triệt phá, cơ quan...


Phá đường dây mua bán trẻ em cực lớn: Đã xác định được người bán con

Phá đường dây mua bán trẻ em cực lớn: Đã xác định được người bán con

26/02/2021| 0

Quá trình bóc gỡ đường dây mua bán trẻ em có quy mô lớn, công an đã xác định được 4 người có hành vi...


Điện Biên: Bắt được đối tượng truy nã nhờ kiểm tra, rà soát dịch COVID-19.

Điện Biên: Bắt được đối tượng truy nã nhờ kiểm tra, rà soát dịch COVID-19.

26/02/2021| 0

Trong quá trình đo thân nhiệt cho một đối tượng ở địa phương, tổ công tác Công an huyện Tuần Giáo...


Dùng súng truy sát người quen vì nghi bị “bắt mất hồn”

Dùng súng truy sát người quen vì nghi bị “bắt mất hồn”

26/02/2021| 0

Nghi ngờ trước đó ông L. đã hại mình, Sỉnh bất ngờ dùng súng tự chế truy sát nạn nhân.


Lời khai của nghi phạm sát hại thiếu nữ 16 tuổi ở Hà Nam

Lời khai của nghi phạm sát hại thiếu nữ 16 tuổi ở Hà Nam

25/02/2021| 0

Sau khi ra tay sát hại bạn gái 16 tuổi, đối tượng đi ra sông để tự tử lần 2 thì bị công an bắt giữ.