Trả giá đắt vì bịa chuyện để nhận sự "thương hại"

Theo K.N (th) (giadinh.net.vn) | 15:02 08/06/2020 | 0

Những câu chuyện không có thật được kể ra, đưa lên mạng xã hội với mục đích cá nhân nhưng đã làm ảnh hưởng lớn đến tâm lý nhiều người, thậm chí còn gây hậu quả khó lường.

Mới đây, một tài khoản mạng xã hội đã đưa thông tin cháu bé 2 tháng tuổi ở huyện Bù Đốp, Bình Phước bị bố bạo hành, đánh gãy chân gây phẫn nộ trong dư luận. 

Cháu L.G.B gãy chân do người cha sơ ý giẫm chứ không phải đánh đập như lời kể của người mẹ

Sau thời gian điều tra, cơ quan chức năng đã xác định thông tin trên là không đúng sự thật. Nguyên nhân cháu L.G.B. bị gãy chân là do bị người cha (Lê Văn Sơn) sơ ý giẫm lên chứ không phải do bị bạo hành như thông tin trên MXH đưa tin. Do không có tiền chữa trị cho con, chị L.T.T. (mẹ ruột B.) đã cố tình kể sai sự thật vụ việc rằng bé bị chính cha mình bạo hành và nhờ chị P.T.M.C. đăng tải thông tin lên mạng để kêu gọi giúp đỡ.

Đầu tháng 4/2020, một tài khoản đã đăng trên trang cá nhân với nội dung bị hai đối tượng dàn cảnh cướp xe tại thành phố Đà Lạt. 

Trần Tuấn Anh đăng thông tin sai sự thật lên mạng xã hội.

Cùng với nội dung, tài khoản này cũng đã đăng kèm theo một hình ảnh có bàn tay bị bầm đỏ. Sau khi đưa thông tin lên mạng, rất nhiều người đã chia sẻ, bình luận với nội dung lo lắng, hoang mang, bất an với tình hình an ninh trật tự tại TP Đà Lạt.

Sau khi điều tra, cơ quan chức năng đã xác định đây là câu chuyện không có thật. Người đăng thông tin này là Trần Tuấn Anh (SN 1996 ở Đà Lạt) cũng đã phải thừa nhận thông tin sai sự thật. Cụ thể, ngày 1/4, Trần Tuấn Anh đã xảy ra mâu thuẫn với hai người khác, bị hai người này đánh. Hình ảnh bầm đỏ ở tay của Trần Tuấn Anh là do bị đánh vào ngày 1/4.

Trần Tuấn Anh đã sử dụng hình ảnh này đưa lên mạng xã hội với nội dung bị hai đối tượng dàn cảnh cướp, chặn đánh, gây hiểu nhầm, hoang mang dư luận địa phương.

Trần Tuấn Anh sau đó đã bị cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Bà E. tại cơ quan công an.

Một người phụ nữ ở huyện Chợ Mới, An Giang lại tự bịa chuyện mình bị hiếp dâm, cướp tài sản với mục đích níu giữ chồng.

Theo đó, vào cuối năm 2019, bà V.T.M.C.E. (45 tuổi ở xã Kiến An, Chợ Mới, An Giang) đã đến công an trình báo bà đang ngủ cùng con trai 12 tuổi thì có một đối tượng bịt mặt, đầu đội nón lưỡi trai, đột nhập vào nhà, dùng dao kề vào cổ khống chế bà rồi thực hiện hành vi hiếp dâm, cướp đi 1 điện thoại di động. 

Sau đó, cơ quan CSĐT Công an huyện Chợ Mới xác minh, điều tra. Quá trình điều tra, công an phát hiện nhiều tình tiết mâu thuẫn, có dấu hiệu báo tin giả. Bà E. sau đó đã phải thừa nhận do chồng mình thường xuyên vắng nhà. Bà nghi ngờ chồng ngoại tình nên tự tạo hiện trường, báo tin giả bị hiếp dâm và cướp tài sản, mục đích là để chồng ở nhà với bà.

Bà E. sau đó đã bị cơ quan chức năng xử phạt vì có hành vi "báo thông tin giả đến cơ quan nhà nước" gây hoang mang dư luận.

Đưa thông tin không đúng sự thật bị xử lý thế nào?

Điều 21 Hiến pháp 2013 quy định mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình. Luật Công nghệ thông tin, Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự cũng có những quy định về vấn đề này.

Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong lĩnh vực dân sự:

Căn cứ Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân và quy định tại Điều 584, từ Điều 589 đến Điều 592 Bộ luật Dân sự về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, thì cá nhân bị xâm phạm có quyền yêu cầu người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm, yêu cầu đính chính, xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại.

Về xử phạt hành chính:

Khoản 3, Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP xử phạt VPHC trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin quy định, Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

Xử lý hình sự:

Nếu xác định được chính xác người tung tin đồn thất thiệt và tin đồn đó có tính chất vu khống thì theo quy định tại Điều 156 BLHS 2015 có thể phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm về tội Vu khống. Ngoài ra, Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Cá nhân khi danh dự, nhân phẩm của mình bị xâm hại cần có đơn khiếu nại gửi đến đơn vị này hoặc cơ quan công an nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Nghiên cứu kỹ lưỡng phương án truy xuất nguồn gốc cây đào, cây mai

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Nghiên cứu kỹ lưỡng phương án truy xuất nguồn gốc cây đào, cây mai

22/01/2021| 0

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo, nghiêm cấm chặt phá, vận chuyển, kinh doanh, sử...


Điều chỉnh lộ trình 19 tuyến xe buýt phục vụ Đại hội Đảng XIII

Điều chỉnh lộ trình 19 tuyến xe buýt phục vụ Đại hội Đảng XIII

21/01/2021| 0

Để đảm bảo trật tự, an toàn trên các tuyến đường phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Hà Nội...


Hai người đàn ông phát hiện mắc COVID-19 sau 19 ngày về nước

Hai người đàn ông phát hiện mắc COVID-19 sau 19 ngày về nước

21/01/2021| 0

Hai người đàn ông ở TP HCM vừa trên chuyến bay từ Mỹ về hôm 1/1 đã phát hiện mắc COVID-19 sau 19...


TPHCM điều chỉnh tổ chức giao thông phục vụ hoạt động Tết Tân Sửu 2021

TPHCM điều chỉnh tổ chức giao thông phục vụ hoạt động Tết Tân Sửu 2021

21/01/2021| 0

Sở Giao thông vận tải TPHCM vừa có thông báo về việc điều chỉnh tổ chức giao thông phục vụ Lễ hội...


Tình nguyện viên tiêm Covivac được hỗ trợ 2,7 triệu cho 9 lần thăm khám sau tiêm

Tình nguyện viên tiêm Covivac được hỗ trợ 2,7 triệu cho 9 lần thăm khám sau tiêm

21/01/2021| 0

Các tình nguyện viên sẽ nhận được một khoản kinh phí hỗ trợ từ dự án nghiên cứu. Mỗi lần thăm khám,...


Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 

21/01/2021| 0

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại...