TP.HCM có trung tâm khám, chữa bệnh từ xa chuyên về răng hàm mặt

Theo Kim Vân (giadinh.net.vn) | 05:30 19/09/2020 | 0

Chiều 18/9, Bộ Y tế đã tham gia khánh thành và khai trương Trung tâm Tư vấn khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth) triển khai chính thức tại Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM.

Tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, ngành y tế nói chung và ngành răng hàm mặt đã từng bước phát triển trải đều khắp cả nước. Nhưng thực tế, trình độ về chuyên môn chưa được đồng đều và năng lực khám chữa bệnh còn có khoảng cách giữa các vùng miền, giữa các bệnh viện với nhau. 

"Bằng việc khai trương Trung tâm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa tại bệnh viện hôm nay, Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM đang đóng góp tích cực vào nỗ lực chung của toàn ngành y tế nhằm triển khai "Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" của Chính phủ" - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn phát biểu.

Bác sĩ Lê Trung Chánh - Giám đốc Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM - cho biết, đơn vị này là một trong 24 bệnh viện trung ương và bệnh viện tuyến trên của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được Bộ Y tế lựa chọn để thực hiện tư vấn, khám chữa bệnh từ xa qua giải pháp Telehealth do Viettel phát triển theo tinh thần "bệnh viện tuyến trên hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới", "thầy thuốc tuyến trên hỗ trợ thầy thuốc tuyến dưới".

Với vai trò là bệnh viện chuyên khoa răng hàm mặt đầu ngành, trực thuộc Bộ Y tế, Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM được phân công trách nhiệm chỉ đạo ngành Răng Hàm Mặt 32 tỉnh, thành phía Nam từ TP. Đà Nẵng cho đến tỉnh Cà Mau.

Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM khai trương Trung tâm Tư vấn khám, chữa bệnh từ xa. Ảnh: Thanh Giang

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM, việc khai trương chính thức Trung tâm tư vấn khám, chữa bệnh từ xa ở bệnh viện này sẽ càng có nhiều hơn các bác sĩ tuyến dưới được các bác sĩ tuyến trên cập nhật các kiến thức, chuyển giao công nghệ và kinh nghiệm để thực hành lâm sàng tốt hơn. Đây cũng là cơ hội cho các bác sĩ cùng nhau chia sẻ những hiểu biết, kiến thức mới, kinh nghiệm quý báu, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và sự hài lòng của người dân, hướng đến triển khai hiệu quả mục tiêu của Đề án khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020 – 2025 của Bộ Y tế.

 "Mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương. Người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng cao của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế của tuyến dưới" - bác sĩ Lê Trung Chánh cho hay.

Được biết, trong quá trình chuẩn bị tham gia đề án, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM đã triển khai 2 buổi hội chẩn trực tuyến, thảo luận ca lâm sàng trên nền tảng Telehealth vào đầu tháng 8 vừa qua và 2 buổi đào tạo trực tuyến với sự tham gia các chuyên gia nước ngoài cho hơn 500 lượt y, bác sĩ. 

Đến thời điểm ngày 18/9/2020, đã có 54 bệnh viện gồm có: 4 bệnh viện tuyến Trung ương (Bệnh viện Quân y 175 – Bộ Quốc phòng; Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ), 45 đơn vị tuyến tỉnh, 3 đơn vị tuyến huyện, 2 đơn vị tư nhân thuộc 36 tỉnh, thành từ Nam chí Bắc  đăng ký tham gia vào mạng lưới khám, chữa bệnh từ xa do Bệnh viện Răng Hàm mặt Trung ương TP.HCM chủ trì.

Sau lễ khai trương, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM tiến hành hội chẩn một ca bệnh phức tạp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng và tổ chức phẫu thuật trực tuyến một ca chấn thương hàm mặt. Đây là tiền đề cho những hoạt động hội chẩn trực tuyến, khám chữa bệnh từ xa thường xuyên định kỳ của bệnh viện.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Từ 27/5, người tham gia hoạt động phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm không được làm 16 việc này

Từ 27/5, người tham gia hoạt động phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm không được làm 16 việc này

19/05/2022| 0

Ngày 19/5, UBND Hà Nội ban hành quy chế quản lý hoạt động trong không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ...


Trang trọng Khu tưởng niệm Bác Hồ tại gia của người cựu chiến binh già

Trang trọng Khu tưởng niệm Bác Hồ tại gia của người cựu chiến binh già

19/05/2022| 0

Dành trọn tình yêu và lòng kính trọng Bác Hồ nên từ thời trẻ, ông Bùi Xuân Phước (sinh năm 1935, ở...


Sáng 19/5: Ca COVID-19 giảm liên tục, cấp độ dịch mới nhất cả nước thế nào?

Sáng 19/5: Ca COVID-19 giảm liên tục, cấp độ dịch mới nhất cả nước thế nào?

19/05/2022| 0

Theo Bộ Y tế, đến nay cả nước còn hơn 1,28 triệu người mắc COVID-19 đang điều trị, giám sát, trong...


Nhiều hoạt động kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

19/05/2022| 0

Khắp các tỉnh, thành phố cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày...


Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Khu di tích Kim Liên, Nghệ An mở cửa liên tục đón 

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Khu di tích Kim Liên, Nghệ An mở cửa liên tục đón 

19/05/2022| 0

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu di tích Kim Liên mở cửa liên tục cả ba khu vực:...


Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

18/05/2022| 0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48...