TP HCM: "Cháy" sách giáo khoa đầu năm học, phụ huynh chật vật tìm mua

Theo BV (th) (giadinh.net.vn) | 11:45 21/08/2019 | 0

Năm học mới đã bắt đầu, nhưng thời điểm này nhiều phụ huynh Sài Gòn vẫn đang chật vật tìm kiếm mua sách giáo khoa cho con. Nhiều cửa hàng thông báo hết sách bộ, phụ huynh phải mua lẻ ở ngoài với giá đắt đỏ.

Trong công văn Thứ Trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã ký gửi Giám đốc Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố về triển khai một số hoạt động đầu năm học 2019-2020 trong đó có nội dung về bảo đảm cung cấp sách giáo khoa cho học sinh, không để xảy ra tình trạng thiếu sách giáo khoa đầu năm học.

Tuy nhiên, thông tin trên Người Lao Động, ngày 18/8, ghi nhận tại một số nhà sách trên địa bàn TP Hồ Chí Minh như Nhà sách Cá Chép chỉ còn sách giáo khoa bộ cho lớp 1 và lớp 3…

Nhà sách Phương Nam thì sách lẻ hầu như đã hết và sách giáo khoa bộ cũng còn rất ít. Nhiều phụ huynh mua thêm sách lẻ cho con nhưng đi nhiều nhà sách mà không thể mua được như: Toán lớp 2, Tiếng Việt lớp 1, các loại sách bài tập…

Không chỉ thiếu sách giáo khoa lớp 1, lớp 2 mà nhiều đầu sách các khối như lớp 6, lớp 10, lớp 11, lớp 12 cũng bị thiếu. Tại nhà sách Minh Khai đã hết các bộ sách từ lớp 6 đến lớp 12, chỉ còn sách lẻ không đủ bộ.

Một số cửa hàng chỉ còn bán sách giáo khoa lẻ. Các nhà sách khác còn vài bộ sách cấp tiểu học. Tại Nhà sách Nguyễn Văn Cừ hết tất cả các bộ sách giáo khoa các cấp.

Một nhân viên bán hàng tại nhà sách Nguyễn Văn Cừ cho biết, hiện nhà sách đã hết các bộ đầy đủ sách giáo khoa các cấp và chỉ còn bán lẻ nhưng chưa có hàng nhập thêm, vẫn đang đợi kế hoạch in ấn - phát hành bổ sung tiếp theo của Nhà Xuất Bản.

Bộ GD&ĐT yêu cầu đảm bảo đầy đủ sách giáo khoa cho học sinh đầu năm học mới. Ảnh: GD&TĐ

Lợi dụng tâm lý lo lắng của phụ huynh vì khó mua sách cho con, nhiều “cò mồi” đã xuất hiện rao bán với giá cao hơn vài trăm ngàn/ bộ so với giá niêm yết của Nhà Xuất Bản Giáo dục Việt Nam, nhưng cũng chỉ là sách cũ được gộp lại thành một bộ.

Lý giải tình trạng khan hiếm sách giáo khoa ở nhiều cửa hàng, nhà sách dịp đầu năm học trong những năm gần đây, nhân viên các nhà sách cho biết, có thể các đơn vị kinh doanh lo lắng trước thông tin sẽ cải cách chương trình học trong thời gian tới của ngành Giáo dục, vì thế dẫn đến tình trạng thiếu sách giáo khoa cục bộ tại một vài thời điểm.

“Để tránh nguy cơ rủi ro, nhiều nhà sách lựa chọn phương án an toàn, chỉ nhập về sách giáo khoa số lượng vừa phải. Vì nếu cải cách, đổi mới chương trình học thì lượng sách giáo khoa của chương trình cũ nếu bị tồn lại sẽ rất khó xử lý”, một nhân viên nhà sách cho hay.

Thực tế, năm học 2018 – 2019 tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội cũng để xảy ra tình trạng phụ huynh phải chật vật tìm mua sách giáo khoa cho con dịp đầu năm học mới. Rút kinh nghiệm, năm nay nhiều bậc phụ huynh đã phải mua trước sách giáo khoa cho con cách đây 2 tháng, vừa để cho con tiếp xúc với chương trình mới tránh bỡ ngỡ, nhưng cũng là để tránh tình trạng chen lấn, chật vật khi đi mua sắm sách cho con.

Phụ huynh tìm mua sách giáo khoa cho con đầu năm học mới. Ảnh: Nhân Dân

Năm nay, Nhà Xuất Bản Giáo dục Việt Nam cũng đã có thông báo về việc chuẩn bị in trước - phát hành lượng sách giáo khoa nhiều hơn so với năm ngoái 16%.

Riêng tại TP Hồ Chí Minh đã in trước 4 triệu bản, tăng 5% so với năm 2018 nhưng sách giáo khoa vẫn để xảy ra tình trạng khan hiếm vào những ngày cận kề năm học.

Hiện nay, các công ty phát hành sách đang chờ nguồn sách phân phối để cung ứng cho thị trường sách giáo khoa trong những ngày tới, bởi vậy phụ huynh cũng không nên quá lo lắng, tránh mua tại thị trường ngoài với giá cao mà chất lượng không đảm bảo.  

Thông tin trên GD&TĐ, theo Công văn số 793/BGDĐT-KHTC, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu NXB Giáo dục tạm thời chưa điều chỉnh tăng giá bán sách giáo khoa phục vụ năm học 2019 - 2020 để bảo đảm ổn định, tránh tác động đến việc tập trung nguồn lực để thực hiện Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới.

Nhiều ý kiến cũng đặt vấn đề về việc các nhà trường nên có một tủ sách giáo khoa dùng chung cho các em mượn hàng năm, phần nào hỗ trợ các em những thời điểm khan hiếm và việc tái sử dụng sách giáo khoa cũ cũng là một hình thức tiết kiệm cho gia đình và xã hội.

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Bị tố giả mạo chứng từ liệu Asanzo có tiếp tục tự minh oan?

Bị tố giả mạo chứng từ liệu Asanzo có tiếp tục tự minh oan?

20/09/2019| 0

Bằng chứng trong buổi họp báo “minh oan” của Asanzo đã bị Sharp cáo buộc là giả mạo....


Giá vàng thế giới nhận được lực đẩy từ sự suy yếu của đồng USD

Giá vàng thế giới nhận được lực đẩy từ sự suy yếu của đồng USD

20/09/2019| 0

Trong phiên giao dịch ngày 19/9, giá vàng thế giới tăng do đồng USD suy yếu, giữa lúc giới đầu tư...


Nước hồ thủy điện lưu vực sông Đà thấp nhất trong 30 năm qua

Nước hồ thủy điện lưu vực sông Đà thấp nhất trong 30 năm qua

20/09/2019| 0

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, cập nhật đến hết tháng 8, lượng nước về các hồ thủy điện...


Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành, cuộc đua lãi suất tiền gửi liệu sắp đến hồi kết?

Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành, cuộc đua lãi suất tiền gửi liệu sắp đến hồi kết?

19/09/2019| 0

Chi phi đi vay rẻ hơn có làm các ngân hàng thương mại tạm ngừng cuộc đua lãi suất tiền gửi.


Hoảng hồn với giá vé “chợ đen” trận bóng Việt Nam - Malaysia

Hoảng hồn với giá vé “chợ đen” trận bóng Việt Nam - Malaysia

19/09/2019| 0

Trên thị trường “chợ đen”, vé xem trận Việt Nam - Malaysia bị đẩy lên với giá gấp 10 lần ngay sau...


Kiểm toán Deloitte cũng phải “cạn lời” với “di sản Trịnh Xuân Thanh”

Kiểm toán Deloitte cũng phải “cạn lời” với “di sản Trịnh Xuân Thanh”

19/09/2019| 0

Điều đáng chú ý nhất tại báo cáo tài chính hợp nhất bán niên của Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu...