TP HCM: "Cháy" sách giáo khoa đầu năm học, phụ huynh chật vật tìm mua

Theo BV (th) (giadinh.net.vn) | 11:45 21/08/2019 | 0

Năm học mới đã bắt đầu, nhưng thời điểm này nhiều phụ huynh Sài Gòn vẫn đang chật vật tìm kiếm mua sách giáo khoa cho con. Nhiều cửa hàng thông báo hết sách bộ, phụ huynh phải mua lẻ ở ngoài với giá đắt đỏ.

Trong công văn Thứ Trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã ký gửi Giám đốc Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố về triển khai một số hoạt động đầu năm học 2019-2020 trong đó có nội dung về bảo đảm cung cấp sách giáo khoa cho học sinh, không để xảy ra tình trạng thiếu sách giáo khoa đầu năm học.

Tuy nhiên, thông tin trên Người Lao Động, ngày 18/8, ghi nhận tại một số nhà sách trên địa bàn TP Hồ Chí Minh như Nhà sách Cá Chép chỉ còn sách giáo khoa bộ cho lớp 1 và lớp 3…

Nhà sách Phương Nam thì sách lẻ hầu như đã hết và sách giáo khoa bộ cũng còn rất ít. Nhiều phụ huynh mua thêm sách lẻ cho con nhưng đi nhiều nhà sách mà không thể mua được như: Toán lớp 2, Tiếng Việt lớp 1, các loại sách bài tập…

Không chỉ thiếu sách giáo khoa lớp 1, lớp 2 mà nhiều đầu sách các khối như lớp 6, lớp 10, lớp 11, lớp 12 cũng bị thiếu. Tại nhà sách Minh Khai đã hết các bộ sách từ lớp 6 đến lớp 12, chỉ còn sách lẻ không đủ bộ.

Một số cửa hàng chỉ còn bán sách giáo khoa lẻ. Các nhà sách khác còn vài bộ sách cấp tiểu học. Tại Nhà sách Nguyễn Văn Cừ hết tất cả các bộ sách giáo khoa các cấp.

Một nhân viên bán hàng tại nhà sách Nguyễn Văn Cừ cho biết, hiện nhà sách đã hết các bộ đầy đủ sách giáo khoa các cấp và chỉ còn bán lẻ nhưng chưa có hàng nhập thêm, vẫn đang đợi kế hoạch in ấn - phát hành bổ sung tiếp theo của Nhà Xuất Bản.

Bộ GD&ĐT yêu cầu đảm bảo đầy đủ sách giáo khoa cho học sinh đầu năm học mới. Ảnh: GD&TĐ

Lợi dụng tâm lý lo lắng của phụ huynh vì khó mua sách cho con, nhiều “cò mồi” đã xuất hiện rao bán với giá cao hơn vài trăm ngàn/ bộ so với giá niêm yết của Nhà Xuất Bản Giáo dục Việt Nam, nhưng cũng chỉ là sách cũ được gộp lại thành một bộ.

Lý giải tình trạng khan hiếm sách giáo khoa ở nhiều cửa hàng, nhà sách dịp đầu năm học trong những năm gần đây, nhân viên các nhà sách cho biết, có thể các đơn vị kinh doanh lo lắng trước thông tin sẽ cải cách chương trình học trong thời gian tới của ngành Giáo dục, vì thế dẫn đến tình trạng thiếu sách giáo khoa cục bộ tại một vài thời điểm.

“Để tránh nguy cơ rủi ro, nhiều nhà sách lựa chọn phương án an toàn, chỉ nhập về sách giáo khoa số lượng vừa phải. Vì nếu cải cách, đổi mới chương trình học thì lượng sách giáo khoa của chương trình cũ nếu bị tồn lại sẽ rất khó xử lý”, một nhân viên nhà sách cho hay.

Thực tế, năm học 2018 – 2019 tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội cũng để xảy ra tình trạng phụ huynh phải chật vật tìm mua sách giáo khoa cho con dịp đầu năm học mới. Rút kinh nghiệm, năm nay nhiều bậc phụ huynh đã phải mua trước sách giáo khoa cho con cách đây 2 tháng, vừa để cho con tiếp xúc với chương trình mới tránh bỡ ngỡ, nhưng cũng là để tránh tình trạng chen lấn, chật vật khi đi mua sắm sách cho con.

Phụ huynh tìm mua sách giáo khoa cho con đầu năm học mới. Ảnh: Nhân Dân

Năm nay, Nhà Xuất Bản Giáo dục Việt Nam cũng đã có thông báo về việc chuẩn bị in trước - phát hành lượng sách giáo khoa nhiều hơn so với năm ngoái 16%.

Riêng tại TP Hồ Chí Minh đã in trước 4 triệu bản, tăng 5% so với năm 2018 nhưng sách giáo khoa vẫn để xảy ra tình trạng khan hiếm vào những ngày cận kề năm học.

Hiện nay, các công ty phát hành sách đang chờ nguồn sách phân phối để cung ứng cho thị trường sách giáo khoa trong những ngày tới, bởi vậy phụ huynh cũng không nên quá lo lắng, tránh mua tại thị trường ngoài với giá cao mà chất lượng không đảm bảo.  

Thông tin trên GD&TĐ, theo Công văn số 793/BGDĐT-KHTC, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu NXB Giáo dục tạm thời chưa điều chỉnh tăng giá bán sách giáo khoa phục vụ năm học 2019 - 2020 để bảo đảm ổn định, tránh tác động đến việc tập trung nguồn lực để thực hiện Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới.

Nhiều ý kiến cũng đặt vấn đề về việc các nhà trường nên có một tủ sách giáo khoa dùng chung cho các em mượn hàng năm, phần nào hỗ trợ các em những thời điểm khan hiếm và việc tái sử dụng sách giáo khoa cũ cũng là một hình thức tiết kiệm cho gia đình và xã hội.

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Giá vàng hôm nay 25/2: Lao dốc không phanh sau khi lên đỉnh

Giá vàng hôm nay 25/2: Lao dốc không phanh sau khi lên đỉnh

25/02/2020| 0

Giá vàng hôm nay 25/2 đồng loạt giảm mạnh ở cả thị trường trong nước và thế giới. Chênh lệch giá mua...


Hàng hoá vẫn dồn lên cửa khẩu dù "tắc" thông quan

Hàng hoá vẫn dồn lên cửa khẩu dù "tắc" thông quan

25/02/2020| 0

Theo Bộ Công Thương, đến ngày 24/2, tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc còn tồn gần 700 xe và 11 toa...


Hàng loạt chính sách “giải cứu” ô tô nội, giá xe sắp tới có biến động?

Hàng loạt chính sách “giải cứu” ô tô nội, giá xe sắp tới có biến động?

25/02/2020| 0

1 trong 3 chính sách được thông qua và 2 chính sách đang được chờ đợi. Nếu Chính phủ thông qua chắc...


Ngân hàng được cơ cấu nợ, giảm lãi cho khách hàng bị ảnh hưởng dịch COVID-19

Ngân hàng được cơ cấu nợ, giảm lãi cho khách hàng bị ảnh hưởng dịch COVID-19

25/02/2020| 0

Các tổ chức tín dụng được chủ động, tự quyết định và chịu trách nhiệm về việc cơ cấu lại thời hạn...


Sẽ dừng hàng loạt chuyến bay đến Hàn Quốc

Sẽ dừng hàng loạt chuyến bay đến Hàn Quốc

24/02/2020| 0

Dù chưa có quyết định tạm ngừng cấp phép các chuyến bay đến Hàn Quốc từ nhà chức trách hàng không,...


“Đóng cửa” đường băng sân bay Tân Sơn Nhất vì lún, nứt nghiêm trọng

“Đóng cửa” đường băng sân bay Tân Sơn Nhất vì lún, nứt nghiêm trọng

24/02/2020| 0

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (HKQT) - TPHCM vừa đề nghị Cục Hàng không Việt Nam cho tạm...