Top các quốc gia đầu tiên làm chủ công nghệ 5G trong đó có Việt Nam

Theo Hồng Hạnh (giadinh.net.vn) | 17:26 02/12/2020 | 0

Trong đầu tháng 12 các nhà mạng lớn của Việt Nam đã lần lượt công bố triển khai công nghệ 5G vào kinh doanh thử nghiệm, đưa Việt Nam vào nhóm các quốc gia đầu tiên trên thế giới tiếp cận công nghệ này

Năm 2020 được cho là năm mà công nghệ 5G trở thành xu hướng chủ đạo. Nhưng sự lây lan của COVID-19 trên phạm vi toàn cầu đã có những tác động lớn đến việc triển khai mạng 5G ở nhiều quốc gia. Nhằm đề cao việc duy trì tính cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu, các quốc gia đang tiến hành một cách nghiêm túc cuộc chạy đua làm chủ công nghệ 5G. Các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông trên khắp thế giới đang chiến đấu với nhau để xây dựng, xác thực và triển khai mạng 5G thương mại.

Hàn Quốc

Vào ngày 5/4/2019 Hàn Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên thương mại hóa mạng 5G với ba nhà mạng lớn của nước này là: KT, SK Telecom và LG Uplus. Tính đến năm 2020 Hàn Quốc đã triển khai 5G tới hơn 85 thành phố. Các quan chức chính phủ ước tính 90% người dùng di động của Hàn Quốc sẽ sử dụng mạng 5G vào năm 2026. Việc trở thành quốc gia triển khai 5G đầu tiên trên thế giới đã đưa ngành viễn thông Hàn Quốc đi trước dẫn đầu trong công cuộc chuyển đổi số. Sự kiện ra mắt 5G của Hàn Quốc cũng đóng vai trò như một thử nghiệm cho Tập đoàn Huawei - Trung Quốc khi đây là một trong những nhà cung cấp hạ tầng viễn thông 5G cho nhà mạng LG Uplus.

Trung Quốc

Trung Quốc với các nhà mạng lớn là China Mobile, China Unicom và China Telecom đã cùng nhau cung cấp mạng 5G cho Thượng Hải, Thâm Quyến, Bắc Kinh. Tính tới năm 2020 Trung Quốc đã là nước có mạng 5G phủ sóng mạnh với trên 57 thành phố. Theo dự đoán của GSMA nước này sẽ đạt hơn 600 triệu thuê bao vào năm 2025. Trung Quốc vẫn tiếp tục theo đuổi việc triển khai 5G và theo báo cáo về di động mới nhất của Ericsson cho thấy sự tăng trưởng thuê bao 5G trên toàn cầu chủ yếu đến từ thị trường Trung Quốc.

Sự tăng trưởng thuê bao 5G trên toàn cầu chủ yếu đến từ thị trường Trung Quốc.

Hoa Kỳ

Vào năm 2018, Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) của Mỹ đã công bố dự án 5G Fast với mục tiêu nâng cao vị thế của Hoa Kỳ trong số các quốc gia đã sử dụng công nghệ 5G. Mặc dù Mỹ vẫn dẫn đầu thế giới về nghiên cứu và phát triển các sản phẩm công nghệ cao, nhưng việc không nhanh chóng thương mại hóa các ứng dụng mạng 5G đã khiến Mỹ bị tụt hậu trong cuộc chạy đua. Hiện nay việc triển 5G tại Mỹ đang được thực hiện bởi các nhà mạng lớn là AT&T, Verizon, Sprint Corp và T-Mobile US với trên 50 thành phố tính tới năm 2020.

Vương Quốc Anh

EE là nhà mạng đầu tiên triển khai thương mại công nghê 5G tại Vương Quốc Anh.

 

EE, Vodafone UK, Three UK và O2 UK là những công ty viễn thông lớn đã lần lượt triển khai 5G tại Vương quốc Anh trong năm 2019. Thiết bị cho các nhà khai thác này do Ericsson, Huawei và Nokia cung cấp. Anh đã có một số điện thoại hỗ trợ 5G của các thương hiệu Samsung, OnePlus, LG, HTC và Oppo. Điện thoại 5G của Huawei chưa được bán ở Anh do ảnh hưởng của căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Tính đến thời điểm năm 2020 mạng 5G đã phủ sóng được ở hơn 70 thành phố và thị trấn trên khắp nước Anh.

Nhật Bản

Các nhà khai thác mạng di động Nhật Bản nhằm đuổi kịp các quốc gia phát triển khác hiện đang chạy đua để triển khai áp dụng mạng 5G và cung cấp các dịch vụ di động thế hệ mới, cho tốc độ trải nghiệm nhanh hơn. Vào tháng 9/2019 Nhật Bản đã cung cấp dịch vụ 5G tiền thương mại và tới 25/3/2020, 3 công ty viễn thông lớn của Nhật Bản là Au, Docomo, Softbank đã bắt đầu triển khai dịch vụ 5G. Tuy nhiên sự phát triển này vẫn bị đánh giá là chậm so với các quốc gia khác. Theo kế hoạch đến cuối năm 2023, 4 công ty viễn thông Nhật Bản (thêm cả công ty mới Rakuten) sẽ thiết đặt được 70.000 trạm phát sóng 5G.

Việt Nam

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu trong buổi lễ thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên của Việt Nam năm 2019.

Đến tháng 5/2019, Việt Nam trở thành một trong những nước đầu tiên thiết lập thành công cuộc gọi điện thoại hỗ trợ công nghệ 5G. Ngay trong những ngày đầu tiên của tháng 12, lần lượt các “ông lớn” của ngành viễn thông Việt Nam là Viettel, Vinaphone, Mobifone đã lần lượt công bố kinh doanh thương mại công nghệ 5G tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, dự kiến tiếp theo nữa sẽ là Đà Nẵng. Theo nhà sản xuất thiết bị mạng Cisco, đến năm 2025, số lượng thuê bao 5G tại Việt Nam sẽ đạt 6,3 triệu. Sự kiện này đã thể hiện rõ ràng vị thế của Việt Nam không hề kém cạnh trước các quốc gia phát triển về công nghệ trên thế giới. Khẳng định niềm tin về việc Việt Nam đã đi đúng hướng và sẽ còn phát triển vươn xa hơn hơn nữa trong tương lai.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Giá nghìn đô nhưng lan hồ điệp vẫn hút khách chơi Tết

Giá nghìn đô nhưng lan hồ điệp vẫn hút khách chơi Tết

21/01/2021| 0

Những chậu lan hồ điệp được đưa từ Đà Lạt ra Thủ đô đẹp nao lòng đang giới thiệu, chào bán đến người...


Nước Mỹ có tân Tổng thống giá vàng khởi sắc, USD giảm giá so với các đồng tiền chủ chốt

Nước Mỹ có tân Tổng thống giá vàng khởi sắc, USD giảm giá so với các đồng tiền chủ chốt

21/01/2021| 0

Ông Biden trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ khiến thị trường giá vàng thế giới quay đầu tăng "phi...


Hương sạch, hương thảo mộc "cháy hàng" dịp Tết Nguyên đán 2021

Hương sạch, hương thảo mộc "cháy hàng" dịp Tết Nguyên đán 2021

20/01/2021| 0

Các loại hương thảo mộc, hương sạch đang trở thành mặt hàng được "săn đón" trên thị trường vì vừa...


Ngày 20/1: Giá vàng bật tăng, USD mất đà hồi phục

Ngày 20/1: Giá vàng bật tăng, USD mất đà hồi phục

20/01/2021| 0

Giá vàng đang bật tăng trở lại khi nước Mỹ đang chuẩn bị bước qua ngày quan trọng đánh dấu một mốc...


Tết Tân Sửu, giỏ quà được "biến tấu" theo các hành trong phong thủy

Tết Tân Sửu, giỏ quà được "biến tấu" theo các hành trong phong thủy

20/01/2021| 0

Những ngày này, kệ hàng các “ông lớn” bán lẻ đều đầy ắp các giỏ quà Tết với nhiều mức giá theo phân...


Thị trường đồ trang trí Tết Nguyên đán ở Sài Gòn bắt đầu nhộn nhịp

Thị trường đồ trang trí Tết Nguyên đán ở Sài Gòn bắt đầu nhộn nhịp

20/01/2021| 0

Thị trường đồ trang trí Tết Nguyên đán ở Sài Gòn bắt đầu nhộn nhịp với nhiều mặt hàng đa dạng khi...