Tổng thống Trump cảnh báo ông Kim Jong-un về "cơ hội duy nhất" tại Singapore

09:10 10/06/2018 | 0

3 ngày trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cuộc gặp lần này là “cơ hội duy nhất” của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.  

tổng thống trump cảnh báo ông kim jong-un về "cơ hội duy nhất" tại singapore
Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Getty)

Phát biểu trước các phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo G7 ở Charlevoix, Canada hôm qua 9/6, Tổng thống Trump cho biết ông hy vọng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra tốt đẹp.

“Chuyện này có lẽ sẽ hiếm khi xảy ra. Đây là phạm trù vô định theo đúng nghĩa. Nhưng tôi thực sự cảm thấy tự tin và tôi cảm thấy rằng ông Kim Jong-un muốn làm điều gì đó lớn lao cho người dân. Ông ấy đang có cơ hội và cơ hội này sẽ không lặp lại. Chuyện này sẽ không bao giờ lặp lại”, Yonhapdẫn lời Tổng thống Trump nói.

Ông Trump từng đưa ra đề xuất về bảo đảm an ninh cũng như hỗ trợ kinh tế cho Triều Tiên để đối lấy cam kết phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng.

“Đây là cơ hội có một không hai và tôi nghĩ mọi chuyện đang diễn ra rất tốt đẹp”, ông Trump nói thêm, đồng thời khẳng định ông có thể biết “ngay từ phút đầu tiên” rằng liệu ông Kim Jong-un có thực sự nghiêm túc với cuộc đàm phán hay không.

“Tôi sẽ nhận ra rất nhanh rằng liệu điều tốt đẹp có xảy ra hay không. Tôi cũng biết luôn rằng liệu điều đó có xảy ra nhanh chóng hay không”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Ông Trump đưa ra tuyên bố về “cơ hội duy nhất” của Triều Tiên khi chuẩn bị đáp chuyến bay tới Singapore để dự hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định ông đang thực hiện “nhiệm vụ hòa bình”. Trước đó, Tổng thống Trump nói rằng ông không cần chuẩn bị nhiều cho cuộc gặp với ông Kim Jong-un vì mối quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo là yếu tố quan trọng hơn.

Theo Tổng thống Trump, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều khó đạt được một bước đột phá, song ít nhất ông cũng có thể “bắt đầu đối thoại” với ông Kim Jong-un.

“Tôi muốn đạt được nhiều hơn thế. Nhưng nếu không đạt được thì ít nhất chúng tôi cũng đã gặp nhau, nhìn thấy nhau, và hy vọng sẽ quý mến nhau. Chúng tôi sẽ bắt đầu tiến trình đó… Nhưng tôi nghĩ sẽ phải mất một chút thời gian”, ông Trump nói thêm.

Ông Kim Jong-un đến Singapore chiều nay?

SCMP dẫn các nguồn tin cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ tới Singapore vào chiều nay 10/6, 2 ngày trước khi thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra. Nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể sẽ bắt đầu lịch trình làm việc chính thức từ ngày mai 11/6, bao gồm cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Nếu thông tin trên là chính xác, điều đó có nghĩa cả Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đều có mặt tại Singapore sớm và điều này có thể giúp họ chuẩn bị kỹ hơn cho cuộc gặp lịch sử.

Một nguồn tin khác cho biết ông Kim Jong-un sẽ tới Singapore trên máy bay của hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo, song thông tin này chưa được xác nhận.

Một số thành viên của phái đoàn Triều Tiên cũng đã có mặt tại Singapore trước thềm hội nghị thượng đỉnh. Theo một nguồn tin ngoại giao, ông Kim Jong-un sẽ ở tại khách sạn St. Regis vì khách sạn này ít xảy ra nguy cơ về an ninh.

Vào tối qua, những xe ô tô chở các thành viên của phái đoàn Triều Tiên được nhìn thấy xuất hiện tại St. Regis. Các rào chắn an ninh cũng được dựng lên tại các tuyến đường xung quanh khách sạn này và hàng rào được đặt đối diện với khách sạn.

Theo Dân trí

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Nhiều quốc gia tham gia kế hoạch vaccine COVID-19 toàn cầu, vì sao 2 nước này từ chối?

Nhiều quốc gia tham gia kế hoạch vaccine COVID-19 toàn cầu, vì sao 2 nước này từ chối?

28/09/2020| 0

Kế hoạch ủng hộ “sáng kiến vaccine” của WHO nhằm tạo cơ chế phân phối vaccine ngừa COVID-19 công...


Đoàn bác sĩ Cuba được đề cử giải Nobel Hòa bình

Đoàn bác sĩ Cuba được đề cử giải Nobel Hòa bình

28/09/2020| 0

Hội đồng Hòa bình Thế giới (WPC) đã đề cử "biệt đội bác sĩ" Cuba cho giải Nobel Hòa bình để ghi nhận...


Thế giới vượt 33 triệu ca mắc COVID-19, Indonesia sáng chế thành công máy phát hiện virus nCoV

Thế giới vượt 33 triệu ca mắc COVID-19, Indonesia sáng chế thành công máy phát hiện virus nCoV

27/09/2020| 0

Tổng số ca mắc COVID-19 trên tòan thế giới đã hơn 33 triệu người, trong đó có gần 1 triệu ca tử...


Dư luận Singapore ‘nổi sóng’ vụ người giúp việc thắng kiện tỷ phú

Dư luận Singapore ‘nổi sóng’ vụ người giúp việc thắng kiện tỷ phú

24/09/2020| 0

Parti Liyani - người Indonesia đã được tòa án Singapore tuyên trắng án trong vụ gia đình tỉ phú Liew...


Kế hoạch 'ngăn chặn tối đa' chống COVID-19 của Myanmar đứng trước nguy cơ thất bại

Kế hoạch 'ngăn chặn tối đa' chống COVID-19 của Myanmar đứng trước nguy cơ thất bại

24/09/2020| 0

'Ngăn chặn tối đa' là kế hoạch cách ly tập trung hàng chục nghìn người của Myanmar để ngăn chặn ảnh...


Thế giới trải qua tuần tăng kỷ lục ca mắc COVID-19, châu Âu cuốn vào làn sóng thứ hai

Thế giới trải qua tuần tăng kỷ lục ca mắc COVID-19, châu Âu cuốn vào làn sóng thứ hai

23/09/2020| 0

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, ca mắc COVID-19 đang tăng nhanh trên toàn thế giới, khi ghi...