Tổng cục Hải quan: Nhanh chóng tìm cách tháo gỡ khó khăn xuất nhập khẩu đồng thời tránh việc doanh nghiệp lợi dụng chính sách để vi phạm

Theo Kim Dung (suckhoedoisong.vn) | 13:26 28/10/2021 | 0

Tổng cục Hải quan đã có những phương án kịp thời như dừng, hoãn các cuộc kiểm tra sau thông quan trong kế hoạch năm 2021, thành lập các Tổ hỗ trợ xử lý các vướng mắc để hàng hóa có thể được thông quan nhanh hơn, không làm đứt gãy chuỗi cung ứng.

Khi nhắc đến những khó khăn do dịch bệnh, không thể không nhắc đến lĩnh vực xuất nhập khẩu. Tiếp xúc thường xuyên với doanh nghiệp, nhưng lực lượng Hải quan lại phải đối diện với nhiều nguy cơ hơn về lây nhiễm dịch bệnh trong bối cảnh làm việc rất đặc thù tại các cửa khẩu, các vùng biên, thế nhưng lực lượng hải quan vẫn đang từng ngày triển khai các giải pháp vừa đảm bảo phòng, chống dịch, vừa thúc đẩy lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu.

Ông Nguyễn Văn Thọ - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã có những chia sẻ về các phương án kịp thời giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, sớm ổn định sản xuất trong tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.

Theo ông Thọ, thời gian qua, Bộ Tài chính cũng đã thành lập Tổ công tác đặc biệt do Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm Tổ trưởng để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, là một thành viên trong Tổ công tác, Tổng cục Hải quan cũng đã tiếp nhận được một số kiến nghị của doanh nghiệp và đã có văn bản hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện hoặc liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để được xử lý.

Ông Nguyễn Văn Thọ - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan chia sẻ về quyết định dừng, hoãn các cuộc kiểm tra sau thông quan trong kế hoạch năm 2021.

Tổng cục Hải quan cũng thành lập các Tổ hỗ trợ xử lý các vướng mắc cho doanh nghiệp từ cấp Tổng cục đến cấp Chi cục, kịp thời xử lý hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý để hàng hóa có thể được thông quan nhanh hơn, kịp thời đưa vào kinh doanh, sản xuất, không làm đứt gãy chuỗi cung ứng, qua đó góp phần cắt giảm tối đa các chi phí lưu kho, bãi, chi phí cơ hội, nâng cao năng lực cạnh tranh và đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường của doanh nghiệp.

Chính vì vậy, trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan, nếu có vướng mắc phát sinh, các doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với các Tổ hỗ trợ của cơ quan hải quan thông qua đường dây nóng hoặc bằng văn bản để được hỗ trợ xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu các doanh nghiệp cũng cần tuân thủ tốt các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID -19 để đảm bảo hoạt động sản xuất được an toàn và sớm trở lại trạng thái bình thường mới.

Tổng cục Hải quan điều kiện cho doanh nghiệp khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh, đồng thời vẫn đảm bảo quản lý nhà nước về hải quan, không để tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách để vi phạm pháp luật.

Tổng cục Hải quan vừa quyết định dừng, hoãn các cuộc kiểm tra sau thông quan trong kế hoạch năm 2021, điều này sẽ giúp doanh nghiệp có thời gian tập trung vào khôi phục sản xuất, kinh doanh sau thời gian dịch bệnh căng thẳng. Theo đó, ngành Hải quan tạm dừng, hoãn các cuộc kiểm tra sau thông quan có trong kế hoạch năm 2021 (bao gồm kiểm tra sau thông quan đánh giá tuân thủ và kiểm tra sau thông quan theo dấu hiệu rủi ro); tổ chức hiện vào thời gian phù hợp sau khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, chỉ thực hiện kiểm tra sau thông quan trong trường hợp có dấu hiệu vi phạm rõ ràng để tạo điều kiện cho doanh nghiệp khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh, đồng thời vẫn đảm bảo quản lý nhà nước về hải quan, không để tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách để vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan còn chú trọng đến công tác nghiên cứu văn bản pháp luật, công tác thu thập, đánh giá thông tin; xây dựng kế hoạch định hướng, kế hoạch chi tiết kiểm tra sau thông quan, nâng cao chất lượng các cuộc kiểm tra sau thông quan, cải cách công tác đối thoại với doanh nghiệp để tạo sự đồng thuận của doanh nghiệp trong việc chấp hành các chính sách pháp luật. Với những giải pháp đồng bộ trên, mặc dù số cuộc kiểm tra sau thông quan giảm nhưng số thu nộp ngân sách vẫn đảm bảo theo kế hoạch, không để doanh nghiệp lợi dụng chủ trương này để vi phạm.

Tin liên quan

Tin bài khác

Gia Lai: Phát hiện 1.800 lít thuốc bảo vệ thực vật chứa chất cấm sử dụng tại Việt Nam

Gia Lai: Phát hiện 1.800 lít thuốc bảo vệ thực vật chứa chất cấm sử dụng tại Việt Nam

22/11/2021| 0

Lực lượng QLTT tỉnh Gia Lai vừa phát hiện và thu giữ 1.800 lít thuốc bảo vệ thực phẩm chứa chất cấm...


Từ 21/11, áp dụng 5 mức thu vé cho người đi tàu Cát Linh – Hà Đông

Từ 21/11, áp dụng 5 mức thu vé cho người đi tàu Cát Linh – Hà Đông

19/11/2021| 0

Chiều 19/11, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội đã công bố 5 mức thu vé với người đi tàu Cát Linh –...


Ngày 19/11: Giá vàng trong nước chững lại do ảnh hưởng của giá vàng thế giới

Ngày 19/11: Giá vàng trong nước chững lại do ảnh hưởng của giá vàng thế giới

19/11/2021| 0

Thị trường vàng trong nước đã chững lại sau nhiều phiên tăng mạnh do ảnh hưởng sự sụt giảm của giá...


Ngày 18/11: Giá vàng bật tăng mạnh, SJC vượt 62 triệu đồng/lượng

Ngày 18/11: Giá vàng bật tăng mạnh, SJC vượt 62 triệu đồng/lượng

18/11/2021| 0

Giá vàng SJC liên tục tăng “chóng mặt”, chính thức vượt ngưỡng 62 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC...


Cửa hàng thời trang thi nhau “đại hạ giá” nhưng vẫn ế ẩm

Cửa hàng thời trang thi nhau “đại hạ giá” nhưng vẫn ế ẩm

17/11/2021| 0

Dù đã áp dụng các chương trình ưu đã “sale sập sàn” để kích cầu tiêu dùng nhưng nhiều cửa hàng thời...


Bắc Ninh: Thu giữ hơn 4.000 đôi giầy giả mạo nhãn hiệu Nike, Adidas

Bắc Ninh: Thu giữ hơn 4.000 đôi giầy giả mạo nhãn hiệu Nike, Adidas

17/11/2021| 0

Lực lượng QLTT tỉnh Bắc Ninh vừa thu giữ hơn 4000 đôi giày có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu, kém chất...