Tổng cục Du lịch "xin" 400 vé máy bay miễn phí: Chuyện bình thường?

Theo Nhật Tân (giadinh.net.vn) | 11:14 04/06/2020 | 0

Trong khi nhiều ý kiến phản bác việc Tổng cục Du lịch "xin" 400 vé máy bay miễn phí từ các hãng hàng không để hỗ trợ đoàn công tác thì một số chuyên gia cho rằng đây là chuyện bình thường…

Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) vừa yêu cầu Tổng cục Du lịch giải trình về đề nghị cấp 400 vé máy bay miễn phí.

Theo đó, ngày 2/6/2020, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu đã ký văn bản số 167/TCDL-TTDL gửi tới các hãng hàng không với nội dung "kêu gọi sự vào cuộc của các hãng hàng không đóng vai trò tiên phong kích cầu du lịch nội địa" và "trên tinh thần chung tay, đồng hành, hợp tác phát triển giữa du lịch và hàng không" nhằm "triển khai kế hoạch phát động chương trình kích cầu nội địa "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam".

Tổng cục Du lịch Việt Nam đề nghị các hãng hàng không cung cấp vé miễn phí các chặng bay nội địa cho đoàn công tác của Tổng cục Du lịch triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa tại các địa phương từ tháng 6 đến tháng 12/2020.

Tổng cục Du lịch đề nghị Vietnam Airlines cung cấp 200 vé, Vietjet Air và Bamboo Airways mỗi hãng 100 vé.

Cụ thể, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) được đề nghị cung cấp 200 vé; Công ty CP Hàng không Vietjet (Vietjet Air) 100 vé và Hãng hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) 100 vé.

Đại diện các hãng hàng không cho biết đã nắm được thông tin trong nội dung công văn của Tổng cục Du lịch. "Chủ trương của chúng tôi là sẽ phối hợp và đáp ứng theo đề nghị của Tổng cục Du lịch", đại diện truyền thông hãng hàng không Bamboo Airways cho hay.

Trong khi đó, đại diện Bộ GTVT cho biết: "Đây là việc riêng của các hãng hàng không, nếu thấy phù hợp với khả năng của mình thì các hãng có quyền tự quyết trong việc này".

Công văn đề nghị cung cấp miễn phí 400 vé máy bay của Tổng Cục Du lịch đang vấp nhiều ý kiến trái chiều.

Bàn về vấn đề trên, TS Phan Hùng Sơn (chuyên gia cao cấp ngành du lịch) chia sẻ, dịch bệnh COVID-19 đã tác động tiêu cực đến hoạt động du lịch tại các địa phương trên cả nước. Hơn lúc nào hết, lao động ngành du lịch cần nhiều giải pháp tháo gỡ vấn đề về việc làm.

Theo vị chuyên gia này, từ trước đến nay mối quan hệ giữa ngành du lịch và ngành hàng không là mối quan hệ rất thân thiết như chân với tay. Các hãng hàng không vẫn thường xuyên phối hợp cùng ngành du lịch tổ chức các hội nghị, chương trình xúc tiến du lịch để thúc đẩy tăng trưởng cho ngành du lịch, kéo theo tăng trưởng của ngành hàng không. 

"Do vậy nếu việc ngành hàng không ủng hộ vé du lịch để ngành du lịch đẩy mạnh xúc tiến cùng hỗ trợ nhau tăng trưởng đó cũng là chuyện bình thường", TS Phan Hùng Sơn bày tỏ.

Ngành du lịch đang gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Viết Trãi, Giám đốc Công ty du lịch Mai Linh miền Trung mong rằng, bên cạnh chủ trương và chính sách chung, rất mong các ban ngành liên quan có những hỗ trợ thiết thực để có thể vực dậy ngành "công nghiệp không khói" đang gặp khó khăn sau dịch bệnh.

Hỗ trợ người lao động trong ngành du lịch bị mất việc

Vừa qua, tại Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Du lịch G20, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VH-TT&DL) Lê Quang Tùng cho biết, đối với ngành du lịch - một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID-19, Chính phủ Việt Nam đã triển khai những giải pháp cấp bách nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch, người lao động.

Trong đó, đối với người lao động của ngành du lịch, Bộ VH-TT&DL đã đưa ra những giải pháp như hỗ trợ cho người lao động trong ngành du lịch bị mất việc hoặc tạm ngừng lao động số tiền từ 1-3 tháng lương cơ bản; tạm dừng đóng một số loại quỹ của bảo hiểm xã hội; điều chỉnh quy định về quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp…

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho nam sinh tử nạn vì cứu 2 nữ sinh

Truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho nam sinh tử nạn vì cứu 2 nữ sinh

04/07/2020| 0

Phát hiện 2 nữ sinh đang gặp nạn dưới biển, Minh lao xuống cứu nhưng không may thụt vào hố sâu, kiệt...


Phụ huynh Hà Nội lo lắng vì tỷ lệ "chọi" vào trường mầm non

Phụ huynh Hà Nội lo lắng vì tỷ lệ "chọi" vào trường mầm non

04/07/2020| 0

Năm học 2020 - 2021 nguy cơ Hà Nội tiếp tục chứng kiến nhiều trường mầm non, tiểu học chỉ tiêu rất...


Cảm phục cụ bà gần 90 tuổi ra đồng thấy khỏe hơn ở nhà

Cảm phục cụ bà gần 90 tuổi ra đồng thấy khỏe hơn ở nhà

04/07/2020| 0

Hà Nội những ngày giữa hè, nhiều nông dân Hà Nội phải ra đồng ban đêm cấy lúa để tránh nắng nóng thì...


12.000 người cách ly, 79 ngày không lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

12.000 người cách ly, 79 ngày không lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

04/07/2020| 0

Sáng 4/7, Bộ Y tế cho biết không ghi nhận thêm ca nhiễm COVID-19. Trong 15 bệnh nhân đang điều trị,...


Dự án nước sạch “đắp chiếu”, người dân lay lắt trong những ngày nắng hạn

Dự án nước sạch “đắp chiếu”, người dân lay lắt trong những ngày nắng hạn

04/07/2020| 0

Dự án nước sạch với quy mô cung ứng cho 13 xã trên địa bàn huyện Nông Cống được UBND tỉnh Thanh Hóa...


Phi công người Anh đủ sức khỏe để hồi hương bằng máy bay thương mại, không phải cách ly

Phi công người Anh đủ sức khỏe để hồi hương bằng máy bay thương mại, không phải cách ly

03/07/2020| 0

Theo kết quả Hội chẩn quốc gia vào trưa nay (3/7), bệnh nhân 91 - phi công người Anh đã phục hồi...