Tổng Công ty Hàng không Việt Nam dự kiến lãi trước thuế giảm 80% năm 2020

Theo Dương Tú (giadinh.net.vn) | 15:55 24/06/2020 | 0

Trước những khó khăn do bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (ACV) dự kiến lãi trước thuế năm nay sẽ giảm 80% so với năm 2019. Kế hoạch này sẽ được lấy ý kiến cổ đông thông qua tại Đại hội cổ đông vào ngày 26/6 tới đây.

Đây là thông tin mới được công bố tại tài liệu họp Đại hội cổ đông thường niên của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Mã chứng khoán: ACV). Theo đó, kế hoạch sản xuất kinh năm 2020 của công ty dự kiến sẽ giảm mạnh, đối với lợi nhuận trước thuế dự kiến giảm 80% so với cùng kỳ năm trước.

Việc bị ảnh hưởng bởi COVID-19 đã khiến ngành hàng không nói chung và ACV nói riêng bị ảnh hưởng nặng nề, các chặng bay quốc tế đều bị ngừng khai thác, trong khi các đường bay nội địa mới chỉ được mở lại từ cuối tháng 4 nhưng lượng khách cũng chưa được như mong đợi.

Theo tài liệu đại hội được công bố, ACV cho biết hàng loạt thị trường hàng không quốc tế lớn của Việt Nam đều chịu tác động lớn của dịch bệnh: Trung Quốc (20% thị phần), Hàn Quốc (25%), các thị trường lớn khác như châu Âu, Mỹ, châu Á đều là những quốc gia khu vực có số lượng ca nhiễm cao và diễn biến phức tạp.

Tổng công ty hàng không Việt Nam dự kiến lãi trước thuế năm 2020 giảm 80% so với năm trước.

Về phần thị trường nội địa, theo ACV, thị trường hàng không nội địa dần hồi phục trong tháng 5/2020 và dự kiến trong tháng 6/2020, toàn bộ mạng đường bay nội địa phục hồi.

Dựa trên hoàn cảnh thực tế đang phải đối mặt, Tổng công ty đã đặt ra kế hoạch 2020 rất bi quan, đáng chú ý tổng doanh thu và lợi nhuận trước thuế giảm tương ứng gần 45% và 80% so với thực hiện năm 2019. Đồng thời, Hội đồng quản trị trình Đại hội cổ đông phương án chi trả cổ tức 9%.

Chỉ riêng trong quý 1/2020, công ty cho biết kết quả kinh doanh giảm mạnh so với cùng kỳ. Cụ thể, doanh thu đạt gần 3.635 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hơn 1.550 tỷ đồng, giảm tương ứng 18,1% và 22,4%.

Mức giảm này được đánh giá là thấp hơn khá nhiều so với sự ảnh hưởng của đại dịch tới ngành hàng không, điều này tới từ chính sách tài chính của ACV khi tăng mạnh tiền mặt nắm giữ. Theo đó, tiền mặt của đơn vị này đạt 33.000 tỷ đồng, chủ yếu là tiền gửi ngân hàng kỳ hạn dưới 12 tháng. Điều này làm cho lãi tiền gửi ngân hàng của ACV đạt tới 540 tỷ đồng, đóng góp khá lớn cho doanh thu quý 1 của công ty.

Nguồn: Tài liệu họp Đại hổi cổ đông thường niên năm 2020.

Về kế hoạch đầu tư dự án năm 2020, ACV sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực để triển khai thực hiện các dự án trọng điểm: Nhà ga hành khác T3 – Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, Mở rộng nhà ga hành khách T2 – Cảng HKQT Nội Bài; Xây dựng nhà ga hành khách T2 tại các Cảng HKQT Phú Bài, Cát Bi, Vinh; các dự án sân đỗ máy bay tại các Cảng hàng không Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh, iên Khương, Cát Bi, Vinh, Phú Bài.

Hiện, công ty nắm quyền khai thác 21/22 sân bay dân dụng tại Việt Nam, bao gồm các cảng hàng không lớn nhất cả nước như Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng. Trong thời gian tới đây, dự kiến một số đường bay quốc tế sẽ được nối lại sẽ góp phần tháo gỡ phần nào khó khăn cho ngành hàng không nội địa.

Đồng thời, các chính sách kích cầu du lịch trong nước cũng đang đem lại những kết quả khá tích cực cho các hãng bay ở giai đoạn này. Tuy nhiên, về dài hạn, khi tình hình COVID-19 trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp và chưa có vắc-xin phòng chống thì ngành hàng không vẫn sẽ đối mặt với rất nhiều khó khăn.

 

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Ông 'trùm' đứng sau Pega muốn 'đối chọi' với Honda là ai?

Ông 'trùm' đứng sau Pega muốn 'đối chọi' với Honda là ai?

24/02/2020| 0

Sau vụ lùm xùm và bị Honda yêu cầu cải chính thông tin quảng cáo, nhiều người đặt ra câu hỏi “ông...


Viettel Telecom tuyên bố sẽ dẫn dắt chuyển đổi số tại Việt Nam

Viettel Telecom tuyên bố sẽ dẫn dắt chuyển đổi số tại Việt Nam

14/10/2019| 0

Viettel Telecom vừa đặt mục tiêu trở thành telco số có trải nghiệm khách hàng số 1 tại Việt Nam.


“Cây đại thụ” lữ hành Thomas Cook phá sản: Bài học giá hàng tỷ Đô la cho du lịch Việt

“Cây đại thụ” lữ hành Thomas Cook phá sản: Bài học giá hàng tỷ Đô la cho du lịch Việt

24/09/2019| 0

Từng là biểu tượng cho nên công nghiệp du lịch hiện đại, Thomas Cook đã phải tuyên bố phá sản sau...


Viettel có giá trị số một Việt Nam với 4,3 tỷ USD

Viettel có giá trị số một Việt Nam với 4,3 tỷ USD

24/09/2019| 0

Ngày 24/9, Brand Finance – công ty định giá thương hiệu hàng đầu thế giới - công bố danh sách Top 50...


Bộ TN&MT: Việc giao đất cho doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường xây chùa Tam Chúc chưa rõ ràng

Bộ TN&MT: Việc giao đất cho doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường xây chùa Tam Chúc chưa rõ ràng

21/08/2019| 0

Trong văn bản mới nhất trả lời đại biểu Quốc hội trong việc xây chùa, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã...


Tựa game tham gia Shark Tank nhận “gạch đá" khi tạo hình phản cảm với nhân vật lịch sử

Tựa game tham gia Shark Tank nhận “gạch đá" khi tạo hình phản cảm với nhân vật lịch sử

05/08/2019| 0

Xuất hiện tại tập 3 mùa 2 của “Thương vụ bạc tỷ”, hai nhà sáng lập của tựa game này đã gây nhiều...