Toàn cảnh phiên xử vụ bác sĩ Nghiêm Quốc Thái bị vợ cũ thuê người dằn mặt

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 20:42 26/06/2019 | 0

TAND TP HCM đã kết thúc phiên tòa sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc 18 tháng tù là kẻ chủ mưu trong vụ bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị chém trên phố đi bộ năm 2018.

Sáng 26/6, TAND TPHCM mở phiên xét xử vụ bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị vợ cũ thuê người “dằn mặt”. Các bị cáo bị đưa ra xét xử cùng về tội "Cố ý gây thương tích" là Vũ Thụy Hồng Ngọc (SN 1978, vợ cũ ông Thái), Phan Nguyễn Duy Thanh (SN 1981, Giám đốc Công ty vệ sĩ Song Thanh, Tân Phú, TPHCM) và các đàn em của Thanh gồm Nguyễn Thanh Phong (SN 1978), Phạm Văn Ngôn (SN 1985), Nguyễn Trần Thanh Tuấn (SN 1990), Chống Thín Sáng (SN 1987) và Danh Tiến (SN 1992).

CAND đưa tin, HĐXX đã tuyên phạt Vũ Thụy Hồng Ngọc, 18 tháng tù; Phan Nguyễn Duy Thanh, 15 tháng tù. Các bị cáo còn lại cùng lĩnh 16 tháng tù gồm: Nguyễn Thanh Phong, Phạm Văn Ngôn, Nguyễn Trần Thanh Tuấn, Chống Thín Sáng, Danh Tiến cùng về tội “Cố ý gây thương tích”.

HĐXX nhận định, do mâu thuẫn trong quá trình ly hôn bị cáo Ngọc đã thuê người đánh chồng cũ là ông Chiêm Quốc Thái. Trong vụ án này bị cáo Ngọc là người chủ mưu. Tuy nhiên, bị cáo chỉ bàn bạc với bị cáo Thanh và không trực tiếp tham gia nên phạm tội thuộc trường hợp ít nghiêm trọng và không mang tính chất côn đồ, sử dụng vũ khí nguy hiểm. Sau khi vụ án xảy ra, các bị cáo đã giao nộp lại số tiền thu bất chính. Bản thân các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Các bị cáo nghe Tòa tuyên án. Ảnh: CAND

Được nói lời sau cùng, Ngọc xin lỗi mọi người, xin nhận mức án thấp nhất, gia cảnh phải nuôi cha mẹ già. Các bị cáo khác xin giảm nhẹ hình phạt. Trước đó, bị cáo Ngọc cho rằng mình không có tội. Ngọc chỉ thuê người "dằn mặt" chồng cũ chứ không phải chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái.

Theo Trí Thức trẻ, bác sĩ Chiêm Quốc Thái đến tòa với vai trò người bị hại. Bác sĩ Trần Hoa Sen là người được triệu tập với vai trò người có quyền và nghĩa vụ liên quan nhưng bà Sen không có đơn vắng mặt với lý do mắc bệnh không thể tham dự phiên xử.

Luật sư Phạm Ngọc Hưng (bảo vệ quyền lợi cho ông Chiêm Quốc Thái) yêu cầu triệu tập bác sĩ Sen để làm rõ nhưng lời khai còn mâu thuẫn trong hồ sơ vụ án. Tuy nhiên, đại diện VKSND TP HCM cho rằng lời khai của bà sen trong hồ sơ đã rõ, đề nghị tiếp tục xét xử tiếp. Tòa sẽ tiến hành triệu tập bà này khi xét thấy cần thiết cho việc xét xử.

Trước khi phiên tòa diễn ra, ông Chiêm Quốc Thái nói: "Tôi muốn tìm ra cái người chủ mưu, đồng phạm với vợ tôi trong vụ án này. Theo hồ sơ chứng cứ thể hiện bà Sen đóng vai trò đồng phạm, đề nghị tòa làm rõ".

Bà Vũ Thụy Hồng Ngọc tại phiên xử. Ảnh: Soha

Trong phiên xét xử, sau khi đại diện VKSND TP HCM đọc xong bản cáo trạng, bà Ngọc được HĐXX xét hỏi đầu tiên. Bà này phủ nhận tội danh mà cáo trạng truy tố. "Tôi chỉ nhờ người đánh dằn mặt ông Thái chứ không nhờ người ta chém chồng”.

Bà Ngọc khai chỉ biết Thanh thông qua bác sĩ Hoa Sen chứ không biết những người còn lại. Nữ bị cáo thừa nhận thỏa thuận với Thanh đánh ông Thái với giá 1 tỷ đồng tại phòng ngủ của gia đình bà Sen. Sau đó Ngọc đưa 500 triệu đồng nhờ bà Sen đưa cho Thanh.

Trước đó, TAND TP.HCM đã lên lịch xét xử vào ngày 17/5, nhưng do bác sĩ Chiêm Quốc Thái có đơn xin hoãn nên được tòa chấp nhận. Dù tòa dự kiến xét xử vào ngày 17/5 nhưng tới tận ngày 7/5 bác sĩ Thái mới nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử. Do đó, luật sư bào chữa cho bác sĩ này không có thời gian để nghiên cứu vụ án trong khi việc tiếp cận lại khó khăn nên bác sĩ Thái đã xin hoãn tòa.

Theo cáo trạng cho thấy, bà Vũ Thụy Hồng Ngọc (Việt kiều Mỹ) và bác sĩ Chiêm Quốc Thái sống với nhau như vợ chồng từ năm 2008, tới năm 2011 hai người mới đăng ký kết hôn và chung sống tại quận 2, TP.HCM. Giữa năm 2014, hai vợ chồng thường xảy ra mâu thuẫn nên bác sĩ Thái dọn ra ngoài ở sau đó bà Ngọc làm đơn ly hôn và phân chia tài sản giữa hai người.

Thông qua ông Thái, bà Ngọc quen với vợ chồng nữ bác sĩ Trần Hoa Sen. Đầu năm 2018, khi đến nhà bác sĩ Sen chơi bà Ngọc gặp Phan Nguyễn Duy Thanh (Giám đốc Công ty TNHH bảo vệ Song Thanh, trụ sở tại quận Tân Phú). Sau đó, Ngọc chia sẻ với Thanh về chuyện bị ông Thái nói xấu trên mạng xã hội và cả hai đang làm thủ tục ly hôn. Nghe vậy, Thanh hứa sẽ đánh dằn mặt bác sĩ Thái.

Bác sĩ Chiêm Quốc Thái tại tòa. Ảnh: Soha

Sau khi thấy Thanh hứa sẽ đánh dằn mặt bác sĩ Thái giúp mình, Ngọc bàn với anh ta kế hoạch trả thù. Sợ người nhà bác sĩ Sen biết chuyện, Ngọc kéo Thanh vào phòng riêng và đặt vấn đề đánh dằn mặt, gây thương tích nhẹ cho ông Thái với giá một tỷ đồng.

Sau một tuần, Ngọc đến phòng khám của bà Sen trên đường Trần Hưng Đạo, quận 5, TPHCM. Tại đây, Ngọc đưa nửa số tiền đã ra giá là 500 triệu đồng cho bà Sen nhờ chuyển cho Thanh. Nhận được tiền, Thanh đã gọi đàn em chém ông Thái theo "hợp đồng" với Ngọc.

Thanh ra lệnh cho đàn em mua điện thoại cùng sim làm phương tiện liên lạc và chém vào tay hoặc chân bác sĩ Chiêm Quốc Thái để cảnh cáo thì mọi người đồng ý.

Phát hiện bác sĩ Thái cùng bạn ra khỏi nơi làm việc, đến ăn tối tại nhà hàng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1) liền bám theo. Khi bác sĩ Thái vừa ra khỏi nhà hàng, nhóm đàn em của Thanh cầm dao xông đến chém trúng lưng, vai bác sĩ này rồi lên xe tẩu thoát.

Ông Thái được đưa đến bệnh viện cấp cứu với thương tích 5%. Sau khi thực hiện xong, các bị can vứt sim và điện thoại cùng dụng cụ gây án. Mỗi người tham gia được Thanh trả công 30 triệu đồng.

Vào tháng 3/2018, ông Thái có đơn yêu cầu xử lý hình sự những người gây thương tích cho ông. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng lần lượt bắt giữ Thanh cùng 5 đồng phạm. Khi bà Vũ Thụy Hồng Ngọc làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất để qua Mỹ thì bị cảnh sát bắt khẩn cấp.

Bác sĩ Chiêm Quốc Thái sau phiên tòa. Ảnh: CAND

Thông tin từ Zing cho biết, trong năm 2018, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM ra kết luận điều tra vụ án, khởi tố Vũ Thụy Hồng Ngọc, Phan Nguyễn Duy Thanh cùng 4 đồng phạm về tội Cố ý gây thương tích. Sau đó, VKSND TPHCM ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, trong đó có việc làm rõ hành vi liên quan đến bà Sen. Hai tháng sau, cơ quan điều tra ra kết luận điều tra bổ sung, giữ nguyên việc truy tố bà Ngọc, Thanh cùng 4 đồng phạm.

Ngày 29/11/2018, VKS tiếp tục trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án với nội dung: Bà Trần Hoa Sen nhận thức được nội dung Vũ Thụy Hồng Ngọc thuê Phan Nguyễn Duy Thanh để chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái và giúp sức cho bị can Ngọc đưa tiền cho Thanh tại nhà riêng của bà Sen. Thanh dùng số tiền đó để tổ chức, phân công một số bị can khác thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy, VKS đánh giá bà Trần Hoa Sen có vai trò đồng phạm giúp sức cho Ngọc sắp xếp cho 2 bị cáo gặp nhau, sử dụng nhà riêng làm địa điểm giao dịch việc thuê chém bác sĩ Thái.

Sau 3 lần VKSND TP.HCM trả hồ sơ điều tra để làm rõ vai trò của nữ bác sĩ Trần Hoa Sen. Theo cơ quan công tố, hành vi của bác sĩ Sen có dấu hiệu phạm vào tội Cố ý gây thương tích với vai trò đồng phạm, nhưng cơ quan điều tra cho rằng chưa đủ cơ sở để xử lý hình sự.

Tại phiên tòa ngày 26/6, HĐXX đồng tình với Viện Kiểm sát và Cơ quan điều tra về việc không khởi tố bà Trần Hoa Sen là có căn cứ. Điều tra cơ quan chức năng xác định, Ngọc và Thanh thỏa thuận chém ông Thái tại phòng ngủ nhà bà Sen và bà Sen có nhận số tiền Ngọc gửi cho Thanh. Tuy nhiên, cơ quan chức năng không đủ căn cứ xác định được bà Sen biết được việc Ngọc đưa tiền cho Thanh và thuê chém nên không xử lý bà về tội cố ý gây thương tích với vai trò giúp sức. 

Tin liên quan

Tin bài khác

Mức 'giá sốc' trong đường dây môi giới 'Suger baby - Suger dady'

Mức 'giá sốc' trong đường dây môi giới 'Suger baby - Suger dady'

19/10/2021| 0

Các khách làng chơi phải bỏ ra từ 15 - 20 triệu đồng cho 6 - 8 lần gặp mỗi tháng cho Suger Baby....


Tạm giữ 2 đối tượng cầm đầu đường dây số đề của các 'quý bà', đánh bạc công nghệ cao

Tạm giữ 2 đối tượng cầm đầu đường dây số đề của các 'quý bà', đánh bạc công nghệ cao

19/10/2021| 0

Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) vừa triệt xóa 1 đường dây số đề của các “quý bà”, qua sao kê cho...


Các vấn đề pháp lý xung quanh vụ bầu sô Lien Jackie Pham nộp đơn ly hôn ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tại Mỹ

Các vấn đề pháp lý xung quanh vụ bầu sô Lien Jackie Pham nộp đơn ly hôn ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tại Mỹ

17/10/2021| 0

Hai ngày qua, thông tin bầu sô Lien Jackie Pham đã chính thức nộp đơn ly hôn ông Huỳnh Minh Hưng...


Hải Dương phát hiện cơ sở sang chiết trái phép hơn 40.000 bình gas

Hải Dương phát hiện cơ sở sang chiết trái phép hơn 40.000 bình gas

13/10/2021| 0

Chiều nay (13/10), Công an tỉnh Hải Dương thông tin, lực lượng chức năng vừa phát hiện cơ sở sang...


Bắt giữ 9 đối tượng trong 3 đường dây làm giấy xét nghiệm COVID-19 giả

Bắt giữ 9 đối tượng trong 3 đường dây làm giấy xét nghiệm COVID-19 giả

13/10/2021| 0

Đấu tranh với các đối tượng trong đường dây làm giả giấy xét nghiệm COVID-19 vừa triệt phá, Cơ quan...


Kết luận nguyên nhân vụ bé gái 6 tuổi tử vong do bố bạo hành vì tiếp thu kiến thức chậm

Kết luận nguyên nhân vụ bé gái 6 tuổi tử vong do bố bạo hành vì tiếp thu kiến thức chậm

08/10/2021| 0

Cơ quan chức xác định, nguyên nhân tử vong của cháu bé là ngạt do trào ngược thức ăn, hậu quả của...