Tin nhắn mầu nhiệm của cậu bé 7 tuổi đã cứu sống 15 người trong xe đông lạnh

Theo Q.T (th) | 14:32 29/10/2019 | 0

Câu chuyện về vụ 39 người vượt biên được phát hiện tử vong trên container ở Essex (Anh) mới đây, cậu bé Ahmed (7 tuổi) nhớ lại tin nhắn nhiệm màu đã cứu sống em và 14 người trong xe đông lạnh.

Ahmed, năm nay đã 10 tuổi, đang được các cơ quan phúc lợi xã hội chăm sóc tại Anh. Ảnh: BBC.

Ahmed, cậu bé 7 tuổi sống ở trại tập trung dành cho người tị nạn ở Calais, Pháp, vào tháng 3/2016 em nhận được một chiếc điện thoại có những tính năng cơ bản là gọi điện và nhắn tin từ những nhà hoạt động từ thiện.

Chỉ một tháng sau, chiếc điện lại trở thành "chiếc phao cứu sinh", giành lại mạng sống cho cậu bé cùng anh trai và 13 người khác vượt biên từ Pháp vào lãnh thổ Anh trên chiếc xe đông lạnh của đường dây buôn người.

Ngày 7/4/2016, Clegg đang dự một hội nghị tại New York thì nhận được dòng tin nhắn: “I ned halp darivar no stap car no oksijan in the car no signal iam in the cantenar. Iam no jokan valla”. Đó chính là nôi dung tin nhắn của Ahmed. Em viết thông điệp cầu cứu khẩn cấp bằng tiếng Anh bập bẹ xen lẫn với tiếng Afghanistan.

Sau khi nhờ đồng nghiệp phiên dịch, "giải mã" được dòng tin nhắn đứt gãy: "Cháu cần giúp. Tài xế không chịu dừng xe. Cháu không có oxy trong xe. Không có sóng. Cháu ở trong container. Cháu không đùa, xin thề với Thượng đế".

Tin nhắn được gửi đến cho Liz Clegg, một tình nguyện viên người Anh làm việc tại trại người di cư nói trên và là người đã tặng chiếc điện thoại cho Ahmed. Sau khi nhận được tin nhắn Clegg đã báo cảnh sát.

Tin nhắn của Ahmed. Ảnh: NYT

Một chiến dịch cứu hộ xuyên Đại Tây Dương được "kích hoạt" từ dòng tin nhắn của Ahmed. Thông tin được chuyển ngay đến cảnh sát địa phương tại Leicestershire.

Lực lượng tuần tra nhanh chóng phát hiện chiếc xe khả nghi đang đậu ở một trạm dịch vụ trên cao tốc M1. Khi các điều tra viên mở cửa thùng hàng, họ phát hiện đến 15 người vượt biên, trong đó có 1 trẻ em, đang trong tình trạng thiếu oxy trầm trọng.

"Tôi muốn phát điên khi chờ đợi cảnh sát tìm ra cậu bé và cứu mạng em", Freedman kể rằng đó là những giờ đồng hồ "kinh hoàng nhất cuộc đời" của bà và người bạn Lizz Clegg.

Chia sẻ với BBC trong một bản tin mới đây về thảm họa 39 người vượt biên tử vong trong container đông lạnh ở Essex ngày 24/10, Amiri (anh trai của Ahmed) kể rằng, việc đưa người vào các container được những kẻ buôn người thực hiện gần như mỗi đêm. Người vượt biên thường được chia thành những nhóm 20-30 thành viên mỗi chuyến.

Jawad Amiri (anh trai Ahmed). Ảnh: BBC

Amiri và cậu em trai Ahmed (khi đó 7 tuổi), được xếp vào một xe hàng với thùng đông lạnh cùng với 13 người khác. Bọn buôn người khóa cửa bên ngoài và ai cũng sợ hãi vì không thể mở cửa được từ phía trong. Trong thùng hàng là những kiện hàng dược phẩm.

Có một khoảng hở nửa mét giữa nóc container và số hàng hóa này. Nhóm người trên phải nằm chen vào khoảng trống đó trong vòng 15-16 giờ. "Không ai có thể cử động, ngồi hoặc đứng. Nó giống như một nấm mồ di động", Amiri kể lại.

Chiếc xe đông lạnh của Ahmed và Jawad Amiri gặp trục trặc với máy điều hòa khiến cho nhiệt độ trong container tăng nhanh. Không khí nóng khiến mọi người thiếu oxy để hít thở. Mặc dù đã đập tay lên nóc container và kêu gào giúp đỡ, người tài xế vẫn làm ngơ.

Vào thời điểm đó, điện thoại những người cùng nhóm vượt biên phần lớn đã hết pin hoặc các thành viên còn lại không dám gọi báo cảnh sát cầu cứu.

Ahmed may mắn có trong tay chiếc điện thoại được Trung tâm Phụ nữ và Trẻ em Calais tặng, dù chỉ với các tính năng cơ bản nhưng còn đủ pin sử dụng. Nếu không có dòng tin nhắn cầu cứu của Ahmed gửi sang New York, có thể kỳ tích đã không xảy ra với em và Ahmed cùng 13 người khác, anh Amiri nói.

Tin liên quan

Tin bài khác

Lũ lụt diễn biến nghiêm trọng, Trung Quốc chìm trong biển nước

Lũ lụt diễn biến nghiêm trọng, Trung Quốc chìm trong biển nước

22/07/2021| 0

Lũ lụt kèm mưa lớn tại Trung Quốc đã khiến hàng chục người thiệt mạng và mất tích. Bên cạnh đó, hàng...


Biến thể Delta xuất hiện tại 124 quốc gia và vùng lãnh thổ, WHO cảnh báo nguy cơ xuất hiện nhiều 

Biến thể Delta xuất hiện tại 124 quốc gia và vùng lãnh thổ, WHO cảnh báo nguy cơ xuất hiện nhiều 

22/07/2021| 0

Tính đến nay, biến thể Delta đã xuất hiện tại 124 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tổ chức Y...


Biến thể Delta 'đẩy' châu Âu vượt qua mốc 50 triệu ca mắc, chiếm 83% số ca được giải trình tự gen 

Biến thể Delta 'đẩy' châu Âu vượt qua mốc 50 triệu ca mắc, chiếm 83% số ca được giải trình tự gen 

21/07/2021| 0

Biến thể Delta là nguyên nhân chính khiến tình hình dịch bệnh tại nhiều nước châu Âu trở nên phức...


Đồng cảnh Indonesia, Myanmar trở thành ‘điểm nóng’ dịch bệnh tại Đông Nam Á

Đồng cảnh Indonesia, Myanmar trở thành ‘điểm nóng’ dịch bệnh tại Đông Nam Á

21/07/2021| 0

Myanmar đang trở thành “điểm nóng” dịch COVID-19 mới tại khu vực Đông Nam Á khi số người mắc mới và...


Hình ảnh đau lòng tại Indonesia khi cơn bão COVID-19 hoành hành

Hình ảnh đau lòng tại Indonesia khi cơn bão COVID-19 hoành hành

20/07/2021| 0

Indonesia tiếp tục chứng kiến bầu không khí tang thương khi số ca tử vong do COVID-19 đạt "kỷ lục"...


Nga liên tiếp ghi nhận số ca tử vong cao kỷ lục, Indonesia quay cuồng trong bão COVID-19

Nga liên tiếp ghi nhận số ca tử vong cao kỷ lục, Indonesia quay cuồng trong bão COVID-19

19/07/2021| 0

Tỷ lệ mắc COVID-19 tại Nga trong tuần qua đã ngừng tăng lên, tuy nhiên tỷ lệ tử vong tối đa tăng kỷ...